SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
0
1
Xúc tiến Thương mại Thứ Tư, 01/06/2011, 08:45

Xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 34,7 tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2011, giá trị xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt trên 34,7 tỷ USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ trước.

Hầu hết các mặt hàng chủ lực đều có mức tăng cao trong 5 tháng qua. Dẫn đầu vẫn là mặt hàng dệt may, với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 5,1 tỷ USD, tăng tới 35,6% so với cùng kỳ năm 2010. Mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai là giày dép, đạt con số 2,37 tỷ USD, tăng xấp xỉ 31,8% so với cùng kỳ. Xếp ở vị trí tiếp theo là mặt hàng thủy sản với kim ngạch 2,1 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý hơn cả là tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng cao su, với kim ngạch xuất khẩu đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng cà phê cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng, với kim ngạch xuất khẩu 1,77 tỷ USD, tăng 2,2 lần. Trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng trên 20% còn có sự góp mặt của các mặt hàng như hóa chất - sản phẩm hóa chất, máy móc - thiết bị - phụ tùng, sắt thép các loại. Tuy nhiên, trái với tín hiệu lạc quan từ xuất khẩu, nhập khẩu lại đang có xu hướng tăng trở lại.

Cũng trong tháng 5, kim ngạch nhập khẩu của cả nước ở mức khoảng 9,2 tỷ USD, tăng hơn 27% so với cùng kỳ. Do đó con số nhập siêu tháng này là 1,7 tỷ USD – cao nhất trong vòng 17 tháng qua, kể từ tháng 1/2010.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, nguyên nhân là do các biện pháp nhằm hạn chế nhập siêu mới chủ yếu tập trung vào nhóm hàng cần hạn chế và kiểm soát nhập khẩu mà tỷ trọng của hai nhóm này rất thấp trong tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ chiếm gần 17%. Trong khi đó, nhóm hàng cần nhập khẩu như máy móc thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kể cả sản xuất hàng xuất khẩu lại chiếm tỷ trọng 83% và các biện pháp quản lý nhập khẩu đối với nhóm này chưa thật phát huy tác dụng.

(Nguồn: Vinanet)


Số lượt người xem: 2939 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.