SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
4
3
Hoạt động trung tâm Thứ Ba, 13/10/2015, 10:20

Doanh nghiệp Bạc Liêu trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước

Ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt nam. Bảy mươi năm về trước 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư cho giới công thương Việt Nam, trong thư Bác Hồ vừa nhấn mạnh vai trò của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước, vừa nhắc nhở các cơ quan chính quyền phải tạo điều kiện tốt để giúp đỡ cho giới thương nhân.

Thể theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ngày 20/9/2004 nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg cho phép lấy ngày 13/10 hàng năm là ngày Doanh nhân Việt nam. 11 năm kể từ khi có Ngày Doanh nhân Việt Nam, cộng đồng Doanh nhân nước ta nói chung và Doanh nhân tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định vai trò của mình trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là Nghị quyết 09/NQ-TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của Đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đây chính là động lực tinh thần rất lớn để củng cố niền tin cho cho doanh nghiệp và doanh nhân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Thực tiễn đã chứng minh, sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, nước ta dành được nhiều thành tựu vô cùng to lớn, đưa nước ta từ một nước kém phát triển trở thành một nước đang phát triển. Đối với tỉnh Bạc Liêu, điểm xuất phát của nền kinh tế sau chia tách tỉnh 01/01/1997 thấp, điều kiện cơ sở hạ tầng còn yếu và thiếu đồng bộ, cùng với nhiều khó khăn của những năm đầu chia tách tỉnh, nên tình hình kinh tế – xã hội của Bạc Liêu gặp nhiều trở ngại cho quá trình phát triển.

Song với niềm phấn khởi sau tái lập tỉnh, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, nên kinh tế – xã hội Bạc Liêu trong 18 năm qua đã có nhiều khởi sắc, kinh tế của tỉnh luôn tăng trưởng ở mức độ cao, bình quân cả giai đoạn GDP đạt 12%/năm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, diện mạo từ đô thị đến nông thôn, đã có nhiều đổi mới; có được kết quả này là có sự góp sức không nhỏ của các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà.

Từ khi có ngày Doanh nhân, cũng là một chặng đường đầy khó khăn thử thách do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sự thiếu ổn định về các chính sách kinh tế trong nước, cùng với những yếu kém nội tại trong từng doanh nghiệp…đã làm cho không ít doanh nghiệp đã phải ngưng hoạt động, số còn lại cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng phần lớn doanh nhân Việt Nam nói chung, trong đó có doanh nhân tỉnh Bạc Liêu đã trụ vững và tiếp tục phát triển, họ thật sự là những người chiến sỹ trên mặt trận kinh tế, có ý thức trách nhiệm cao với xã hội, góp phần trong các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động vì cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa…trong bước đường phát triển của các doanh nghiệp đã xuất hiện nhiều doanh nhân tiêu biểu.

Năm 2015, ba thương hiệu của doanh nghiệp tỉnh Bạc liêu đã nằm trong top 200 thương hiệu Việt Nam đạt Cúp “Sao Vàng đất Việt”, đó là các thương hiệu “Âu Vững”, “Bia Sài Gòn” và “Thiên Phú”. Để ghi nhận và động viên những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, vào ngày 16/10/2015 tới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ sẽ tổ chức trao giải “Doanh nhân tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015”, tỉnh Bạc Liêu có 05 doanh nhân được chọn trao giải và 02 doanh nhân được nhận giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ mới”.

Thực hiện Chỉ thị 03-/CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong ngày 13/10 này, chúng ta những công chức, viên chức phải học tập và làm theo lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho giới công thương ngày 13/10/1945, Người viết “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này…”, “kiến thiết” ngày nay đối với mỗi công dân Việt Nam nói chung và các doanh nhân nói riêng là góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

                                                                                            Kim Loan


Số lượt người xem: 1022 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày