SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
5
2
Xúc tiến Đầu tư Thứ Hai, 20/10/2014, 10:40

Hiệu quả từ một dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hướng đến mục tiêu của Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang về mở rộng sản xuất, vùng nguyên liệu, hỗ trợ nông dân về kiến thức khoa học, xác lập vùng nguyên liệu tập trung theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, nâng chất lượng sản phẩm lúa, gạo và mang lại hiệu quả cao.

Được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, dự án nhà máy chế biến lương thực Vĩnh Lộc do Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc, thành viên của Công ty cổ phần BVTV An Giang đã được triển khai và đi vào họat động từ vụ Đông Xuân 2013 – 2014.

Dự án nhà máy chế biến lương thực Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu hoàn thành và tổ chức sản xuất, đã đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho bà con nông dân trong vùng. Vì với mục tiêu chính của dự án là nhằm giảm tổn thất sau thu họach, khép kín đồng bộ chuỗi cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho nông dân. Mặt khác, tăng cường tiêu thụ kịp thời lúa từ các mô hình cánh đồng liên kết, góp phần bình ổn giá cả thị trường theo hướng có lợi cho người nông dân. Đồng thời, nâng cao chuỗi giá trị lúa, gạo tại địa bàn huyện Hồng Dân, góp phần tăng thu nhập cho ngươni nông dân.

Với tổng mức đầu tư 212 tỷ đồng, nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 15 ha tại vùng nông thôn Vĩnh Lộc thuộc huyện Hồng Dân. Đây là dự án trong lĩnh vực nông nghiệp có quy mô tương đối lớn từ trước đến nay của tỉnh Bạc Liêu, với công suất chế biến 200.000 tấn lúa/năm; có công suất thiết kế cho cả 2 giai đoạn là 10.000 KVA; vận hành trên một hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại với các khâu: sấy lúa, xay xát, bóc võ; lau bóng; tách màu; các thiết bị đo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu…và quá trình chạy thử thời gian qua đã đủ điều kiện đưa vào vận hành chính thức ổn định.  

Bên cạnh việc thu mua, chế biến gạo xuất khẩu của nhà máy, dự án nhà máy chế biến lương thực Vĩnh Lộc huyện Hồng Dân còn hướng đến việc xây dựng vùng nguyên liệu từ 15 đến 20.000 ha gieo sạ lúa cho 3 vụ/năm, không chỉ trong phạm vi một số huyện của tỉnh Bạc Liêu mà còn mở rộng sang vùng lúa giáp ranh của các tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Với bề dầy kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật viên nông nghiệp đã bám địa bàn thời gian qua, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã và đang triển khai một kế họach khép kín từ khâu cung cấp giống, vật tư nông nghiệp đến bao tiêu sản phẩm lúa cho bà con trong vùng ảnh hưởng của dự án, việc này sẽ giúp bà con nông dân hưởng lợi trực tiếp, không còn nổi lo “được mùa, mất giá” như vẫn thường xuyên xảy ra thời gian trước đây; đồng thời, hiệu quả của dự án sẽ tạo điều kiện cho tỉnh triển khai, mở rộng sự liên kết 4 nhà, xây dựng cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất nông nghiệp và từng bước thực hiện có kết quả chủ trương tái cơ cấu nền nông nghiệp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Trong hoạt động, nhà máy thực hiện các giải pháp tích cực như sau:

- Ứng dụng công thông tin vào quản lý sản xuất và dịch bệnh trên đồng ruộng

Trong đó, đầu tư Trung tâm thu thập, phân tích Hệ thống dữ liệu nông nghiệp online (Web base online) để thực hiện các nhiệm vụ:

Quản lý diện tích canh tác.

Quản lý tình hình dịch hại.

Quản lý quá trình sinh trưởng – tuổi lúa.

Quản lý tình hình thu hoạch.

Tình hình giá lúa tại các địa phương.

        -Thông tin trực tuyến online dưới hình thức số liệu, biểu đồ và hệ thống thông tin địa lý (GIS).

Tất cả thông tin được hệ thống xử lý tự động online vào mỗi ngày.

Dữ liệu đầu vào được cập nhật từ cán bộ Ba Cùng qua hệ thống tin nhắn.

Các báo cáo phục vụ cho các chuyên gia kỹ thuật của công ty phối hợp với cơ quan quản lý tại địa phương để có hướng xử lý kịp thời trong quá trình canh tác.

- Nghiên cứu mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín tạo điều kiện cho ứng dụng công nghệ

Tổ chức nhiều cụm dịch vụ mỗi cụm thu mua tồn trữ bảo quản, có công suất 200,000 tấn lúa mỗi năm.

Tổ chức vùng nguyên liệu từ 10,000ha đến 12,000ha canh tác, với tối đa 5 loại giống.

Hình thành các tổ hợp tác dịch vụ làm đất, tưới tiêu, thu hoạch, mỗi trưởng sản xuất do nông dân cử đại diện quản lý khoảng 120ha/tổ  để cùng với cán bộ Ba Cùng quản lý canh tác theo quy trình.

Sử dụng giống xác nhận trong toàn bộ Vùng nguyên liệu.

Ký hợp đồng gia công với từng nông dân, đảm bảo bao tiêu lúa để nông dân an tâm sản xuất.

Lực lượng Ba Cùng tổ chức lịch xuống giống và lịch thu hoạch cho nông dân.

Sử dụng máy gặt đập liên hợp trong quá trình thu hoạch.

- Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch

Sấy lúa:

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình xử lý sau thu hoạch. Lúa được sấy khô, đồng đều với quy trình phù hợp sẽ đảm bảo thời gian lưu trữ được lâu mà không làm giảm chất lượng gạo đồng thời làm tăng tỷ lệ thu hồi gạo trong quá trình chế biến.

Để đạt được mục tiêu chất lượng như mong muốn, Cty đã thực hiện việc quản lý từ khâu thu hoạch ngoài đồng ruộng, tổ chức nhận lúa tươi tại ruộng, bốc xếp, vận chuyển về nhà máy sấy miễn phí, cho gửi kho khi nông dân yêu cầu. Cách làm này đã giải phóng được nỗi cực nhọc lao động, chủ động trong khâu bán lúa, cái khó mà người nông dân lâu nay không khắc phục được, cũng từ đó Cty có được nguồn nguyên liệu tốt chất lượng cao

- Giải pháp nghiên cứu mới của quá trình làm khô hạt lúa. Nâng cao hiệu quả hơn bằng cải tiến hệ thống sấy thế hệ thứ 3 đạt kết quả tốt hơn các thế hệ trước:

Chiếm diện tích nhỏ.

Sử dụng ít nhân công.

Rất phù hợp lúa dơ, lúa ướt.

Chất lượng lúa khô đồng đều.

Độ rạn gãy phát sinh trong quá trình sấy trung bình 4.5%.

Sau khi đi vào họat động, nhà máy đã đạt được một số kết quả bước đầu như sau:

- Trong vụ Đông Xuân 2013-2014, Cty đầu tư 3.700 ha vùng nguyên liệu, thu mua được 22.500 tấn lúa.

- Vụ Hè Thu 2014, đầu tư 2.100ha, thu mua 21.200 tấn lúa.

- Vụ Thu Đông 2014, đầu tư 2.100ha, sắp thu họach.

Đến nay, đã xuất được 14.500 tấn gạo. Doanh thu từ đầu năm là 188 tỷ đồng.

Thời gian tới, với mục tiêu và các giải pháp tích cực, chắc chắn nhà máy sẽ có những kết quả cao hơn, góp phần vực dậy tiềm năng và sức lao động của địa phương, tạo điều kiện cho địa phương thực hiện thắng lợi cuộc vận động xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư của tỉnh, nhất là mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn./. 


Số lượt người xem: 1874 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.