SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
3
4
5
Hoạt động trung tâm Thứ Năm, 26/07/2012, 08:10

Chuẩn bị tham gia “Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu vừa ký Quyết định số 1659/QĐ-UBND ngày 12/7/2012 về việc thành lập Tổ chỉ đạo tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long năm 2012 tổ chức tại tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là MDEC - Tiền Giang 2012).

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – The Mekong delta economic cooperration (gọi tắt là MDEC) được tổ chức hàng năm theo Quyết định số 388/QĐ-TTg ngày 23/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Là hoạt động liên kết mở nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); hợp tác và liên kết giữa vùng với các Bộ, ngành; các tổ chức quốc tế và các nước nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại, phát huy tiềm năng kinh tế to lớn của vùng ĐBSCL. Diễn đàn MDEC thể hiện 3 nhóm mục tiêu chính:

- Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của vùng. Tăng cường hợp tác kinh tế, xây dựng các chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong vùng với nhau, với các tỉnh, thành phố trong cả nước và với các Bộ, ngành Trung ương. Khai thác có hiệu quả hơn các nguồn lực sẳn có của từng địa phương trong vùng, đem lại sự tăng trưởng bền vững.

- Tăng cường hợp tác với nước ngoài, hợp tác với các nước có lợi ích liên quan trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên sông MêKông; hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

- Tập hợp những sáng kiến của các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong vùng và các nhà doanh nghiệp theo từng chủ đề; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành về cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vùng ĐBSCL phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Diễn đàn MDEC lần đầu tiên tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh (năm 2007), sau đó được lần lượt tổ chức tại TP.Cần Thơ, An Giang. Năm 2010 (năm ban hành Quyết định 388/QĐ-CP của Chính phủ), Diễn đàn MDEC được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang, với chủ đề “Nâng cao sức cạnh tranh và hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL”; Năm 2011, tổ chức tại tỉnh Cà Mau, với chủ đề “ĐBSCL liên kết phát triển bền vững”. Qua các lần tổ chức đều mang lại những thành công tốt đẹp, đạt được những mục tiêu quan trọng theo từng chủ đề được đề ra. Năm 2012, Diễn đàn tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là MDEC -Tiền Giang 2012), với chủ đề: “Hướng tới nền nông nghiệp chất lượng và bền vững”.

Kế hoạch hoạt động của MDEC - Tiền Giang 2012 bao gồm các nội dung  chính như sau:

1. Diễn đàn nông dân ĐBSCL: Tại diễn đàn này, các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành và doanh nghiệp sẽ lắng nghe những phản ánh về tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của nông dân vùng ĐBSCL, qua đó giải đáp thắc mắc giúp nông dân tháo gỡ khó khăn nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa nông dân với chính quyền và doanh nghiệp dựa trên nhu cầu, điều kiện và lợi ích của nhau để cùng chung tay đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

2. Diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề “ Những giải pháp giúp doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó”: Nội dung chính của diễn đàn là tập trung thảo luận các giải pháp hữu hiệu, đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ĐBSCL trong bối cảnh khó khăn chung của doanh nghiệp cả nước. Đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư, kích thích tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững.

3. Tổ chức các chuỗi sự kiện về hội chợ thương mại, hội nghị xúc tiến đầu tư, tìm cơ chế đặc thù phát triển bền vững các mặt hàng chủ lực về nông – thủy sản của vùng. Bao gồm các hoạt động:

- Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch ĐBSCL: Đây là hoạt động nhằm sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình xúc tiến trong khuôn khổ Diễn đàn MDEC hàng năm; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến trên tất cả các lĩnh vực tại hội nghị năm nay, tạo ra nhiều cơ hội để các tỉnh, thành tiếp cận, gặp gỡ giới doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để tìm kiếm đối tác thông qua công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư phát triển tại các địa phương.

- Hội thảo về cơ chế, chính sách đặc thù đối với ĐBSCL: Hội thảo sẽ tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù đối với các mặt hàng chủ lực về nông, thủy sản ở ĐBSCL như: lúa gạo, trái cây, thủy sản (tôm,cá tra) nhằm tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị các mặt hàng nông nghiệp chủ lực, góp phần tăng trưởng kinh tế, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân trong vùng.

- Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế (Agroviet) lần thứ 12, kết hợp hội chợ triển lãm trái cây: Hội chợ được tổ chức nhằm tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh, tôn vinh thành quả lao động của người nông dân ĐBSCL, đem lại sự phong phú, đa dạng các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, lồng ghép các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tiếp thị cho các sản phẩm trái cây Việt Nam.

- Hội nghị Ban chỉ đạo Diễn đàn MDEC - Tiền Giang 2012: Hội nghị sẽ quyết định các vấn đề đã được đưa ra thảo luận tại các hội nghị, hội thảo trước đó; đánh giá kết quả thực hiện Tuyên bố chung hàng năm của diễn đàn. Các thành viên Ban chỉ đạo sẽ đóng góp ý kiến cho các nội dung cụ thể để kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ; quyết định các chương trình hợp tác cho năm tiếp theo…

Để chuẩn bị thật tốt các nội dung tham gia tất cả các hoạt động tại Diễn đàn MDEC –Tiền Giang 2012, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định thành lập Tổ chỉ đạo tham gia diễn đàn. Tổ chỉ đạo do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm tổ trưởng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch làm tổ phó thường trực. Các thành viên gồm Giám đốc các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Tài nghuyên và Môi trường, Tài chính, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Tổ chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cụ thể tham gia các hoạt động tại Diễn đàn MDEC -2012. Chịu trách nhiệm liên hệ với Ban tổ chức và Ban thư ký diễn đàn để nắm chặt tình hình, diễn biến các hoạt động trong chuỗi sự kiện của diễn đàn, báo cáo thường trực UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời những vấn đề phát sinh, điều chỉnh, bổ sung (nếu có) nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc tham gia diễn đàn vào các ngày cuối tháng 11- đầu tháng 12/2012 tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cơ quan thường trực của Tổ chỉ đạo là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc Liêu.

Hy vọng rằng sau thành công của Diễn đàn MDEC năm nay, ĐBSCL sẽ có được những chương trình liên kết, hợp tác phát triển mới, chính sách đặc thù dành cho ĐBSCL để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển, nâng cao vị thế, uy tín thương hiệu xứng tầm là vùng kinh tế trọng điểm quốc gia trên thương trường Quốc tế./.

NguyênLinh

                                                                                    


Số lượt người xem: 1587 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày