SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
2
1
5
Hoạt động trung tâm Thứ Ba, 24/07/2012, 14:35

Nhận diện doanh nghiệp của tỉnh và những đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp

Với chức năng, nhiệm vụ được giao làm công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, là đơn vị được xác định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, theo phương châm “lo cho doanh nghiệp tức là lo cho dân, cho nước”. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch (Trung tâm), thấu hiểu những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp trong tỉnh đã và đang phải trải qua, nhất là trong thời điểm cực kỳ khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới; tình hình nợ công của Châu Âu; các rào cảng thương mại đang được nhiều nước là thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện ngày càng khắt khe hơn; cùng với những khó khăn về vốn tín dụng ngân hàng, nguồn nguyên liệu, về nhân công, lao động… đã làm cho doanh nghiệp khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

 

Để làm rõ những vấn đề này, trước hết cần nhận diện doanh nghiệp của tỉnh ta (kể cả các doanh nghiệp ngoài tỉnh đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn).

Tổng số doanh nghiệp trong tỉnh theo số liệu của ngành Kế hoạch và Đầu tư hiện nay là 1.000 doanh nghiệp, trong đó:

- Doanh nghiệp lớn có khoảng:  3%

- Doanh nghiệp vừa có khoảng: 10%

- Doanh nghiệp nhỏ có khoảng: 47%

- Doanh nghiệp siêu nhỏ khoảng:         40%

Với quy mô như trên, có thể nói là doanh nghiệp trong tỉnh đa phần là doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ cả về vốn và lao động.

Tuy quy mô nhỏ, có hạn chế trong cạnh tranh và vốn tích lũy tái sản xuất. Nhưng theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có báo cáo khảo sát doanh nghiệp trong tỉnh thì:

- Với quy mô nhỏ, doanh nghiệp Bạc Liêu có điều kiện thích ứng và điều chỉnh trước những biến động của tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới.

- Mức độ hội nhập còn thấp, chưa sâu của doanh nghiệp Bạc Liêu vừa là điểm yếu nhưng cũng là yếu tố thuận lợi, giúp doanh nghiệp ít chịu tác động tiêu cực bởi các biến động bất lợi của thị trường thế giới.

Với những khó khăn và hạn chế nêu trên, doanh nghiệp trong tỉnh hiện nay đang cần gì ở cả hệ thống chính trị của tỉnh, cũng như tỉnh đã và đang có những chủ trương, cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ gì để giúp cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay.

1. Đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc tiếp cận và vay được vốn cho kinh doanh từ Ngân hàng từ trước đến nay vẫn luôn được coi là một vấn đề khó khăn. Năm 2011, là năm chịu nhiều tác động của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới, việc thắt chặt tín dụng và lạm phát cao trong nước đã khiến cho việc vay vốn của Ngân hàng càng trở nên khó khăn hơn với doanh nghiệp.

Sang tài khóa năm 2012, tuy đã có nhiều chủ trương từ Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm tháo gỡ, để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn như:

- Nghị quyết 13/CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

- Chỉ thị 01 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và các Thông tư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về quy định lãi suất cho vay tối đa…

Tuy nhiên, thực tế thì doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận và hưởng lợi từ những chủ trương này, có nhiều nguyên nhân, nhưng theo xác nhận của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bạc Liêu, thì mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường giảm nhưng vẫn còn cao, nên các hộ dân và doanh nghiệp vẫn còn khó tiếp cận được vốn vay Ngân hàng.

Vì sao mà doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nhiều với nguồn voond tín dụng Ngân hàng, có thể thấy một vài điểm là:

 

* Doanh nghiệp trên lĩnh vực bất động sản, xây dựng:

- Do không bán được sản phẩm vì sức mua yếu, thị trường đóng băng, nên khó trả nợ cho Ngân hàng đúng hạn.

- Đây là lĩnh vực hạn chế cho vay nên thường xuyên doanh nghiệp thiếu vốn, dẫn đến việc thi công chậm tiến độ. Có một số nhà đầu tư, doanh nghiệp trước khó khăn trên phải bán tài sản tự có để  đảm bảo tiến độ, duy trì sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ yêu cầu.

 

*Doanh nghiệp trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản:

- Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, rũi ro cao, tôm chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

- Kết cấu hạ tầng, nguồn nước, chất lượng con giống còn hạn chế, không đảm bảo.

 

* Doanh nghiệp trong lĩnh vực thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản:

- Nguồn nguyên liệu thiếu, chất lượng kém.

- Thị trường không ổn định, giá thấp.

- Thiếu khả năng trả nợ Ngân hàng.

- Do lợi nhuận thấp nên không tạo được tích lũy để tái đầu tư và phòng ngừa rũi ro.

 

* Các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, thương mại:

- Do lãi suất tăng cao; chi phí đầu vào tăng; hàng tồn kho lớn; không đáp ứng được điều kiện về bảo đảm tài sản nợ vay.

Như vậy, đến nay thì doanh nghiệp vẫn còn khó khăn về nguồn vốn và tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của hệ thống Ngân hàng.

Mong muốn của doanh nghiệp là:

- Cần thực hiện kịp thời các cơ chế, chính sách về thuế; chính sách tiền tệ, tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay, ưu tiên đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

- Sớm thực hiện việc cơ cấu lại nợ (thời gian trả nợ, lãi suất, cho vay mới, trả nợ cũ…) theo đúng chủ trương tại Nghị quyết 13 của Chính phủ và các Chỉ thị, Thông tư của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Tiếp sau những khó khăn về vốn thì vướng mắc hiện nay đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư là vấn đề liên quan đến sự hỗ trợ cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp có yêu cầu đến các cơ quan Nhà nước.

Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực để cố gắng làm tốt vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hạn chế mà đã được các doanh nghiệp phản ảnh thông qua kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2011 của tỉnh Bạc Liêu.

Năm 2011, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đã tụt 9 hạng, xếp thứ 39/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và nếu tính riêng khu vực ĐBSCL thì Bạc Liêu đứng thứ hạng 10/13 tỉnh, thành phố.

Thông qua sự cảm nhận của doanh nghiệp đối với 9 chỉ số thành phần làm nên kết quả năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2011, thì có 4 chỉ số tăng điểm là: Gia nhập thị trường; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian; chi phí không chính thức. Trong khi đó còn 5 chỉ số tụt điểm, đó là: Hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; tiếp cận đất đai và sự ổn định sử dụng đất.

Như vậy, rõ ràng là doanh nghiệp trong tỉnh chưa hài lòng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cụ thể là:

- Liên quan đến thủ tục hành chính, chưa có cơ chế phối hợp đồng bộ, thống nhất để giải quyết nhanh, kịp thời các thủ tục cho doanh nghiệp:

+ Hạn chế trong cơ chế điều hành và xử lý thủ tục: Quy định của ngành; cán bộ giải quyết hồ sơ.

 

+ Thái độ, phong cách tiếp xúc, hướng dẫn cho doanh nghiệp chưa thật tốt (hướng dẫn  nhiều lần).

+ Tính chủ động, quyết liệt chưa cao.

- Ngoài những cấn đề nêu trên, doanh nghiệp trong tỉnh còn cần các cơ quan Nhà nước quan tâm hơn đối với một số vân đề sau:

+ Về công tác xúc tiến thương mại: tìm hiểu thị trường; tổ chức và mời doanh nghiệp tham gia các cuộc hội chợ trong và ngoài tỉnh.

+ Công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp.

+ Cung ứng nguồn lao động.

+ Cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh.

Như vậy là những vấn đề các doanh nghiệp chưa hài lòng cũng chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước phải tập trung và khắc phục một cách quyết liệt hơn.

Từ những thực tế các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, là cơ quan tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thu hút đầu tư, thương mại và du lịch, đồng thời là người bạn đồng hành của doanh nghiệp, Trung tâm xin đề xuất:

1. Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, điều hành các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bạc Liêu kịp thời thực hiện đầy đủ, đồng bộ các giải pháp tại Nghị quyết 13/CP của Chính phủ và các Thông tư, Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về lãi suất tín dụng…

2. Sớm tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản của Tỉnh ủy có liên quan đến doanh nghiệp, như:

- Chỉ thị số 13 ngày 28/6/2012 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế.

- Ý kiến kết luận của BTV Tỉnh ủy về nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bạc Liêu năm 2012 và những năm tiếp theo.

3. Đề xuất HĐND tỉnh trong quá trình tham vấn ý kiến của nhân dân đối với việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chủ trương, Nghị quyết của HĐND tỉnh, cần quan tâm đến thành phần là các doanh nghiệp trong tỉnh để có thêm ý kiến đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp.

Đồng thời đề xuất với các vị đại biểu HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách, giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương.

4. Đề xuất UBND tỉnh sớm quyết định và điều hành đi vào hoạt động các hình thức Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp đã được trình tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này như:

- Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã.

- Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh và có hiệu quả về kinh tế./.

(Trích bài phát biểu của ông Trương Tấn Mười –
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại
và Du lịch tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII)


Số lượt người xem: 1836 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày