SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
4
0
2
5
2
Tư vấn Doanh nghiệp Thứ Năm, 04/07/2013, 08:55

Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Ngày 18/5/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2013/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Theo Nghị định, Công ty Quản lý tài sản là doanh nghiệp đặc thù, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập, được tổ chức dưới hình thức Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về nội dung hoạt động, Công ty Quản lý tài sản thực hiện các hoạt động: Mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng; thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm; bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn của tổ chức tín dụng.

Công ty Quản lý tài sản có thể cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay; đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản bảo đảm đã được Công ty Quản lý tài sản thu nợ; quản lý khoản nợ xấu đã mua và kiểm tra, giám sát tài sản bảo đảm có liên quan đến khoản nợ xấu, bao gồm cả tài liệu, hồ sơ liên quan đến khoản nợ xấu và bảo đảm tiền vay. Đồng thời, Công ty Quản lý tài sản cũng được thực hiện việc tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản; đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; tổ chức bán đấu giá tài sản và hoạt động khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ sau khi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 09/7/2013.

Hồng Khanh


Số lượt người xem: 2042 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày