SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
4
9
Hoạt động trung tâm Thứ Sáu, 12/04/2013, 08:40

Kinh nghiệm của tỉnh Bạc Liêu trong việc nâng cao chỉ số PCI và giới thiệu chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư

Bài phát biểu của tỉnh Bạc Liêu do Ông Trương Tấn Mười, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư – Thương mại & Du lịch tỉnh Bạc Liêu trình bày tại Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)năm 2012 - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

            Thưa các vị Đại biểu và quý Doanh nghiệp!

Trước hết, xin cảm ơn và bày tỏ sự đồng tình với các tham luận chia sẽ kinh nghiệm trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2012 của đại diện các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại hội thảo ngày hôm nay.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, về điều kiện tự nhiên và xã hội có nhiều điểm tương đồng so với các tỉnh trong khu vực và trong mối liên kết vùng, thời gian qua cũng nhận được sự hỗ trợ, đồng tình cao của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và lãnh đạo các tỉnh thành. Do vậy, có thể nói, kết quả đạt được về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thời gian qua, nhất là trong năm 2012 của Bạc Liêu sẽ không tách rời với kết quả phấn đấu của toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để có được kết quả này, trước hết phải khẳng định, trong mấy năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn rất quan tâm đến chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương, đã đề ra các giải pháp cụ thể, quyết tâm cao để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, kiên quyết loại bỏ những thủ tục không cần thiết, rườm rà, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp an tâm, phấn khởi, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế địa phương.

Lãnh đạo tỉnh luôn xác định, nhà đầu tư đến với Bạc Liêu không chỉ mang đến nguồn vốn góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, ủng hộ an sinh xã hội, mà hơn nữa, chính tư duy nhạy bén về kinh tế, kiến thức, thông tin thị trường do nhà đầu tư mang đến là giá trị rất lớn đối với lãnh đạo địa phương. Thời gian qua lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu luôn sẵn sàng tiếp cận, lắng nghe, chia sẽ với tinh thần cầu thị, nhất là với các nhà đầu tư, các chuyên gia tư vấn. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là “cái gì khó khăn để cấp ủy, chính quyền tỉnh giải quyết, cái gì dễ dành cho doanh nghiệp và nhà đầu tư”.

Chính từ nhận thức và tầm quan trọng của chỉ số năng lực cạnh tranh nên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã quyết tâm cải thiện chỉ số qua từng năm. Từ thứ hạng 59 năm 2009 lên mức 30 năm 2010, rồi đến năm 2012 lên hạng 7, tăng 32 bậc so với năm trước đó.

Như quý vị Đại biểu đã được nghe các chuyên gia phân tích từng chỉ số thành phần của khu vực và của tỉnh Bạc Liêu thì nổi bật trong năm 2012, Bạc Liêu có một vài chỉ số tăng điểm mang tính đột phá như: Chỉ số chi phí về thời gian và chỉ số tiếp cận đất đai. Ngoài ra, các chỉ số về tính năng động của lãnh đạo tỉnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động cũng có điểm số tích cực tốt hơn năm 2011.

Trong các giải pháp được tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh trong năm 2012 trước hết là có sự chuyển biến về nhận thức và thống nhất quan điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thông qua ban hành nhiều văn bản có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 11/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các cấp, các ngành; ban hành Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, ra ý kiến kết luận về tập trung các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2012 và những năm tiếp theo, làm cơ sở cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đến các cấp, các ngành trong tỉnh.

Một vấn đề khác được rút ra từ giải pháp thực hiện có kết quả khá tốt là việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa, một cửa liên thông, tập trung một đầu mối để tổ chức phối hợp thực hiện. Tỉnh đã thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và du lịch là đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện chức năng này đã cùng với các Sở, ngành, huyện, thành phố giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án đầu tư, tích cực hỗ trợ các dự án đầu tư từ khi có chủ trương đầu tư đến cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai thực hiện dự án.

Một kinh nghiệm cũng được rút ra là thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thọai với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hàng năm giao đầu mối cho Sở Công thương là thường trực Ban chỉ đạo 127 lập kế hoạch thanh, kiểm tra tổng hợp đối với doanh nghiệp trên cơ sở phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, để không gây khó khăn về mặt thời gian, nội dung báo cáo và lãng phí kinh phí của nhà nước cũng như của doanh nghiệp.

 Kính thưa các vị Đại biểu và quý doanh nghiệp!

Thời gian qua, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nổ lực của các cấp, các ngành và sự đồng tình của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, tỉnh đã thu hút và mời gọi nhiều dự án, góp phần làm thay đổi diện mạo của một tỉnh còn nhiều khó khăn. Nếu như trước năm 2009, tỉnh Bạc Liêu thu hút được rất ít dự án, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã thu hút trên 120 dự án, với tổng vốn đăng ký hiện nay trên 20.000 tỷ đồng, trong đó, có những dự án trọng điểm đang được các nhà đầu tư tích cực triển khai như: dự án điện gió; dự án cảng biển Gành hào; các dự án du lịch sinh thái tuyến biển; nhà máy chế biến lúa gạo tại huyện Hồng Dân; nhà máy da giày An Hưng tại huyện Giá Rai; trường mẫu giáo chất lượng cao ISCHOOL tại thành phố Bạc Liêu và các công trình văn hóa, du lịch kết hợp tâm linh, tín ngưỡng…

Tuy nhiên, so với tiềm năng của tỉnh thì việc khai thác đã qua vẫn còn khiêm tốn; đất đai, nguồn lao động cùng với những định hướng rõ ràng, minh bạch là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến tham quan, tìm kiếm cơ hội và quyết định đầu tư. Lãnh đạo tỉnh xác định phát triển kinh tế phải tăng cường đầu tư, khai thác theo chiều sâu các lĩnh vực đang là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Hiện nay, Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng quyết định phê duyệt làm cơ sở cho tỉnh tiến hành thực hiện quy họach và điều chỉnh quy hoạch các ngành và lĩnh vực chủ yếu của tỉnh. Theo đó, Bạc Liêu đã xác định quy hoạch 3 vùng sinh thái là:

Vùng nước ngọt phía Bắc Quốc lộ IA, chuyên canh lúa, cây ăn trái, hoa màu và nuôi trồng các loài thủy sản nước ngọt với sản lượng lớn. Đây chính là điều kiện để tỉnh kêu gọi đầu tư các dự án cánh đồng mẫu lớn; các nhà máy chế biến lương thực; nhà máy thuộc da cá sấu, trăn; chế biến rau, củ, quả; đầu tư công nghệ sau thu hoạch…

Do đặc điểm tự nhiên và ảnh hưởng triều cường biển Tây nên vùng Bắc Quốc lộ IA đã hình thành một số tiểu vùng nước lợ rất thuận lợi để phát triển các mô hình sản xuất kết hợp: lúa – tôm, tôm – cua – cá, tôm càng xanh, các giống lúa chịu độ mặn cao đến 10/00…đang được tích cực kêu gọi đầu tư.

 

 

Vùng nước mặn phía Nam Quốc lộ IA tập trung nuôi trồng thủy sản: Tôm, cua, cá chình, cá mú, cá kèo, nghêu, sò huyết…Hiện nay, tỉnh tập trung quy hoạch vùng này, từ đê biển trở vào với khoảng 15 ngàn ha diện tích nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp để tạo điều kiện thu hút đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật thủy lợi, giao thông, điện… hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng nuôi thâm canh, tăng năng suất, sản lượng.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn có bờ biển dài 56 Km, đang được tập trung quy hoạch và phát triển mạnh về kinh tế biển. Tỉnh đang mời gọi đầu tư các dự án liên quan đến các lĩnh vực như: Cảng đa năng và khu kinh tế biển Gành Hào; Xây dựng cảng cá Gành Hào và các dịch vụ hậu cần nghề cá; các cơ sở sản xuất giống thủy, hải sản; các dự án nuôi chim Yến; khai thác du lịch sinh thái và du lịch tâm linh tuyến biển…

 Vùng ven biển của tỉnh còn được thiên nhiên ưu đãi với dãi cát bồi, đảm bảo cho diện tích rừng hàng năm lấn dần ra biển. Với gần 5 ngàn ha, chỉ cách trung tâm tỉnh lỵ khỏang 10 Km, mãng xanh của rừng phòng hộ ven biển phù hợp với phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng và tham quan, nghiên cứu về động, thực vật vùng bãi bồi ven biển. Đặc biệt, là khai thác tiềm năng về gió, ánh sáng để khai thác nguồn năng lượng sạch với các dự án điện gió và năng lượng mặt trời.

- Đặc biệt, muối Bạc Liêu vẫn còn giữ được chất lượng truyền thống nổi tiếng từ lâu (muối Ba Thắc; muối Long Điền). Hiện nay, với gần 3.000 ha đất sản xuất, hàng năm cho sản lượng gần 200 ngàn tấn, đang được tỉnh mời gọi đầu tư các dự án sản xuất muối chất lượng cao.

Về kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi cho triển khai các dự án đầu tư. Với Quốc lộ IA đi qua tỉnh và hệ thống cầu, đường nối thông đến trung tâm các huyện đã và đang được nâng cấp, mở rộng, đảm bảo giao thương hàng hóa đến với các tỉnh trong vùng và các trung tâm kinh tế lớn như: Thành phố Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, nguồn điện đã được phủ kín hầu hết địa bàn của tỉnh và luôn có cơ chế ưu tiên cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh.

Kính thưa các vị Đại biểu và quý doanh nghiệp!

Tỉnh Bạc Liêu luôn trãi thảm và dành những gì thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Các dự án nhà đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh được áp dụng mức ưu đãi có lợi nhất theo quy định pháp luật. Ngoài mức ưu đãi chung, nhà đầu tư còn được hưởng thêm các chính sách hỗ trợ về xây dựng kết cấu hạ tầng đối với các dự án ngòai khu, cụm công nghiệp; khu kinh tế làng nghề; mặt bằng thực hiện dự án; bồi thường tái định cư; đào tạo nghề cho công nhân; hỗ trợ chi phí quảng cáo; thông tin sản phẩm và xúc tiến thương mại…

Tất cả các dự án mời gọi đầu tư của tỉnh đều nằm trên địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư, trong đó có thành phố Bạc Liêu được hưởng ưu đãi của địa bàn có điều kiện khó khăn và 06 huyện là: Vĩnh Lợi; Hòa Bình; Giá Rai; Đông Hải; Phước Long và Hồng Dân được hưởng ưu đãi của địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là điều kiện rất thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận công tác đầu tư. Đặc biệt là tỉnh cam kết đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật, chính sách. Nói chung là doanh nghiệp, nhà đầu tư được hưởng ở mức cao nhất theo chính sách hiện hành và các ưu đãi được quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Bằng tất cả chân tình, tính phóng khoáng và lòng hiếu khách, Bạc Liêu rất mong được đón tiếp, giới thiệu và cộng đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, vì lợi ích của cả 2 phía và sự phát triển chung của tỉnh.

Xin chúc sức khỏe quý Đại biểu và các doanh nghiệp; chúc hội thảo chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng kính chào !


Số lượt người xem: 1663 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày