SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
7
3
Hoạt động trung tâm Thứ Tư, 06/02/2013, 15:50

Thông tin tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bạc Liêu 2012

Phát biểu của Ông Trương Tấn Mười, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại & du lịch tỉnh tại cuộc họp mặt Doanh nghiệp mừng Xuân Quý Ty, ngày 05/02/2013

Trong không khí phấn khởi của những ngày vào Xuân, cả nước đang chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc – Tết Qúy Tỵ năm 2013. Tỉnh ủy, HĐNH, UBND, UB.MTTQVN tỉnh tổ chức họp mặt các Doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để thăm hỏi, động viên, tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu và chào mừng Xuân mới.

Với sự tham dự đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đòan thể, UBND các huyện, thành phố và trên 150 doanh nghiệp, doanh nhân tại buổi họp mặt thân mật hôm nay đã thể hiện tình cảm, sự trân trọng và mối liên kết mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng tỉnh Bạc Liêu chúng ta ngày càng giàu, đẹp.

Năm 2012, tuy vẫn tiếp tục còn nhiều khó khăn, bất lợi, nhưng các ngành, các cấp, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, chủ động và tích cực thực hiện đồng bộ Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm duy trì ổn định kinh tế – xã hội và đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Về kết quả chung của cả nước trong năm 2012;

- Tăng trưởng GDP tăng 5,03% so năm 2011, trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 2,72%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,52% và khu vực dịch vụ tăng 6,42%.

- Tổng sản lượng lương thực đạt 43,7 triệu tấn, tăng 1,3 triệu tấn so năm trước; sản lượng thủy sản tăng 5,2%; sản xuất công nghiệp tăng 4,8% so với năm 2011…

- Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 114,6 tỷ USD, năm đầu tiên Việt nam xuất siêu hàng hóa với mức 284 triệu USD.

- Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2012 tăng 9,21% so với bình quân năm 2011.

- Cả nước giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống ở mức 11,5%

- Thu hút gần 6 triệu 650 ngàn khách quốc tế, tăng 9,5% so năm trước.

Có thể nói là với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước nên kinh tế – xã hội có những chuyển biến tích cực và đúng hướng. Kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định; tăng trưởng ở mức hợp lý; lạm phát được kiềm chế. Sản xuất công nghiệp phát triển với những dấu hiệu phục hồi, hàng tồn kho có xu hướng giảm. Sản xuất nông nghiệp và họat động kinh doanh của khu vực dịch vụ giữ được ổn định.

Trên cơ sở những thành tựu quan trọng của cả nước trong năm 2012, nhìn lại tỉnh ta cũng đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi: Chỉ số giá tiêu dùng cả năm tăng 5,31%, thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng cả nước. Trong một tình hình gặp khó khăn về nguồn lực, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn tăng 12,6% so với năm 2011. Trong đó, khu vực nông nghiệp tăng trưởng 9%, công nghiệp – xây dựng tăng 14% và dịch vụ – thương mại tăng 16%. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế tăng khá so cùng kỳ như sản lượng lúa tăng 6,2%; sản lượng thủy sản tăng 2%; sản lượng công nghiệp tăng 15,5%; thu trong cân đối ngân sách tăng 11%. Có thể nói đây là những kết quả có ý nghĩa rất lớn trong tình hình khó khăn chung hiện nay.

Đặc biệt, trong lúc khó khăn, nhưng chúng ta đã tranh thủ được nhiều nguồn lực để khởi công và đẩy nhanh tiến độ các dự án kinh tế động lực, các công trình hạ tầng quan trọng cả kinh tế, văn hóa và xã hội như dự án điện gió đã hòan thành giai đọan 1 với 10 trụ tua bin; các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi; các công trình văn hóa, lịch sử, các bia tưởng niệm…Du lịch có bước chuyển quan trọng, doanh thu dịch vụ du lịch tăng 20,8% so năm 2011, đón trên 600 ngàn lượt khách du lịch, trong đó có gần 20 ngàn lượt khách quốc tế. Năm 2012 sau khi khảo sát, hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long đã quyết định công nhận khu lưu niệm cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu và khu du lịch sinh thái Hồ Nam là địa điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long.

Các lĩnh vực Giáo dục, y tế, văn hóa, nghệ thuật, thể thao có bước phát triển mới, đạt được nhiều thành tựu; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, của người nghèo, gia đình chính sách không bị giảm sút, một bộ phận có bước cải thiện; các yêu cầu, khiếu nại của người dân từng bước được giải quyết. Quốc phòng được củng cố, an ninh được tăng cường.

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, năm 2012, tuy vẫn còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; thời tiết, dịch bệnh cũng diễn biến hết sức phức tạp, bất thường, có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và gây không ít khó khăn đến đời sống của nhân dân. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo đúng hướng của Tỉnh ủy, sự điều hành linh họat, kịp thời của UBND tỉnh; sự giám sát chặt chẽ của HĐND và Mặt trận tổ quốc, sự nổ lực vươn lên của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên tỉnh ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, đưa kinh tế – xã hội tỉnh nhà tiếp tục phát triển và có những chuyển biến mới rất đáng kể.

Có được những thành quả như vậy, ngoài những nỗ lực, quyết tâm vượt bậc của lãnh đạo, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành và nhân dân trong tỉnh, trong đó có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư tại tỉnh nhà.

Trong những năm qua, do tác động mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới làm cho chính sách vĩ mô của nhà nước cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh phải có sự điều chỉnh kịp thời theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, môi trường đầu tư, sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp cũng chịu nhiều tác động không thuận. Song, qua đó cũng cho thấy rằng chính từ những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua mà cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã tỏ rõ được bản lĩnh của mình, phát huy tốt vai trò xung kích và luôn đồng hành với sự phát triển chung của cộng đồng xã hội, góp phần quan trọng vào việc ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu còn thể hiện tính thích ứng nhanh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Dù thực tế luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng trong việc trang bị kiến thức hiểu biết pháp luật, ý thức tự phấn đấu vươn lên, tăng cường nội lực về đầu tư, sản xuất - kinh doanh đã có nhiều chuyển biến khá tốt. Điều này đã giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực, đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển theo xu thế mới, đứng vững trên thương trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Thực tiển năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp dành được những danh hiệu uy tín quốc gia như Cty TNHH MTV XSKT Bạc Liêu nhiều năm liền đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì cộng đồng”, “Doanh nghiệp tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long”, “Cúp Bông hồng vàng”; Cty cổ phần chế biến thủy sản Âu Vững đứng trong tốp 200 doanh nghiệp của quốc gia nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2011-2012 và đứng hàng thứ 10 trong cả nước về xuất khẩu thủy sản với doanh thu đạt 55 triệu USD trong năm 2012; Cty TNHH MTV chế biến thủy sản XNK Thiên phú đạt giải Bạc chất lượng hàng hóa xuất khẩu thủy sản quốc gia năm 2012; Cty Bia Saigon-BacLieu đứng trong tốp 200 doanh nghiệp của quốc gia nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2011-2012 và đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long”. Và còn rất nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất-kinh doanh, mở rộng cơ sở, đổi mới công nghệ, tăng kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách tốt và tích cực đóng góp cho quỹ an sinh xã hội tỉnh nhà trong năm 2012.

Vượt qua được những thời khắc khó khăn, từng bước ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời gian qua, trước hết là có sự quan tâm đổi mới về chủ trương, chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức chung của xã hội, tạo điều kiện và cơ hội ngày càng tốt hơn để cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Những đổi mới về chủ trương chính sách đối với doanh nghiệp, gắn liền với Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Quyết định số 419 ngày 11/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đổi mới về nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp theo yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, phù hợp với pháp luật trong nước và quốc tế. Và nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khác.

Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã kịp thời ban hành Chỉ thị số 13 để triển khai thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Điều này cho thấy, thêm một lần nữa thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực từ phía lãnh đạo, chính quyền các cấp trong tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh. Đồng thời, cũng xác định trách nhiệm xã hội của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà trong quá trình phát triển đi lên.

Thực tế cũng cho thấy trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với những nỗ lực và khả năng cao nhất. Qua đó, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các ngành trong việc phối hợp xử lý thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và nhà đầu tư theo hướng kịp thời, đơn giãn hóa và phát huy tính hiệu quả thông qua thực hiện mô hình “một cửa” và “một cửa liên thông”.

- Bên cạnh đó, còn tổ chức khảo sát, kiểm tra tiến độ triển khai các dự án đã có chủ trương đầu tư, đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và các dự án đang triển khai trên địa bàn để nắm chặt tình hình khó khăn của doanh nghiệp và nhà đầu tư nhằm tìm giải pháp hỗ trợ hoặc điều chỉnh hợp lý, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai thuận lợi hơn.

- Chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung để sớm ban hành quy chế phối hợp trong cấp chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư.

- Cũng trong năm qua, các Sở, ngành chức năng có liên quan giải quyết tương đối thỏa đáng yêu cầu của doanh nghiệp về điều phối và cung ứng điện; thực hiện chủ trương giảm lãi suất tín dụng và công khai thủ tục, điều kiện vay vốn; có nhiều cải tiến hơn trong công tác đào tạo lao động từng bước đáp ứng  yêu cầu của doanh nghiệp.

- Tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư – phát triển; Quyết định thành lập các Quỹ Đầu tư – phát triển Hợp tác xã và Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Phối hợp với Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Cục xúc tiến đầu tư (Bộ Kế họach&Đầu tư), Phòng thương mại và công nghiệp Việt nam (VCCI) mở nhiều lớp cho hàng trăm doanh nghiệp về quản trị doanh nghiệp; quản lý tài chính – kế tóan; maketting…

- Vận động và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử với số lượng hiện nay là gần 50 thành viên để từng bước thực hiện việc trao đổi thông tin, xây dựng thương hiệu sản phẩm và mua bán hàng qua mạng.

Những chủ trương, cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong năm qua, tuy chưa giải quyết thỏa đáng các khó khăn của doanh nghiệp, nhưng đã thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh là luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp; việc gì dễ dành cho doanh nghiệp, việc gì khó thì các cơ quan nhà nước phải chung tay gánh lấy.

Để phát huy tinh thần trách nhiệm này, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, các Sở, ngành, UBND các huyện thành phố, trong đó có Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và du lịch sẽ nổ lực hơn nữa, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách và những việc làm thiết thực hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư sở gở khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư và nâng cao trách nhiệm xã hội của từng doanh nghiệp.

Trước hết cần củng cố và phát huy hiệu quả họat động của tổ chức đại diện doanh nghiệp trong tỉnh. Hiện nay, xét về mặt số lượng và quy mô của doanh nghiệp trong tỉnh, với trên 1.000 doanh nghiệp hiện có, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong lúc về mặt tổ chức chỉ mới có Hội doanh nhân trẻ với gần 100 hội viên và một số tổ chức tự nguyện khác. Nên chăng, trong năm 2013, cần tổ chức Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa trực thuộc Liên hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung ương để đủ điều kiện tập hợp các doanh nghiệp trong tỉnh và tiếp cận tốt hơn các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ phía Trung ương.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, xây dựng thương hiệu, phương thức kinh doanh thông qua hòan thiện kỹ năng và trình độ giao dịch trên Sàn thương mại điện tử, kết hợp với mời các chuyên gia kinh tế, nhà quản trị doanh nghiệp trong và ngòai nước đến giới thiệu các chuyên đề với hình thức hỗ trợ kinh phí từ các cơ quan chức năng của Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh. Dự kiến từ 6 đến 8 lớp bồi dưỡng trong năm 2013.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ nhằm đảm bảo nguồn vốn tín dụng cho sản xuất và doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, khu vực nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn pháp luật về thuế cho cộng đồng xã hội;  tăng cường các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá cả, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường; tiếp tục thực hiện tốt chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế đối với các doanh nghiệp.

Đẩy mạnh các hoạt động khuyến công và hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho người lao động; triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; xây dựng kế hoạch tổ chức các cuộc Hội nghị xúc tiến đầu tư tại các thành phố lớn để mời gọi các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty trong và ngoài nước đầu tư các dự án thuộc ngành, lĩnh vực tỉnh đang có nhu cầu; nhất là thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, cụm kinh tế biển Gành Hào; hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông, thủy sản xuất khẩu; chú trọng phát triển thị trường trong nước để hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, giảm hàng tồn kho, đổi mới hệ thống thu mua, tiêu thụ, đưa hàng hóa về nông thôn.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế (thông qua các hình thức BOT, BT,PPP...); Xem đây vừa là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành, đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp, cũng như trách nhiệm và sự cảm nhận của chủ doanh nghiệp từ việc trực tiếp góp ý vào các phiếu thông tin được gửi từ Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển sản xuất – kinh doanh, tăng cường hợp tác với đối tác là các chủ đầu tư ngòai tỉnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ tỉnh ủy (khóa XIV) về thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư để cải thiện khả năng tiếp cận vốn. Đưa vào hoạt động có hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã và Quỹ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh. Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho sản xuất các sản phẩm trọng điểm; rà soát sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính,... tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Sự phát triển luôn là một quá trình vươn lên và đổi mới không ngừng. Bên cạnh những kết quả đạt được luôn có sự tồn tại của những khó khăn, thách thức đòi hỏi phải có những quyết tâm mới, những nỗ lực mới để không tự thỏa mãn với những thành tựu đã đạt được. Tỉnh Bạc Liêu sẽ phải tiếp tục nổ lực hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh từng bước lớn mạnh, có đủ năng lực cạnh tranh trên thương trường trong nước và quốc tế, xứng đáng là lực lượng chủ công, đội ngũ xung kích trong công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập. Trong thời gian tới, ngoài nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu càng phải ra sức phấn đấu để tạo dựng cho được những thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa để nâng tầm cở hoạt động ngang bằng với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Về phía các sở, ngành chức năng trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình thực thi cải cách thủ tục hành chính, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, sẳn sàng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong đầu tư, sản xuất kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng hình ảnh của một chính quyền “thân thiện và hiệu quả”. Trong đó và trước hết, trong khuôn khổ quy định của pháp luật, các cấp, các ngành luôn sẳn sàng là người bạn đồng hành thân thiết với tất cả doanh nghiệp, doanh nhân, những nhà đầu tư đến khai thác tiềm năng kinh tế để phát triển và làm giàu trên mãnh đất Bạc liêu thân yêu này./.


Số lượt người xem: 2204 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày