SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
4
0
1
6
5
Tư vấn Doanh nghiệp Thứ Ba, 26/08/2014, 08:00

Doanh nghiệp Bạc Liêu với việc thiết kế website thương mại điện tử

Thực hiện phương châm “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, mục tiêu phấn đấu của tỉnh là tiếp tục có nhiều nỗ lực và quyết tâm cao hơn để duy trì và tạo dựng môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh ổn định, tốt hơn trong những năm tiếp theo. Việc hỗ trợ đào tạo, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng lao động, cán bộ quản lý của doanh nghiệp trong tỉnh, không nằm ngoài mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và từng bước lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh trên thương trường trong bối cảnh nền kinh tế có sức cạnh tranh ngày càng gay gắt và quyết liệt hơn.

Cùng với sự hình thành và phát triển của công nghệ thông tin, thương mại điện tử ngày càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Nó trở thành cầu nối quan trọng giữa sản xuất và tiêu dùng, thu hẹp khoảng cách giữa người mua và người bán, giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Thương mại điện tử đang chứng tỏ lợi thế to lớn của một phương thức giao dịch mới đầy năng động và có hiệu quả. Trong xu thế tự do hoá thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều quốc gia coi việc phát triển và ứng dụng thương mại điện tử là một hướng đi mới, ưu tiên quan trọng trong chính sách của Nhà nước và các doanh nghiệp.

Giao dịch thương mại, đặc biệt là giao dịch thương mại điện tử hiện nay đang là vấn đề mang tính toàn cầu, đồng thời là mối quan tâm sâu sắc của các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Thương mại điện tử có rất nhiều tiện ích như tiết kiệm thời gian giao dịch, thanh toán, quảng bá nhanh và rộng rãi, giúp cho doanh nghiệp nắm được thông tin phong phú về thị trường và đối tác, giảm chi phí sản xuất; giúp giảm chi phí bán hàng và tiếp thị; giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch; tạo điều kiện cho việc thiết lập và củng cố mối quan hệ với các đối tác; tạo điều kiện sớm tiếp cận nền kinh tế tri thức… Với sự trợ giúp của Internet, thương mại điện tử đã trở thành một môi trường kinh doanh mới và đang tạo ra một thị trường lớn nhất từ trước đến nay.

Thực tế cho thấy, thương mại điện tử ở nước ta nói chung, Bạc Liêu nói riêng mới ở mức độ sơ khai. Mức độ quan tâm của các doanh nghiệp và bản thân người tiêu dùng đến phương thức này còn hạn chế. Nguyên nhân là do thói quen mua bán theo phương thức trực tiếp, hạ tầng thông tin chưa phát triển, phương thức thanh toán còn phức tạp, các hoạt động giao dịch của người dân vẫn theo thói quen trả tiền mặt, chưa hình thành thói quen gửi tiền và giao dịch qua ngân hàng. Trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp thực hiện hình thức giao dịch qua tài khoản tại ngân hàng; số người dùng thẻ ngân hàng đã tăng, hình thức thanh toán bằng thẻ đã được chấp nhận, nhưng nhìn chung người dân vẫn chưa có nhu cầu thật sự.

Về phía doanh nghiệp, đa số mới chỉ dừng lại ở bước giới thiệu sản phẩm trên mạng, phương thức giao dịch vẫn là doanh nghiệp với khách hàng chứ chưa phát triển loại hình doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mặt khác, hành lang pháp lý cho hình thức giao dịch này chưa hoàn thiện, quá trình thực hiện giao dịch bằng thương mại điện tử còn nhiều bất ổn, nhiều vụ gian lận thương mại đã xảy ra làm cho khách hàng và bản thân doanh nghiệp không an tâm. Điều đó cho thấy vai trò quản lý Nhà nước đối với việc phát triển thương mại điện tử là hết sức cần thiết.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, doanh nghiệp hiện có tính đến thời điểm cuối năm 2013 tổng số hơn 1.300 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm 97%, tổng số doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử hơn 50 doanh nghiệp. Do đó, để nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, hạn chế sự tụt hậu của doanh nghiệp tỉnh nhà so với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, việc ứng dụng và phát triển thương mại điện tử là một việc làm hết sức cấp thiết đối với tỉnh ta nói chung và các doanh nghiệp Bạc Liêu nói riêng. Việc thiết kế Website thương mại điện tử cho các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường thế giới nhanh chóng, từ đó môi trường kinh doanh nội địa được cải thiện, tính minh bạch được công khai hoá rõ ràng, việc xử lý tranh chấp bắt buộc theo các quy định của luật pháp quốc tế, doanh nghiệp sẽ cạnh tranh công bằng và từng bước nâng cao năng lực, phát triển ngày càng ổn định và bền vững./.

Trương Tấn Mười - Giám đốc Trung tâm XTĐT-TM&DL                              

 


Số lượt người xem: 1708 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày