SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
3
9
0
Xúc tiến Thương mại Thứ Tư, 01/06/2011, 08:40

Nuôi tôm sú khó khăn, nông dân sản xuất đa canh

Khi hạt muối Bạc Liêu bấp bênh đầu ra, dự án muối lớn nhất ĐBSCL chậm triển khai, người làm muối tự bơi bằng cách sản xuất theo mô hình tôm - muối. Bây giờ, trước thực trạng tôm nuôi chết liên tục, nông dân ngã theo hướng mô hình thủy sản kết hợp. Dù chưa được tổng kết, nhưng chính cách làm này đã tạo thêm thu nhập bù vào con tôm.

“Thủy sản đâu chỉ có tôm”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Tuyền, Bí thư Đảng bộ xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân. Ông Tuyền phân tích: “Trước đây khi nói đến thủy sản người ta nghĩ ngay đến con cá đồng, bây giờ ai cũng nhắc đến con tôm sú. Ngoài con tôm sú ra, đồng đất này còn rất nhiều loài thủy sản thích nghi và cho thu nhập không ít”. Chính cách nghĩ này mà ông Tuyền không chỉ đạo cho cả xã nuôi tôm sú dù toàn bộ diện tích sản xuất trên 2.600 ha của xã được quy hoạch mô hình lúa – tôm. Sau khi khảo sát, ông vận động người nông dân nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa (vào mùa nước ngọt), và nuôi tôm, cua, cá kết hợp nhằm tránh những rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nông dân xã Vĩnh Lộc A có trên 4 ha đất sản xuất, áp dụng mô hình tôm, cua, cá kết hợp chắc chắn: “Bảo đảm tui không bao giờ lỗ vốn cả. Năm nay con tôm nuôi khó khăn, đổ giống xuống nhiều nhưng thu hoạch không đáng kể, lời chút đỉnh, nhưng bù lại nhờ tui thả trên 2.000 con cua giống từ sau tết mà nay ngày nào cũng bán trên 5 kg cua biển”.

 

Huyện Đông Hải có trên 56.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS), đây là huyện hầu như không còn diện tích lúa do không có hệ thống thủy lợi giữ ngọt. Mấy năm trước, tất cả diện tích sản xuất của huyện gần như độc canh con tôm sau khi chuyển đổi từ độc canh cây lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm. Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Đông Hải, toàn huyện có trên 30.000 ha được nông dân nuôi kết hợp cua, cá với tôm sú.

Ông Nguyễn Văn Chanh, ấp 4, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải tính toán: “Ở đây, tụi tui nuôi theo mô hình quảng canh nên chỉ nuôi tôm sú không thôi khi con tôm chết là coi như đói. Chính vì vậy tui thả cua biển, tép đất vào trong ao tôm. Năm nay thu tôm không đáng kể nhưng cua thì cũng sống được”. Đối với những nơi nào thuộc vùng đất trũng, nước sâu ngoài việc thả cua người dân còn thả cá chẻm, cá nâu vào vuông tôm, trên bờ bao trồng cây đước. Ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hải cho biết: “Hai năm nay có rất nhiều người dân nuôi đa canh, đa con trên cùng một diện tích. Dĩ nhiên, chúng tôi khuyến cáo đối với những hộ có diện tích sản xuất nhiều thì hiệu quả cao hơn”.

 Khuyến khích sản xuất đa canh, đa con

Ông Phạm Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết: “Hiện tại chúng tôi tạm thời an tâm với diện tích vùng mặn. Bởi trước đây BTV Huyện ủy có chỉ thị xây dựng huyện nông thôn phát triển toàn diện nên ở đây người nông dân sản xuất đa canh là chủ yếu. Hầu hết diện tích NNTS của huyện đều thuộc chương trình lúa – tôm. Dù tôm có trúng cỡ nào người dân cũng không bỏ lúa. Hiện nay có nhiều người nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa, nuôi cua, cá nâu trong đầm tôm. Theo tính toán mỗi ha cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Đối với vùng ngọt ổn định, chúng tôi xác định, sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ không làm cho nông dân thu nhập căn bản, lâu dài nên ở đây xây dựng các mô hình lúa – cá, cá bống tượng trên ao đìa, cá đồng... sao cho thu nhập của nông dân dần được cải thiện”.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, đối với vùng NTTS, mô hình nuôi kết hợp cho hiệu quả cao và bền vững nhất. Ông Út Phân tích: “Mô hình nuôi tôm CN-BCN cho thu nhập cao, nhưng đòi hỏi có vốn, kỹ thuật và rủi ro cao, chính vì vậy không thể nhân rộng vượt qua 10.000 ha”. Để có được bài học này, Bạc Liêu đã từng “hăm hở” quy hoạch diện tích nuôi tôm CN-BCN đến 30.000 ha. Dĩ nhiên, kế hoạch này nhanh chóng bị phá sản để nhường cho các mô hình sản xuất khác.

Ông Phan Minh Quang, Phó giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu nhận định: “Chúng tôi vừa có đợt khảo sát để xây dựng chương trình nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 tại hai vùng sản xuất của tỉnh. Theo tôi, để phát triển thủy sản, chủ yếu là nuôi trồng, ngoài việc cần quy hoạch lại sản xuất cho phù hợp với trình độ và điều kiện sản xuất của từng tiểu vùng cần phải thay đổi tập quán sản xuất thủy sản. Thủy sản đâu chỉ có con tôm sú. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa một vài loại thủy sản khác nhằm thay thế hoặc nuôi xen canh cùng với con tôm sú trong tỉnh”.

Rõ ràng con tôm sú tại Bạc Liêu hiện tại đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để tìm một loại vật nuôi khác thay thế không phải là chuyện dễ. Mặc cho các nhà khoa học tìm kiếm, có rất nhiều nhà nông bắt các loại thủy sản khác sống hòa bình cùng con tôm sú trong ao nhà mình.

Và một lần nữa, người nông dân lại đi trước các nhà khoa học, nhà quản lý.

(Nguồn: Lao Động)


Số lượt người xem: 3032 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.