SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
1
4
Xúc tiến Du lịch Thứ Ba, 06/03/2012, 14:10

Hội nghị tổng kết Chương trình hành động Du lịch tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2006 – 2011

Ngày 23/02/2012, Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hành động Du lịch tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2006 – 2011 và triển khai chương trình hành động Du lịch giai đoạn 2012 – 2015.

 

Về dự hội nghị có bà Lê Thị Ái Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh, phó Phó Trưởng Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh, đại diện các Sở, Ban ngành cấp tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã tổng kết những thành tựu đạt được qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình hành động phát triển du lịch của tỉnh với những kết quả tích cực, cụ thể: Cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật phục vụ Du lịch đã được quan tâm đầu tư nhiều hơn, các cơ sở lưu trú Du lịch, các khu vui chơi, điểm tham quan Du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa đã được chú trọng đầu tư trùng tu, tôn tạo và nâng cấp; Hàng năm các Lễ hội truyền thống của tỉnh được tổ chức ngày càng tốt thu hút nhiều du khách đến với Bạc Liêu; Xây dựng các câu lạc bộ đờn ca tài tử phục vụ du khách tại các điểm tham quan Du lịch; Sản xuất nhiều mặt hàng lưu niệm phục vụ du khách; Công tác tuyên truyền, quảng bá được tăng cường và tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức phong phú và đa dạng; xây dựng ấn phẩm giới thiệu về văn hóa, lịch sử của tỉnh để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và khách du lịch; Thường xuyên đào tạo, tập huấn nghiệp vụ du lịch cho cán bộ làm công tác Du lịch; Hàng năm tổ chức các đoàn công tác xúc tiến Du lịch với các địa phương trong nước và ngoài nước; Tăng cường hợp tác, tham gia các hiệp hội, đặc biệt là Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện quảng bá cho Du lịch Bạc Liêu phát triển…

Giai đoạn 2012 – 2015 Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh đưa ra chương trình hành động là đẩy nhanh tốc độ phát triển Du lịch của tỉnh theo hướng phát triển bền vững, đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2015 Bạc Liêu trở thành một tỉnh phát triển về Du lịch trong khu vực. Đồng thời, huy động toàn xã hội tham gia vào các hoạt động Du lịch, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực tạo mũi nhọn đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Chí Linh – phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch đã có bài tham luận về công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực Du lịch thời gian qua, dưới đây là toàn văn bài tham luận.

THAM LUẬN

Của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc liêu

tại Hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch giai đoạn 2006 – 2011

và triển khai chương trình hành động du lịch giai đoạn 2012 – 2015

 

Kính thưa: - Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng

                          ban thường trực Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu;

                    - Các đồng chí trong Ban chỉ đạo cùng tất cả quý vị đại biểu có mặt

                          tại hội nghị tổng kết hôm nay.

Rất lấy làm vinh dự được Ban tổ chức phân công phát biểu tham luận tại hội nghị tổng kết chương trình hành động du lịch giai đoạn 2006 – 2011 và triển khai chương trình hành động du lịch giai đoạn 2012 – 2015. Trước hết, thay mặt Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc liêu xin gởi đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, ban lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng tất cả quý vị đại biểu tham dự hội nghị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng!

Trong khuôn khổ nội dung được ban tổ chức gợi ý và thời lượng cho phép, tôi xin được đi thẳng vào một số vấn đề có liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc liêu trong lĩnh vực du lịch thời gian qua và một số đề xuất nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư du lịch trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí, thưa các quý vị!

Xác định mục tiêu phát huy mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hiện tại cũng như về lâu dài. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự đồng thuận và hỗ trợ thiết thực của các sở ban ngành và địa phương, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch thời gian qua đã có những bước chuyển biến tích cực, rất phấn khởi. Nếu tính từ giai đoạn 2006 – 2011 (trong đó 2009 – 2011 là chủ yếu), trên địa bàn toàn tỉnh đã tiếp nhận 93 dự án đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, trong số này đã có 60 dự án đã được đăng ký vốn đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký 12.122 tỷ đồng và 235,8 triệu USD. Riêng lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch có 16 dự án. Tổng số vốn đăng ký của 11 dự án trên 1.320 tỷ đồng và 225 triệu USD (05 dự án chưa đăng ký vốn). Cụ thể:

- Đã có 02 dự án đi vào hoạt động với số vốn đăng ký trên 63 tỷ đồng: khu du lịch Vườn chim Bạc Liêu và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Nam.

- 11 dự án đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, vốn đầu tư đăng ký 1.257 tỷ đồng và 225 triệu USD (02 dự án chưa đăng ký vốn đầu tư), như: khu du lịch sinh thái Rồng Việt; 02 dự án đầu tư vào khu du lịch Nhà Mát – Hiệp Thành (khu vực 2); dự án khu vui chơi giải trí Phường Nhà Mát; dự án đầu tư du lịch khu Công tử Bạc Liêu; dự án Nuôi trồng thủy sản - trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái; dự án Bệnh viện đa khoa Đông -Tây y kết hợp du lịch nghỉ dưỡng; dự án nhà nuôi chim yến kết hợp du lịch sinh thái; dự án đầu tư khu du lịch sinh thái gắn với điện gió.

- 03 dự án có đơn xin đầu tư (chưa đăng ký vốn): dự án đầu tư khu du lịch sinh thái và 02 dự án nuôi tôm, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái. Hiện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch đang kết hợp với các sở ngành và địa phương có liên quan xem xét, lấy ý kiến thống nhất trình UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư.

Ngoài 16 dự án đăng ký đầu tư vừa nêu, Trung tâm đang nỗ lực tìm kiếm đối tác, mời gọi đầu tư cho 06 dự án đầu tư vào du lịch theo danh mục thu hút đầu tư của tỉnh. Cụ thể: dự án xây dựng cầu dẫn và khu cảnh quan nhân tạo trên biển Bạc Liêu; khu du lịch cửa biển Gành Hào; khu du lịch sinh thái Vườn cò Phước Long; dự án dịch vụ du lịch khu vực Nhà thờ Tắc Sậy; khu du lịch sinh thái Vườn chim Lập Điền; khu du lịch sinh thái kết hợp du lịch tâm linh Vĩnh Lạc.

Thưa các đồng chí, thưa các quý vị!

Có được kết quả trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch thời gian qua như tôi vừa nêu điển hình trên, một phần là do có sự phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành trong hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về du lịch tỉnh nhà, cùng với các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư cũng như việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm đến Bạc liêu.

Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư phát triển du lịch tỉnh nhà thời gian qua tuy rất phấn khởi nhưng chưa thật sự tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh nói chung, kinh tế du lịch nói riêng –  là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn được xác định tại Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy. Ở góc độ khác, bên cạnh thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch thì phát triển “sản phẩm” du lịch là một đòi hỏi bức thiết mà trong mỗi chúng ta đều phải hết sức quan tâm.

Theo Điều 4 Luật Du lịch “Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch”, cũng từ khái niệm này, tiến sĩ Nguyễn Văn Bình cho rằng “ sản phẩm du lịch là một tổ hợp cấu thành gồm hai yếu tố: vật thu hút du lịch và toàn bộ hệ thống dịch vụ cung cấp cho du khách nhằm thỏa mãn mục đích hưởng thụ tại nơi đến”.

Như vậy, ở tỉnh ta, “vật” thu hút khách du lịch đã có và còn nổi tiếng như: “Công tử Bạc Liêu”, “Phật Bà Nam Hải”, khu lưu niệm cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu, vùng đất sản sinh ra bài “dạ cổ hoài lang”… và còn nhiều hơn nữa. Nhưng ở vế thứ hai về hệ thống dịch vụ phục vụ du khách ? Phải nhìn nhận rằng những năm gần đây ta cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện,  chú trọng nhiều hơn đến chất lượng của hệ thống dịch vụ du lịch của tỉnh rất đáng ghi nhận. Song nhìn chung, sự phát triển vẫn còn theo lối tự phát, đơn điệu… Chính vì thế mà báo cáo tổng kết chương trình hành động du lịch giai đoạn 2006 – 2011, lượng khách du lịch đến tỉnh ta tăng gấp hơn 2 lần, nhưng tỷ lệ khách lưu trú thấp.

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch đã đề ra, UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch số 22 ngày 15/9/2011 về thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy, Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 22/02/2012 ban hành Chương trình hành động về du lịch tỉnh Bạc Liêu… Chủ trương, chính sách đều đã có, chỉ còn việc triển khai thực hiện mà thôi.

Thưa toàn thể hội nghị!

Để góp phần cho công tác xúc tiến đầu tư vào du lịch thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch có một số đề xuất sau đây:

1. Tiếp tục phối hợp trong công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh nhằm xúc tiến mời gọi đầu tư, thông qua các diễn đàn hợp tác kinh tế (như diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long- MDEC), các hội nghị, hội thảo, lễ hội, Festival, hội chợ triển lãm … được tổ chức trong và ngoài nước; qua các phương tiện thông tin đại chúng như các báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình, các website…; tổ chức các cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước (trong năm 2012 dự kiến tổ chức 03 cuộc tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu) và xúc tiến đầu tư ra nước ngoài (dự kiến:Công hòa Pháp, Hàn Quốc, Nhật bản và vùng lãnh thổ Đài Loan); thông qua các Đại Sứ quán các nước tại Việt Nam, các Đại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng quảng bá, giới thiệu hình ảnh về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế và các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư của tỉnh.

2. Tích cực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính trong khâu tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, nghiên cứu đề xuất loại bỏ một số thủ tục trùng lắp. Để làm được điều này, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm XTĐTTM&DL đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan và các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án mời gọi đầu tư, trong đó có bổ sung một số dự án đầu tư du lịch của tỉnh; đồng thời, cập nhật, hiệu chỉnh để ban hành chính sách ưu đãi đầu tư theo đúng quy định và phù hợp với đặc thù của tỉnh Bạc liêu trong tình hình mới; củng cố và tổ chức lại các cơ quan đầu mối; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phòng “một cửa, một cửa liên thông” để đảm bảo yêu cầu về giải quyết thủ tục đầu tư một cách thông thoáng và có kết quả sớm nhất.

3. Không ngừng chuẩn hóa và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý chuyên ngành, vừa có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, vừa phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Liên quan đến lĩnh vực này, thực tế cho chúng ta nhìn nhận một điều là sản phẩm du lịch của tỉnh ta không thiếu; người Bạc Liêu nổi tiếng là mến khách, chân tình, hào hiệp và nhân hậu nhưng vẫn chưa được phát huy một cách đúng mức, để khách du lịch khi đến với Bạc liêu một lần là nhớ mãi và luôn mong muốn sẽ về lại Bạc Liêu thêm một vài lần nữa. Vì vậy, có thể nói rằng đã đến lúc chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức khai thác du lịch tỉnh nhà theo chiều sâu, chú trọng đến chất lượng cả về cơ sở hạ tầng, đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, có sự liên kết một cách bài bản giữa các đơn vị làm du lịch và các cơ quan quản lý có liên quan đến du lịch; xây dựng và chào mời một số tour du lịch đúng nghĩa và thật sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách du lịch quốc tế.

Để thực hiện tốt nhất và hiệu quả Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch, các cấp các ngành trong tỉnh hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường đầu tư tốt, đây sẽ là điều kiện quyết định cho thu hút đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu trong năm 2012 và những năm tiếp theo, trong đó có các dự án đầu tư phát triển du lịch. Với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, các cấp, chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng rằng trong tương lai không xa, kinh tế du lịch tỉnh Bạc liêu sẽ có thêm nhiều nguồn lực, đủ sức chấp cánh bay cao và bay xa hơn nữa để có thể hòa nhập với sự phát triển chung trong khu vực và cả nước.

Xin kính chúc sức khỏe toàn thể Quý đại biểu, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!


Số lượt người xem: 2582 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.