SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
6
2
Xúc tiến Thương mại Thứ Hai, 23/05/2011, 10:00

Giấc mộng “tỷ phú” tôm

Vụ tôm mới năm 2011 của tỉnh Bạc Liêu đang bắt đầu. Giá tôm nguyên liệu tăng cao kỷ lục đang lôi cuốn hàng ngàn người tìm đến giấc mơ tỷ phú. Cả những người đã từng thắng - bại, người chưa một lần nuôi tôm và cả những “đại gia” tỉnh ngoài… khiến những đầm tôm công nghiệp trong tỉnh sôi động chưa từng có. Không ai biết kết quả ra sao, nhưng hiện thời của cải và công sức của họ đang đổ vào đầm tôm chưa có giới hạn…!

 

Sốt như đất nuôi tôm

 

Theo số liệu của Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, diện tích nuôi tôm công nghiệp (CN) trong tỉnh tăng gần 1.000 ha so với vụ tôm năm 2010, nhưng chưa phải con số cuối cùng. Bởi lẽ, thời vụ nuôi tôm còn dài, phong trào thuê và cho thuê đất nuôi tôm vẫn còn diễn ra sôi nổi.

 

Đất hoang trở thành... đất quý

 

Anh Phạm Văn Mắt, quê tỉnh Hải Dương gọi Bạc Liêu là “mảnh đất thơm”. Bởi vậy, ngay từ đầu vụ, anh cùng mấy anh em rời quê, vượt hơn ngàn cây số tìm đến Bạc Liêu mướn đất nuôi tôm CN. Cánh đồng hoang hóa suốt nhiều năm trời nằm dọc đê biển thuộc phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu bỗng chốc trở thành đất quý. Để thuê được 20 ha đất trống ở đây, anh Mắt chỉ ký được hợp đồng từng năm, dù phải bỏ ra tiền tỷ đào mới ao nuôi và cải tạo từ đầu. Theo anh Mắt, chi phí cho cả vụ nuôi ước tính trên 2 tỷ đồng. Chưa biết thu hoạch được bao nhiêu tôm và lời được bao nhiêu tiền, nhưng khát vọng trở thành tỷ phú của anh mãnh liệt hơn bao giờ hết.

 

Anh cho biết, vụ tôm 2011 này, chỉ tính riêng Hải Dương đã đến cả vài chục người “ôm tiền” vào Bạc Liêu và các vùng lân cận ven biển đầu tư nuôi tôm CN. “Đất lành chim đậu”, ngoài những “đại gia” đến từ Hải Dương, ở các xã, phường ven biển thuộc huyện Hòa Bình, TP. Bạc Liêu, trên những đồng tôm hiện tại còn có rất đông những “đại gia” mới đến từ các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên và một số tỉnh miền Bắc, trong đó có cả Hà Nội. Họ sẵn sàng thuê đất với giá cao gần gấp đôi so với vụ tôm năm 2010. Giá thuê thấp nhất cho mỗi héc ta là 10 triệu đồng/năm, và ở những nơi thuận tiện đường nước, giao thông, đất nuôi liên tiếp trúng mùa… thì mỗi ha lên đến 30 triệu đồng/năm. Phong trào chạy đua tìm đến giấc mơ tỷ phú của những người nuôi tôm CN đang diễn ra sôi động từng ngày. Đổi lại trong cuộc đua này, người dân địa phương ít hoặc không còn vốn đã “nhường chỗ” và chuyển đổi ngành nghề.

 

Theo đánh giá của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu, diện tích nuôi tôm CN đang mở rộng vượt xa kế hoạch của tỉnh là 11.000 ha. Diện tích này phần lớn khai thác từ đất bỏ hoang do nuôi thất bại từ những năm trước, đất làm muối chuyển mục đích và đất nuôi tôm quảng canh được bà con chuyển sang nuôi hoặc cho thuê nuôi tôm CN. Nhiều diện tích trong số tăng này đang phá vỡ quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp của tỉnh.

 

Gánh nặng chi phí đầu vào

 

Ông Phan Tuấn Khải, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc liêu cho biết, từ sau tết Nguyên đán đến nay, do nhu cầu đào mới và ủi ao nuôi quá nhiều đã xảy ra tình trạng khan hiếm xe cuốc, xe ủi trên địa bàn xã, dẫn đến kéo dài thời gian cải tạo ao đầm. Giá xăng, dầu tăng kéo theo giá dịch vụ cuốc, ủi đã tăng thêm từ 20 - 30%. Nhiều hộ nuôi tôm CN ở đây cho biết, giá các loại thức ăn tôm và thuốc thủy sản hiện nay cũng đang tăng từ 15 - 20%, đó là chưa kể mua thiếu các chủ đại lý tính thêm lãi suất mỗi tháng từ 2 - 3%. Không chỉ tăng giá thuê đất, dịch vụ xe cuốc, xe ủi mà tôm giống hiện nay cũng đang “cháy hàng”. Theo ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu: “Mặc dù Bạc Liêu là tỉnh được đánh giá năng lực sản xuất tôm giống nhất nhì miền Tây Nam bộ nhưng hiện nay vẫn phải thường xuyên gián đoạn nguồn cung. Do nhu cầu tôm giống tăng cao nên ngoài 8 tỷ con giống do các công ty lớn như Tôm Giống Dương Hùng, Việc – Úc, Kim Sa, Giống số 1… trên địa bàn tỉnh sản xuất thì năm nay Bạc Liêu phải nhập thêm ít nhất 2 tỷ con giống từ các tỉnh ngoài”. Anh Đoàn Trung Kiên, kỹ sư thủy sản quản lý địa bàn xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình cho biết, do muốn mua tôm giống chất lượng, giá cao ở công ty giống có uy tín nên nhiều hộ nuôi ở đây phải đặt hàng trước cả tháng trời. Thậm chí, họ phải dời thời gian thả giống nhiều lần mới có được tôm giống để thả. Chưa kể đến chất lượng, ở những cơ sở tôm giống nhỏ lẻ lợi dụng khan hiếm nguồn tôm nên đã nâng giá tôm giống lên mỗi con từ 20 - 30 đồng nhưng vẫn không đủ để bán.

 

Theo dự báo của Sở NN&PTNT Bạc Liêu, năm nay giá thành sản xuất tôm sẽ tăng lên ít nhất 100 ngàn đồng/kg. Giá tôm nguyên liệu có thể lên xuống bất thường, thậm chí rớt giá thảm hại mà không ai đoán được. Nhưng cái mà người nuôi tôm biết chắc là giá các loại vật tư đầu vào đã tăng thì không bao giờ giảm. Do đó, bài toán lợi nhuận đang đặt ra cho những người nuôi tôm CN năm nay không dễ giải.

 

Xé rào” quy hoạch - ngành chức năng gặp khó

 

“Xé rào” nuôi tôm công nghiệp

 

Đứng trước phong trào nuôi mộng tỷ phú đầm tôm, việc nuôi tôm công nghiệp đã không còn nằm trong vùng quy hoạch của tỉnh. Lợi nhuận hấp dẫn, ở vùng Bắc quốc lộ 1A đã làm cho “ngành” nuôi tôm công nghiệp đang trên đà phát triển, Giá Rai là huyện điển hình trong việc “xé rào” nuôi tôm công nghiệp, tập trung chủ yếu ở xã Phong Thạnh với diện tích 300 ha (tăng 100 ha so với năm ngoái). Người dân mở rộng diện tích từ nuôi quảng canh sang nuôi công nghiệp, bất chấp những cảnh báo của ngành chức năng. Trong khi đó, đây là vùng quy hoạch nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, luân canh tôm - lúa và vùng chuyên lúa của tỉnh. Ông Phạm Hoàng Vũ, Trưởng trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Phước Long cho biết, một số hộ ở huyện này cũng đang râm ran tính chuyện nuôi tôm công nghiệp, vì thực tế có hộ đã nuôi trúng lớn.

 

Nuôi tôm công nghiệp có lợi nhuận cao, bình quân lãi 200 triệu đồng/ha/vụ đã khiến hàng chục hộ dân ở ấp Gò Cát, Danh Điền và ấp Long Hà của xã Điền Hải, huyện Đông Hải bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chỉ tính xã Điền Hải, diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng 107 ha. Chuẩn bị cho mùa tôm mới 2011, diện tích làm muối Long Hà năm nay đã nhộn nhịp từng ngày. Hàng chục ao tôm mới chát đang được hình thành ngay trên ruộng muối. Dù chưa hề nuôi tôm công nghiệp và hoàn toàn không có “tay nghề” nhưng ông Nguyễn Văn Hận, ấp Long Hà cũng quyết tâm ủi ao 5.000m2 làm theo mọi người. Ông nói: “Thấy ham lắm, năm ngoái ở đây ai nuôi công nghiệp cũng trúng đậm. Mọi người ở đây đều ủi hơn 10.000m2 ao nuôi, họ đã quyết định nuôi tôm lâu dài”. Trong khi đó, Long Hà đã bao đời nay là đồng muối nổi tiếng của tỉnh và khu vực này được quy hoạch là đất chuyên sản xuất muối, nhưng bây giờ…

 

Chính quyền lúng túng

 

Ông Võ Văn Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện Giá Rai cho biết, phong trào nuôi tôm công nghiệp ở xã Phong Thạnh năm nay diễn ra sôi động hơn cả năm ngoái. Trong khi đó, chúng ta chưa có quy định một chế tài nào nên chính quyền xã và Ủy ban huyện không biết giải quyết ra sao những trường hợp này. Chức năng của huyện chỉ dừng lại ở mức độ khuyến cáo. Còn ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải cho rằng: “Xử dân sao được, đất của dân, người dân có quyền sử dụng, nếu không khéo, chúng ta sẽ vi phạm Luật Đất đai…”. Theo đó, cách xử lý ở huyện Đông Hải hiện nay là chỉ lập biên bản vi phạm đối với những hộ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi báo cáo lên tỉnh. Và cứ như thế, người người, nhà nhà ai cũng có thể nuôi tôm công nghiệp. Theo ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết, chỉ đạo của Sở NN&PTNT Bạc Liêu là tới đây, các hộ nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp bắt buộc phải đăng ký với chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp để làm cơ sở thắt chặt quản lý. 

 

Khát khao cơ sở hạ tầng

 

Mặc dù nghề nuôi tôm công nghiệp của tỉnh đã phát triển từ năm 2001, nhưng quy hoạch vùng nuôi cho đối tượng này vẫn chưa ổn định và đồng bộ, chưa có chế tài xử lý vi phạm quy hoạch, từ đó tình trạng “thả nổi” quản lý quy hoạch vẫn đang diễn ra. Từ năm 2003, ngành Thủy sản (cũ) đã  từng có 4 dự án quy hoạch và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các tiểu vùng nuôi tôm công nghiệp. 4 dự án này tập trung cho 6 xã vùng Nam là Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu, Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh thuộc huyện Hòa Bình và hai xã Long Điền Tây và Long Điền Đông của huyện Đông Hải. Diện tích quy hoạch nuôi tôm công nghiệp của 4 dự án này là 14.297 ha. Tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1.060 tỷ đồng (của Bộ NN&PTNT gần 190 tỷ). Nhưng rất tiếc, tiến độ thực hiện các dự án này hết sức chậm chạp, trong đó có 3 dự án còn... nằm trên giấy.

 

Sự phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh mặc dù chưa tới ngưỡng 15.000 ha theo định hướng của tỉnh đến năm 2015, nhưng đã vượt xa khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng. Nguồn nước phục vụ chưa đảm bảo, hệ thống điện chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chưa có hệ thống điện 3 pha… Đứng trước sự phát triển này, ô nhiễm môi trường và vấn đề kiểm soát, phòng ngừa các loại dịch bệnh (đặc biệt là bệnh vi bào tử gây chết tôm sú hàng loạt vụ nuôi vừa qua và hiện nay vẫn còn), tránh để lây lan cộng đồng chắc chắn sẽ còn phức tạp.

 

Được biết, để ổn định và tạo điều kiện cho nghề nuôi tôm công nghiệp của tỉnh phát triển, ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT Bạc Liêu khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch 15.000 ha vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung để trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

Ông Dũng cũng đề nghị, sau khi ổn định quy hoạch, đầu tư  hạ tầng vùng nuôi công nghiệp hoàn chỉnh, các huyện, thành phố vùng Nam cần thí điểm mô hình nuôi tôm sạch theo 3 cấp độ (BMP, GAP, CoC), đặc biệt là nuôi tôm theo sinh thái mô hình tôm - rừng, trang trại nuôi tôm sạch như của ông Võ Hồng Ngoãn ở Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu… để dễ dàng truy nguyên nguồn gốc, tạo thương hiệu cho tôm sú Bạc Liêu, nâng cao giá trị xuất khẩu. Với mô hình này, bắt buộc người nuôi làm theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp để có thể triển khai sản xuất tôm sạch đại trà trong thời gian tới.

 

 (Nguồn: Thủy sản Việt Nam)


Số lượt người xem: 3147 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.