SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
4
0
1
8
5
Tư vấn Doanh nghiệp Thứ Hai, 20/10/2014, 10:30

Họat động doanh nhiệp và giải pháp hỗ trợ

Thời gian qua, nhiều DN đã thật sự chủ động, linh hoạt trong giải quyết những khó khăn về vốn để thực hiện các công trình được giao đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Khó khăn nữa là sức mua của thị trường không tăng, nhưng nhiều DN vẫn quyết tâm xây dựng và đưa vào khai trương, hoạt động nhiều công trình, dự án trên địa bàn TP Bạc Liêu và các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới đang trong thời kỳ khủng hoảng, chính sách bảo hộ mậu dịch trong nước của một số quốc gia và vùng lãnh thổ ngày càng thắc chặc hơn, nhưng lĩnh vực xuất khẩu cả hai mặt  hàng chủ lực của tỉnh là chế biến thủy sản đông lạnh và lương thực vẫn tăng năm sau cao hơn năm trước. Nhiều DN trong tỉnh đã ra sức khắc phục khó khăn, giữ vững ổn định trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo chất lượng sản phẩm, duy trì được hiệu quả và đặc biệt là tích cực tham gia cùng các cấp chính quyền, đoàn thể làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế- xã hội hàng năm.

Những kết quả đó cho thấy, bên cạnh sự nỗ lực chính của DN thì còn có sự quan tâm hỗ trợ từ phía lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh. Tuy nhiên đa số DN trong tỉnh vẫn còn nhỏ và rất nhỏ; trình độ công nghệ và cách tiếp nhận thông tin công nghệ còn hạn chế; định hướng thị trường và cách tiếp cận còn yếu, đa số còn tập trung nội vùng; việc thực hiện các quy định về xử lý môi trường còn nhiều bất cập; cơ chế chính sách và các biện pháp phát triển của tỉnh có lúc chưa kịp thời, thiếu đồng bộ; việc nắm bắt chủ trương, các quy định liên quan đến thủ tục hành chính và thực hiện các cơ chế, chính sách ở một số cơ quan hành chính chưa thật sự rõ ràng, còn thiếu sự thống nhất trong hướng dẫn thực hiện.

Thời gian tới, để hỗ trợ DN, tỉnh cần quan tâm đến các giải pháp như: Hỗ trợ nâng cao năng lực cho DN thông qua các chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức và thông tin. Trong đó vai trò của Sở KH&ĐT; Sở Công thương và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Du lịch tỉnh rất quan trọng trong việc phối hợp với các Bộ liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng cho DN, với những chuyên gia có kinh nghiệm để cùng trao đổi, cung cấp về thị trường, thông tin kinh tế, kiến thức vế quản trị DN…

Mặt khác, trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo, nhưng vẫn còn đó nhiều vấn đề trở ngại mà DN rất cần sự minh bạch và giải quyết kịp thời, đến nơi đến chốn từ những cơ quan có trách nhiệm. Vì vậy, UBND tỉnh thường xuyên hơn các cuộc đối thoại giữa các cơ quan chuyên môn và DN, để DN có điều kiện giải thích rõ ràng, minh bạch hơn các chính sách về thuế; chính sách về đất đai; các quy định về bảo vệ và xử lý môi trường; cách tiếp cận nguồn lao động của địa phương… Đồng thời, ưu tiên hơn nữa cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ lưu thông hàng hóa, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ; sớm khắc phục tình trạng bất hợp lý tải trọng giữa cầu và đường. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đường trục ngang nối  trung tâm các huyện với Quốc lộ 1A; quan tâm quy hoạch và đầu tư xây dựng các bến bãi đường thủy, mà đầu mối là các bến bãi trên tuyến kênh xáng Cà Mau- Bạc Liêu. Nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng để DN ngày càng tiếp cận vốn một cách thuận lợi và kịp thời từ hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn….

Đẩy mạnh các họat động xúc tiến đầu tư; xúc tiến thương mại, xem đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để tạo sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp ngoài tỉnh khi triển khai các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Một khi có nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và nước ngòai, doanh nghiệp trong tỉnh sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác kinh doanh, tìm kiếm lợi ích chính đáng và học tập kinh nghiệm, cũng như nâng cao về trình độ khoa học, công nghệ theo từng lĩnh vực sản xuất./.


Số lượt người xem: 1518 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày