SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
0
8
Xúc tiến Du lịch Thứ Tư, 20/03/2013, 09:00

Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch năm 2012 và triển khai chương trình hành động du lịch năm 2013

“Người Bạc Liêu nổi tiếng là mến khách, chân tình, hào hiệp và nhân hậu nhưng vẫn chưa được phát huy một cách đúng mức, để khách du lịch khi đến với Bạc liêu một lần là nhớ mãi và luôn mong muốn sẽ về lại Bạc Liêu thêm một vài lần nữa. Vì vậy, có thể nói rằng đã đến lúc chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức khai thác du lịch tỉnh nhà theo chiều sâu, chú trọng đến chất lượng cả về cơ sở hạ tầng, đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, …”

 Ngày 01/3/2013, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch năm 2012 và triển khai chương trình hành động du lịch năm 2013. Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, phòng Văn hóa – Du lịch các huyện, thành phố và các đơn vị doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Qua báo cáo tổng kết chương trình hành động du lịch năm 2012 cho thấy việc triển khai thực hiện chương trình đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi. Thể hiện nhận thức chung của xã hội về vị trí, tầm quan trọng của phát triển du lịch bước đầu có sự chuyển biến tích cực. Hạ tầng du lịch không ngừng được cải thiện; công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được quan tâm đẩy mạnh; các sản phẩm du lịch được xây dựng đa dạng và phong phú hơn; công tác quản lý nhà nước chuyên ngành được tăng cường; trình độ quản lý, nghiệp vụ và khả năng giao tiếp với du khách của đội ngũ lao động trong ngành từng bước được nâng lên. Chính vì vậy, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước nhiều bất ổn, nhưng du lịch Bạc Liêu năm 2012 vẫn có mức tăng trưởng khá bền vững. Các chỉ tiêu chủ yếu về du lịch đều đạt và vượt kế hoạch; khách du lịch đến Bạc Liêu nhiều hơn, vị thế du lịch Bạc liêu đã dần được khẳng định. Đặc biệt, Hiệp hội du lịch ĐBSCL cũng đã công nhận 02 điểm du lịch tiểu biểu của tỉnh (khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và khu du lịch sinh thái Hồ Nam) để đưa vào kết nối các tour du lịch trong khu vực và cả nước.

Báo cáo tổng kết cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những mặt tích cực đạt được thì vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch cũng như chương trình hành động cụ thể chưa được sâu, rộng và thường xuyên. Việc triển khai thực hiện quy hoạch ngành và các dự án đầu tư tiến độ còn chậm so với yêu cầu; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch hiệu quả chưa cao; các tour, tuyến du lịch còn ít và chưa kết nối hoàn hảo với các tỉnh, thành khác; doanh nghiệp hoạt động đầu tư, khai thác du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh ít và kém hiệu quả …Những mặt tồn tại, hạn chế này cũng được ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đưa ra nhiều giải pháp khắc phục trong chương trình hành động du lịch năm 2013.

Tham gia Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch lần này, với tư cách là thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã có bài phát biểu tham luận. Sau đây là toàn văn bài phát biểu tham luận, do ông Trương Tấn Mười, Giám đốc Trung tâm XTĐTM&DL trình bày tại hội nghị:

Tham luận của Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh Bạc liêutại Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch năm 2012 và triển khai chương trình hành động du lịch năm 2013

Kính thưa: ……………………………………………………………………….

Rất lấy làm vinh dự được Ban tổ chức phân công phát biểu tham luận tại Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch năm 2012 và triển khai chương trình hành động du lịch năm 2013. Trước hết, thay mặt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc liêu xin gởi đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, ban lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng tất cả quý vị đại biểu tham dự hội nghị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Trong khuôn khổ nội dung được Ban tổ chức gợi ý và thời lượng cho phép, tôi xin được đi thẳng vào một số vấn đề có liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc liêu ở lĩnh vực du lịch trong năm qua và một số đề xuất nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư du lịch trong thời gian tới được hiệu quả hơn.

Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu!

Xác định mục tiêu phát huy mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hiện tại cũng như về lâu dài. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự đồng thuận và hỗ trợ thiết thực của các sở ban ngành và các địa phương, công tác xúc tiến thu hút đầu tư phát triển nói chung và đầu tư vào lĩnh vực du lịch tỉnh Bạc liêu nói riêng trong năm qua tiếp tục có những bước chuyển biến khá tích cực, rất phấn khởi.

Nếu chỉ tính riêng trong năm 2012, trên địa bàn toàn tỉnh đã tiếp nhận 34 hồ sơ dự án đăng ký đầu tư trên hầu hết các lĩnh vực. Trong số này có 10 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; 06 dự án không tiếp tục xem xét vì không hội đủ điều kiện theo yêu cầu; số còn lại đang phối hợp với các sở ngành chức năng xem xét  để thống nhất trình UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư. Trong 10 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, có 02 dự án đã xác định vốn đăng ký đầu tư là 113 triệu USD và 50 tỷ VNĐ (dự án Cảng biển Bạc Liêu tại Gành Hào và dự án Trường Trung cấp kỹ thuật Tân Bách Khoa Việt – Nhật tại huyện Giá Rai).

Về tiến độ triển khai thực hiện dự án, trong năm 2012 đã khởi công xây dựng 09 công trình dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 1.835 tỷ đồng. Riêng trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch theo chuyên ngành, trong năm 2012, ngoài việc khởi công 2 công trình dự án: khu Công tử Bạc Liêu và khu vui chơi, giải trí, nhà hàng khách sạn Tân Phong Phú, thì một số dự án khác đã được cấp chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư đều có bước khởi động khá tốt như: dự án khu vui chơi, giải trí và nghĩ dưỡng của công ty Ô tô Bảo Toàn; dự án khu du lịch Phật Bà Nam Hải của công ty Lý Toản, công ty Việt Úc; dự án khu du lịch Vĩnh Thịnh của Tập đoàn IBM LAND; dự án du lịch sinh thái kết hợp tham quan công trình điện gió của công ty Công Lý …Vì vậy, theo gốc độ bình diện chung, tỉnh Bạc Liêu đang trong giai đoạn tăng cường mọi nỗ lực để thu hút đầu tư phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Việc thu hút được nhà đầu tư, dự án đầu tư được khởi công xây dựng ở bất cứ lĩnh vực kinh tế nào trên địa bàn tỉnh, thì đó cũng chính là quá trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, phục vụ thiết thực cho sự phát triển ngành du lịch tỉnh nhà trước mắt cũng như về lâu dài.

Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu!

Năm 2012, tình hình kinh tế đất nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và gây không ít khó khăn đến đời sống của nhân dân trong tỉnh. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND, sự quản lý, điều hành tích cực, có hiệu quả của UBND tỉnh cùng sự phấn đấu vươn lên của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh vượt qua khó khăn, thách thức để đưa kinh tế – xã hội tỉnh nhà tiếp tục phát triển và có những chuyển biến mới đáng kể.

Giữ được sự ổn định trong thu hút đầu tư phát triển trong năm qua, một phần là  có sự phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành trong hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà, cùng với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư được ban hành kịp thời, sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm đến Bạc liêu.

Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư nói chung và đầu tư phát triển hạ tầng du lịch tỉnh nhà nói riêng, thời gian qua tuy rất phấn khởi nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu như mong muốn. Bên cạnh một số dự án đầu tư về du lịch đã được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, khai thác và phát huy được hiệu quả đầu tư. Nhưng vẫn còn đó một số dự án, do nhiều yếu tố tác động mà chủ yếu bởi tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, đi đôi với những diễn biến khó khăn, thách thức ngày càng sâu sắc hơn, dẫn đến sự hạn chế về năng lực tài chính của một số nhà đầu tư nên tiến độ triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh còn chậm, kéo dài thời gian.

Dự báo năm 2013 và có thể là một vài năm tiếp theo, tình hình phát triển kinh tế thế giới và trong nước còn tiếp tục có những khó khăn, thách thức mới. Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch đã đề ra. Trước mắt và lâu dài, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, trong đó cần bám sát kế hoạch số 22 ngày 15/9/2011 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy; rà soát, tổng kết đánh giá một cách sâu sát, khách quan quá trình sau một năm thực hiện Quyết định số 05 ngày 22/02/2012 của UBND tỉnh về Chương trình hành động về du lịch tỉnh Bạc Liêu. Qua đó, xây dựng Chương trình hành động du lịch cho năm tiếp theo một cách cụ thể và thiết thực, phù hợp với diễn biến trong điều kiện, tình hình mới mà không chệch hướng mục tiêu. Nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà, không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý chuyên ngành về văn hóa, du lịch, mà phải là sự nỗ lực, quyết tâm cộng đồng trách nhiệm của toàn đảng bộ, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh như tinh thần câu hiệu của ngành “ nhà nhà làm du lịch, người làm du lịch”.

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Để góp phần cho công tác xúc tiến đầu tư vào du lịch thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch xin có một số đề xuất  sau đây:

1. Tiếp tục phát huy giá trị và đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương:

Ở tỉnh Bạc liêu, nói đến sản phẩm du lịch đặc trưng tiêu biểu của tỉnh là người ta nghĩ ngay đến những sản phẩm đã trở thành những thương hiệu nỗi tiếng như: “Công tử Bạc Liêu”, “Phật Bà Nam Hải”, bài “dạ cổ hoài lang”, khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; tháp cổ Vĩnh Hưng, nhà trưng bày cá Ông ở Gành Hào (huyện Đông Hải) và Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) … Những năm gần đây ta đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng và phát huy giá trị sản phẩm du lịch địa phương. Bằng chứng là Hiệp hội du lịch ĐBSCL đã công nhận 02 điểm du lịch của Bạc liêu trở thành điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL để đưa vào kết nối tour du lịch khu vực và cả nước (khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và khu du lịch sinh thái Hồ Nam). Vấn đề là làm sao để duy trì và phát huy tính giá trị lâu dài cho các sản phẩm du lịch của tỉnh đã được hình thành. Xây dựng được những tour, tuyến du lịch cụ thể, sinh động và phải “biết nói”. Mặc dù thời gian qua công ty du lịch của tỉnh cũng đã có xây dựng một số tuyến du lịch cụ thể nhưng sức quảng bá và sự lan tỏa thông tin còn rất hạn chế.

Về các lễ hội truyền thống kết hợp du lịch trên địa bàn tỉnh như “Lễ hội nghinh Ông”, “lễ hội đồng Nọc Nạn”, Quán âm Nam Hải”… Thời gian qua, cứ theo từng năm thì số lượng du khách biết và hành hương, tham gia các lễ hội này ngày càng nhiều. Nên chăng chúng ta cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa trong tổ chức quy mô của các lễ hội, làm sao biến các sự kiện này thật sự trở thành mùa “Trẫy hội” của nhân dân trong tỉnh, trong vùng và thậm chí trong cả nước và quốc tế biết đến.

2. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sâu sắc hơn trong công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh nhằm xúc tiến mời gọi đầu tư, thông qua các diễn đàn hợp tác kinh tế (như diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long- MDEC), các hội nghị, hội thảo, lễ hội, Festival, hội chợ triển lãm … được tổ chức trong và ngoài nước; qua các phương tiện thông tin đại chúng như các báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình, các website… để mở rộng hành lang thông tin; thông qua các Đại Sứ quán các nước tại Việt Nam, các Đại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng quảng bá, giới thiệu hình ảnh về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế và các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư của tỉnh Bạc Liêu.

3. Vào dịp đầu năm 2013 và đón Tết Quý Tỵ, lãnh đạo tỉnh đã phát kiến và chỉ ra hướng phát triển của Bạc Liêu là đi lên từ văn hóa. Những nội dung cốt lõi của vấn đề đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và một số bài viết trên số báo Xuân của Bạc Liêu nói rõ. Ở góc độ diễn đàn bàn về phát triển du lịch, nên chăng chúng ta cần luận bàn để có hướng thống nhất về tư duy trong mối quan hệ giữa văn hóa và du lịch, để tạo cơ sở phát triển chủ trương này đạt kết quả cao hơn trong quá trình thực hiện. Bởi kết quả từ mối quan hệ và tác động qua lại giữa văn hóa và du lịch chính là sản phẩm. Văn hóa mang tính nền tảng, cơ sở cho phát triển du lịch. Và phát triển du lịch chính là phương tiện, là yêu cầu cần thiết để phát huy các giá trị văn hóa, kể cả tinh thần lẫn vật chất.

4. Không ngừng chuẩn hóa và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý chuyên ngành, vừa có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, vừa phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Liên quan đến lĩnh vực này, thực tế cho chúng ta nhìn nhận một điều là sản phẩm du lịch của tỉnh ta không thiếu; người Bạc Liêu nổi tiếng là mến khách, chân tình, hào hiệp và nhân hậu nhưng vẫn chưa được phát huy một cách đúng mức, để khách du lịch khi đến với Bạc liêu một lần là nhớ mãi và luôn mong muốn sẽ về lại Bạc Liêu thêm một vài lần nữa. Vì vậy, có thể nói rằng đã đến lúc chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức khai thác du lịch tỉnh nhà theo chiều sâu, chú trọng đến chất lượng cả về cơ sở hạ tầng, đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, có sự liên kết một cách bài bản giữa các đơn vị làm du lịch và các cơ quan quản lý có liên quan đến du lịch; xây dựng và chào mời một số tour du lịch đúng nghĩa và thật sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách du lịch quốc tế.

Để thực hiện tốt nhất và hiệu quả Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch, các cấp các ngành trong tỉnh hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường đầu tư tốt, đây sẽ là điều kiện quyết định cho thu hút đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu trong năm 2013 và những năm tiếp theo, trong đó có các dự án đầu tư phát triển du lịch. Với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, các cấp và doanh nghiệp, chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng rằng kinh tế du lịch tỉnh Bạc liêu sẽ có thêm nhiều nguồn lực, đủ sức mạnh để phát triển và hòa nhập với sự phát triển chung trong khu vực và cả nước.

Xin kính chúc sức khỏe toàn thể Quý đại biểu, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

NguyênLinh


Số lượt người xem: 2589 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.