SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
4
0
2
6
5
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 08/07/2016, 09:40

Kết quả Chương trình hợp tác phát triển giữa tỉnh Bạc Liêu với thành phố Hồ Chí Minh

Bạc Liêu và thành phố Hồ Chí Minh: Hợp tác, định hướng Liên kết hoạt động xúc tiến đầu tư, khai thác các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Qua hơn hai năm thực hiện Chương trình hợp tác phát triển giữa tỉnh Bạc Liêu với thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù Bạc Liêu đã có những chính sách thông thoáng, ưu đãi đối với các nhà đầu tư nói chung cũng như các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nhưng đến nay số lượng dự án từ các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh chưa cao và mức đầu tư của các dự án còn khiêm tốn, chưa có dự án nào có mức tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng.

Trong 07 dự án nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh đăng ký thực hiện tại Bạc Liêu trong 02 năm 2014 đến nay thì phần lớn các dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thương mại – du lịch với 04 dự án, lĩnh vực môi trường 02 dự án và lĩnh vực công nghiệp may mặc là 01 dự án.

Với lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lĩnh vực mà tỉnh Bạc Liêu có lợi thế rất lớn về nguồn nguyên liệu cũng như vùng sản xuất thì chưa có dự án đầu tư nào đến từ các nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

 

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tham dự Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Bạc Liêu

Nhìn chung, việc thực hiện Chương trình hợp tác đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu ngày càng đa dạng hóa, đổi mới về hình thức và chú trọng chiều sâu, chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư ngày càng được nâng cao qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo,… Thông qua việc thực hiện chương trình hợp tác giữa hai địa phương, tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc và làm việc với tổ chức, đối tác quan trọng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Hungary và nhiều Tập đoàn lớn như: Nguyễn Kim, Coopmart, Tập đoàn dệt may Việt Nam…

Bạc Liêu đã tổ chức đoàn công tác của lãnh đạo Tỉnh đi làm việc với thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư; đồng thời tổ chức nhiều buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, các nhà đầu tư đang thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh nói chung để tiếp thu ý kiến, xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

 Về định hướng thu hút đầu tư tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 – 2020.  

Phát huy những kết quả đã đạt được trong hợp tác đầu tư những năm qua giữa hai địa phương, giai đoạn 2016 -2020, tỉnh Bạc Liêu tập trung ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư vào các nhóm cơ sở hạ tầng như sau:

 * Định hướng mời gọi đầu tư về kết cấu hạ tầng 

-  Cảng biển: Dự án Cảng biển Gành Hào (tiếp nhận được tàu có trọng tải 10.000 DWT).

 

 

- Các dự án trong nhóm giao thông có ý nghĩa lan tỏa đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

- Các dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp Láng Trâm và Ninh Quới, các cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ và Vĩnh Lợi.

- Xử lý chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, nước thải, nhất là cho các KCN, cụm CN, các đô thị, ...

- Thu hút đầu tư công trình ngầm hệ thống kỹ thuật các khu đô thị mới, và cải tạo sửa chữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị cũ.

- Định hướng phát triển sản xuất vật liệu xây không nung.

- Các dự án phát triển xây dựng đô thị, khu dân cư, nhà ở xã hội, chợ trung tâm thương mại, điện nước, bệnh viện, trường học, ... 

* Định hướng mời gọi đầu tư theo ngành, lĩnh vực.

 

 Chú trọng mời gọi đầu tư các dự án phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh, các dự án có tính đột phá, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể như sau:

Công nghiệp: Công nghiệp chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản và muối.

- Công nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu: Da giày, may mặc.

- Công nghiệp sạch, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Công nghiệp hỗ trợ: Sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, thiết bị tự động hóa.

- Công nghiệp cơ khí: Đóng mới và sửa chữa tàu thuyền.

- Công nghiệp sản xuất đồ gia dụng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

- Công nghiệp đồ uống (mở rộng nhà máy bia, các dự án sản xuất đồ uống).

- Công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, dược liệu, dược phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.

Nông nghiệp: Đầu tư nuôi trồng hải sản trên biển, vùng nước chưa được khai thác (bãi bồi ven biển); đánh bắt hải sản ở vùng biển xa bờ; các hạng mục hạ tầng thiết yếu của cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão (bao gồm cầu cảng; kè bờ, kè chắn sóng, chắn cát; nạo vét luồng ra vào cảng, vùng nước neo đậu tàu; công trình neo buộc tàu; hệ thống phao tiêu, báo hiệu, đèn tín hiệu; hệ thống thông tin liên lạc chuyên dùng).

- Đầu tư nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, siêu thâm canh và các hạng mục hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản, vùng sản xuất giống thủy sản tập trung; 

- Phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa;   

- Đầu tư các cơ sở chăn nuôi gia súc, gây nuôi động vật hoang dã, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;

- Đầu tư trồng rừng (bao gồm các loại rừng), bảo vệ rừng, trồng cây dược liệu;

- Sản xuất, phát triển giống cây trồng, giống vật nuôi, giống cây lâm nghiệp, giống thủy sản chất lượng cao;

- Ứng dụng công nghệ sinh học; Công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và muối; Sản xuất, tinh chế muối ăn.

- Tập trung vào thực hiện các dự án vùng sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến nông sản và thị trường tiêu thụ, như: Lúa, gạo, thủy sản, muối.

- Các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu; phù hợp chiến lược phát triển ngành, thu hút đầu tư theo ngành hàng, sản phẩm cây, con chủ yếu của tỉnh.

Dịch vụ (thương mại, du lịch) và Y tế, Thể dục thể thao: Các chợ đầu mối: Thủy sản, nông sản,...

- Khu du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp; khu vui chơi giải trí;Xây dựng các bệnh viện: Bệnh viện chuyên khoa tim mạch có can thiệp; Nhà máy sản xuất dược phẩm.

- Đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo, thi đấu cho một số môn thể thao tại địa bàn thành phố Bạc Liêu và trung tâm các huyện. 

* Định hướng theo địa bàn.

Tập trung trọng điểm thu hút đầu tư vào KCN Trà Kha, các Khu, cụm CN trong tỉnh; chú trọng thu hút đầu tư vào khu vực đô thị, các khu vực khác có hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh.

Với những hỗ trợ từ thành phố Hồ Chí Minh trong việc giới thiệu các nhà đầu tư, tin chắc rằng Bạc Liêu sẽ kết nối được nhiều nhà đầu tư có nguồn lực tài chính cao tìm hiểu và đầu tư vào một số dự án trọng điểm, động lực của tỉnh Bạc Liêu như Khu kinh tế Gành Hào; Xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp; Xây dựng cánh đồng mẫu lớn; Công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch; Các dự án du lịch của tỉnh…

HKhanh

 

 


Số lượt người xem: 1402 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày