SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
1
1
Xúc tiến Đầu tư Thứ Hai, 04/07/2011, 09:15

“Việc gì có thể giúp doanh nghiệp là phải giúp ngay”

Nhân dịp vừa mới đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Hoàng Bê đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về định hướng cũng như những giải pháp tăng cường thu hút đầu tư phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Thưa ông, Bạc Liêu có những tiềm năng và lợi thế nào trong thu hút đầu tư?

Trước hết về mặt điều kiện tự nhiên, Bạc Liêu có tiềm năng du lịch lớn và rất đa dạng; có bờ biển dài 56 km, với mảng rừng phòng hộ phát triển tốt, lại gần với trung tâm tỉnh lỵ (8 km), phù hợp với phát triển du lịch sinh thái; có quần thể du lịch đa dạng: sân chim Hiệp Thành, tháp cổ Vĩnh Hưng - thuộc văn hóa Óc Eo, khu di tích Đồng Nọc Nạng, chùa Xiêm Cán, cụm nhà cổ “Công tử Bạc Liêu”… 

Về mặt cơ sở hạ tầng, tỉnh có hệ thống giao thông thuỷ- bộ rất thuận lợi, với Quốc lộ 1A, đường Nam Sông Hậu, Quản lộ Phụng Hiệp, cùng với các tuyến đường ngang nối hai quốc lộ này; tuyến Hộ Phòng - Gành Hào để kết nối từ cảng biển Gành Hào về Quốc lộ 1A; tuyến Gành Hào - Giá Rai - Vĩnh Thuận nối vào đường Hồ Chí Minh… Đây là lợi thế lớn để Bạc Liêu có thể dễ dàng lưu thông hàng hoá với các tỉnh, thành phố trong vùng, đặc biệt là với Cần Thơ, TP.HCM. Bên cạnh đó, cửa biển Gành Hào (dự kiến xây dựng cảng biển Gành Hào, tàu 10.000 tấn ra vào được) sẽ rất thuận lợi cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM vận tải bằng đường thủy đi cả nước và quốc tế.

 

Đặc biệt là đường cao tốc Bạc Liêu - Hậu Giang- Kiên Giang- Hà Tiên, nối cửa khẩu Xà Xía qua Campuchia đã được quy hoạch dự kiến trong tương lai sẽ mở thông giao thương biên giới với các nước Đông Nam Á. Cùng với hệ thống thông tin liên lạc, điện, các công trình cấp thoát nước khá đồng bộ sẽ là điều kiện tốt để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn của tỉnh.

 

Về cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, tỉnh Bạc Liêu có 1 trường đại học, 2 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp kỹ thuật và nghề, 18 cơ sở và trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn các huyện, thành phố. Đây cũng là lợi thế để tỉnh phát triển nhanh nguồn nhân lực tại chỗ.

 

Bạc Liêu có những giải pháp cụ thể gì để thu hút đầu tư?

 

Để tạo được bước đột phá trong thu hút đầu tư, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp quan trọng là rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020; quy hoạch đô thị thành phố và các trung tâm huyện; quy hoạch ngành, lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế… phù hợp với yêu cầu phát triển mới và làm cơ sở xây dựng các dự án đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang tích cực đề xuất để Trung ương đưa một số dự án lớn mà Bạc Liêu có tiềm năng, thế mạnh vào quy hoạch quốc gia, quy hoạch phát triển vùng...

 

Ngoài ra, tỉnh đang xây dựng các chính sách về phát triển kinh tế vùng ven biển, với các dự án trồng rừng kết hợp nuôi trồng, gắn với khai thác có hiệu quả đất bãi bồi với du lịch sinh thái; dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật 15.000 ha nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp.  

 

Về công nghiệp, vừa qua, Chính phủ đã đồng ý chủ trương giao các bộ cùng lãnh đạo tỉnh khảo sát, lập báo cáo để trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch quốc gia các dự án lớn. Trên cơ sở đó, lập các dự án để đầu tư, như Khu kinh tế biển Gành Hào, Cảng biển Gành Hào, trung tâm nhiệt điện, nhà máy phong điện... Những dự án lớn này nếu được triển khai thực hiện sẽ là động lực phát triển của tỉnh.

 

Những lĩnh vực, ngành nghề nào mà tỉnh Bạc Liêu có nhu cầu thu hút đầu tư nhằm góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015, thưa ông?

 

Về nông nghiệp, tỉnh kêu gọi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật phục vụ 15.000 ha nuôi tôm công nghiệp- bán công nghiệp; khuyến khích đầu tư phát triển mạnh diện tích nuôi các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao; phát triển mạnh hơn đánh bắt xa bờ và dịch vụ phục vụ kinh tế biển theo hướng hiện đại.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung triển khai vùng chuyên sản xuất lúa giống; xây dựng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nhiều cánh đồng lúa chất lượng cao; phát triển các thương hiệu về gạo, muối, thuỷ sản và các nông sản khác

 

Về công nghiệp- xây dựng, Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư các dự án lớn mang tính động lực, như Khu kinh tế biển Gành Hào, Cảng biển Gành Hào, nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện gió, Khu công nghiệp Ninh Quới, Khu công nghiệp Láng Trâm và các cụm công nghiệp; kêu gọi đầu tư lắp đầy Khu công nghiệp Trà Kha. Tỉnh coi  đây là khâu đột phá nhằm làm chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Về phát triển đô thị, tỉnh kêu gọi đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị TP. Bạc Liêu để sớm đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2014. Trong đó, tập trung hoàn thành các khu dân cư, khu đô thị mới xung quanh TP. Bạc Liêu, kết nối giữa đô thị cũ và mới để mở rộng không gian thành phố; hình thành các khu dân cư và đô thị mới ở các huyện... Tỉnh khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ở TP.Bạc Liêu và trung tâm các huyện theo hướng văn minh; quan tâm xây dựng các chợ chuyên, chợ tự sản tự tiêu, đầu tư nâng cấp các chợ nông thôn. 

 

Về thương mại- dịch vụ, Bạc Liêu tiếp tục kêu gọi các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài đầu tư nâng cấp, mở rộng, hoàn thiện các cơ sở du lịch hiện có và đầu tư mới các dự án du lịch mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư, như khu nghỉ dưỡng ven biển, khu nghỉ dưỡng Nhà Mát, khu cầu dẫn và dịch vụ trên biển, nâng cấp khu nhà Công tử Bạc Liêu, xây dựng trường đua, phát triển thêm hệ thống nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn…

 

Ngoài chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định chung, Bạc Liêu có thêm sự hỗ trợ gì khi nhà đầu tư triển khai hoạt động kinh doanh, đầu tư tại địa phương?

 

Tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch để làm cơ quan đầu mối tiếp nhận và tham mưu cho tỉnh giải quyết các thủ tục hành chính và những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và sản xuất - kinh doanh của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi, nhằm đạt hiệu quả đầu tư cao nhất.

 

Ngoài các ưu đãi đầu tư theo quy định chung của pháp luật, tỉnh còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư, như hỗ trợ đào tạo nghề, xúc tiến thương mại, quảng cáo sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng, thưởng môi giới đầu tư, giới thiệu dự án đầu tư và nhiều chính sách ưu đãi khác.

 

Tỉnh đã và đang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất, kinh doanh theo hướng thuận lợi nhất (rút ngắn thời gian thỏa thuận vị trí đất, giao đất, cấp phép đầu tư …), với quan điểm: “Việc gì khó dành cho cơ quan Nhà nước, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp, việc gì giúp được cho doanh nghiệp là phải giúp ngay”.

 

 (Nguồn: baodautu.vn)


Số lượt người xem: 3028 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.