SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
3
7
8
Xúc tiến Đầu tư Thứ Hai, 14/07/2014, 09:15

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long sau 7 năm nhìn lại

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt là Diễn đàn MDEC) được tổ chức định kỳ hàng năm theo Quyết định số 388/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ, do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì phối hợp cùng UBND các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) triển khai thực hiện. Bắt đầu khởi xướng từ năm 2007, MDEC đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt tiếp theo tại TP. Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Vĩnh Long. Năm 2014, Diễn đàn MDEC được tiếp tục tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.

Trong bối cảnh, tình hình chung của nền kinh tế có sự tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và diễn biến của suy thoái ngày càng phức tạp, khó lường. Nền kinh tế Việt Nam liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thu hút đầu tư phát triển trong nước nhìn chung có những biểu hiện của sự “chựng lại” so với thời gian trước, do quá trình thực hiện chính sách cắt giảm đầu tư công, kiềm chế lạm phát, điều chỉnh vĩ mô …đã tác động trực tiếp đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Trong đó, ĐBSCL không phải là một ngoại lệ.

Qua 7 lần tổ chức, Diễn đàn MDEC đã tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy các hoạt động liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và giữa vùng với TP. Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; tạo thuận lợi cho các sở, ngành, doanh nghiệp trong vùng và TP. Hồ Chí Minh phát triển quan hệ hợp tác, liên kết, liên doanh phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong quản lý nhà nước, xóa đói giảm nghèo … góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Diễn đàn MDEC bắt đầu khởi xướng từ năm 2007, được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó lần lược tổ chức tại thành phố Cần thơ, An Giang. Tỉnh Bạc Liêu chính thức tham gia Diễn đàn MDEC từ năm 2010, tổ chức tại tỉnh Kiên Giang nhưng tham gia với tư cách giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chưa đi sâu vào các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư. Năm 2011, tỉnh Bạc liêu tích cực tham gia tất cả các sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn MDEC Cà Mau, qua việc cung cấp tài liệu, tư liệu quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, danh mục dự án mời gọi đầu tư của tỉnh nhằm tăng cường hoạt động thu hút đầu tư phát triển kinh tế tỉnh nhà. Có thể nêu điển hình như:

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng du lịch ĐBSCL trong khuôn khổ hoạt động của MDEC Cà Mau diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bạc Liêu đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 05 dự án đầu tư tại Bạc liêu, tổng mức vốn đăng ký trên 700 tỷ đồng và ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 02 dự án,  vốn đầu tư 390 tỷ đồng. Đặc biệt, tại Hội nghị Tổng kết Diễn đàn MDEC Cà Mau, tỉnh Bạc Liêu đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, đầu tư Nhà máy chế biến lương thực tại huyện Hồng Dân, vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Hiện nay, các dự án nêu trên đang trong quá trình triển khai thực hiện, một số dự án đã đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Ban chỉ đạo Tây nam bộ tham quan phòng trưng bày của tỉnh tại diễn đàn MDEC Kiên Giang 2010 - ảnh Đức Nguyên

Tại MDEC Tiền Giang 2012, tỉnh Bạc Liêu tham gia tất cả các sự kiện tại diễn đàn. Đặc biệt tham gia Diễn đàn nông dân với 21 đại biểu là nông dân tiêu biểu của tỉnh tham dự. Diễn đàn đã tập hợp được các vấn đề thực tiễn về “Tam nông”, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm lúa gạo, thủy sản, trái cây, đào tạo nghề cho lao động nông thôn … làm cơ sở đề xuất giải pháp tăng cường liên kết 4 nhà, nhu cầu và cách thức hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, vượt qua khó khăn, phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo hướng chất lượng và bền vững. Ngoài ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, Bạc Liêu đã tổ chức trưng bày, giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư, về tiềm năng, thế mạnh và các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh … thu hút hơn 500 lượt đại biểu đến tham quan, tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Tại MDEC Vĩnh Long 2013, tỉnh Bạc Liêu đã trao 3 giấy chứng nhận đầu tư và trao chủ trương đầu tư cho 01 dự án. Tổng mức vốn đầu tư đăng ký trên 430 tỷ đồng. Đồng thời, tham gia triển lãm mini giới thiệu danh mục dự án mời gọi đầu tư, giới thiệu, quảng bá về du lịch thu hút trên 1.000 lượt đại biểu đến tham quan, tìm hiểu. Ban tổ chức MDEC Vĩnh Long cũng đã bố trí cho tỉnh Bạc Liêu làm việc với các nước: Nhật Bản, Mô-Dăm-Bích, Ủy Hội sông Mê Kông. Qua đó trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, danh mục dự án mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…

Riêng trong lĩnh vực hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch, Tỉnh Bạc Liêu tham gia hầu hết các sự kiện Hội chợ – Triển lãm trong khuôn khổ các lần tổ chức diễn đàn MDEC và thực hiện nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tham gia giới thiệu, quảng bá thương hiệu, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, kết nối tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, thông qua hoạt động tại các kỳ hội chợ – triển lãm đã dần trở thành cầu nối hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động thu hút đầu tư.

Được, chưa được và nguyên nhân:

Diễn đàn MDEC đã qua 7 lần được tổ chức khá thành công, có thể nói đã tạo được tiếng vang lớn và có sức lan tỏa đến các tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế. Đặc biệt là tạo sự chú ý, quan tâm hơn của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương trong chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ phát triển tổng thể vùng ĐBSCL – được xác định là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Thông qua các sự kiện tổ chức tại diễn đàn, đã tạo được mối quan hệ gắn kết giữa các tỉnh, thành trong khu vực, tạo nên tiếng nói chung kết nối với các Bộ ngành trung ương, với các nhà nghiên cứu khoa học để có những giải pháp hỗ trợ thiết thực cho quá trình phát triển trong khu vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu. Từng bước hình thành chiến lược phát triển kinh tế chung trong khu vực và từng tỉnh, thành theo hướng khai thác đúng mức nguồn tài nguyên, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững.

Diễn đàn cũng là cơ hội cho các tỉnh, thành trong khu vực có điều kiện giới thiệu, quảng bá hình ảnh, địa danh, con người, tiềm năng, thế mạnh, danh mục dự án mời gọi đầu tư, các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế của từng địa phương trực tiếp đến khách tham quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế, tăng cường tính hiệu quả trong hoạt động thu hút đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, thiết nghĩ vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định, cần được trao đổi thẳng thắn các điển hình như:

- Sau khi kết thúc các sự kiện hội nghị, hội thảo tại diễn đàn, các hoạt động liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành trong nội bộ vùng và giữa vùng với bên ngoài vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, không phát huy được các cam kết hợp tác, liên kết, hỗ trợ theo nhu cầu phát triển, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng và của từng địa phương.

- Sau 7 lần tổ chức diễn đàn, ĐBSCL vẫn chưa xây dựng được một mô hình cụ thể về quan hệ hợp tác, gắn kết giữa các tỉnh, thành trong khu vực mang tính tác động mạnh mẽ đến sự phát phát triển chung trong vùng (xu thế mạnh ai nấy làm, nấy tranh thủ là phổ biến)

- Diễn đàn MDEC được tổ chức một năm/lần, địa điểm tổ chức, chủ đề sự kiện tuy có khác nhau, nhưng với ngần ấy thời gian sẽ không có đủ điều kiện để có được những trãi nghiệm thực tế của quá trình thực hiện các tuyên bố chung tại các diễn đàn, thiếu cơ sở để sơ kết đánh giá những mặt được, chưa được một cách cụ thể và khách quan, từ đó đề ra sách lược hợp tác phát triển chung cho vùng và sát hợp thực tế từng địa phương ở lần tổ chức diễn đàn tiếp sau. Mặt khác, các nội dung sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn sẽ không tránh khỏi sự trùng lấp, thiếu cái mới, sáng tạo để tăng tính hấp dẫn thật sự thu hút sự quan tâm của công luận.

- Khách mời tham gia diễn đàn là các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn thật sự có đủ năng lực đầu tư và là nhà đầu tư “chuyên nghiệp” cả trong nước và quốc tế đến tham dự các sự kiện tại diễn đàn còn ít. Hình ảnh, chất lượng hoạt động, thương hiệu của diễn đàn phần nào hạn chế sức lan tỏa ra ngoài khu vực và quốc tế…

Về nguyên nhân của những mặt hạn chế, tồn tại. Chúng tôi hoàn toàn tán đồng theo 4 nhóm nguyên nhân được nêu ra trong Tuyên bố chung tại Diễn đàn MDEC - Cà Mau năm 2011. Trong đó, nổi bật về hạn chế, tồn tại trong việc liên kết, hợp tác vùng chính là thiếu một “nhạc trưởng” trong hoạt động điều phối. “Các nội dung liên kết là do tự thỏa thuận, chưa có sự chỉ đạo của Chính phủ - không được điều phối và triển khai như mong muốn. Mặt khác, không tạo ra được cơ chế để giải quyết mâu thuẫn lợi ích giữa các địa phương tham gia liên kết. Việc thiếu một cơ quan đầu mối và một cơ chế điều phối có hiệu quả, hiệu lực để phối hợp hành động, điều hòa lợi ích, giải quyết bất cập và làm cầu nối với Chính phủ khiến cho liên kết vùng ĐBSCL khó ràn buộc, ít cơ hội thành công”.

Về cơ chế hợp tác, liên kết cũng bộc lộ nhiều điểm yếu. Hiện nay thì tất cả 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL đều đã ký kết chương trình hợp tác song phương, toàn diện về phát triển kinh tế – xã hội với thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, một số sở, ban ngành và doanh nghiệp nhà nước của hai địa phương cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác phát triển liên quan đến nhiều lĩnh vực. Song, vấn đề là các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nhận thức việc liên kết với thành phố Hồ Chí Minh là một trong những yếu tố thuận lợi góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương (vì cơ cấu kinh tế và lợi thế so sánh của thành phố Hồ Chí Minh rất khác biệt với các tỉnh, thành ĐBSCL). Từ đó mà hoạt động liên kết trong nội bộ vùng ít được mặn mà hơn.

Trên thực tế việc ký kết hợp tác phát triển với thành phố Hồ Chí Minh của các tỉnh, thành ĐBSCL được đánh giá là mang nặng tính chính trị hơn là kinh tế, chủ quan hơn là khách quan, hình thức hơn là đi vào thực chất. Sự liên kết vẫn chủ yếu là sự hợp tác giữa hai chính quyền. Doanh nghiệp liên kết với nhau chủ yếu là thông qua các cơ hội kinh tế có tính thị trường, chứ không xuất phát từ quyết tâm hợp tác của hai chính quyền với nhau…

Để tổ chức thành công Diễn đàn MDEC – Sóc Trăng 2014 và những năm tiếp theo, một số kiến nghị sau đây cần được quan tâm:

-  Cần thiết duy trì và phát huy tổ chức Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế ĐBSCL. Về thời gian tổ chức sự kiện 02 năm một lần và luân phiên tại các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL (hai năm tổ chức một lần để có đủ thời gian cho từng thành viên xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung cụ thể của tuyên bố chung sau mỗi lần kết thúc diễn đàn, đồng thời tạo điều kiện theo dõi, đôn đốc quá trình thực hiện ở mỗi địa phương, đúc kết những mặt được, chưa được và các vấn đề phát sinh để điều chỉnh cho phù hợp hoặc xây dựng thành chủ đề riêng để tiếp tục thảo luận, giải quyết ở lần tổ chức diễn đàn tiếp theo)

-  Thành lập Ban (hoặc Tổ) điều hành triển khai thực hiện tuyên bố chung sau mỗi diễn đàn MDEC mà UBND các tỉnh, thành trong khu vực đều là thành viên. Trưởng ban (Tổ trưởng) điều hành là UBND của tỉnh, thành đăng cai tổ chức diễn đàn tiếp theo và nhận nhiệm vụ ngay sau khi diễn đàn kết thúc và có trách nhiệm phối hợp cùng Ban thư ký diễn đàn hoàn thành tuyên bố chung; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tuyên bố chung đến tất cả các thành viên, đồng thời theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các thành viên. Phối hợp cùng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giải quyết, điều chỉnh khi có vướng mắc; lập báo cáo tổng kết 02 năm thực hiện và xây dựng nội dung chuyên đề cho kỳ tổ chức diễn đàn tiếp theo.

-  Đối với việc ban hành Chương trình tổng thể MDEC – Sóc Trăng 2014, kể cả cho những năm tiếp theo, Ban Chỉ đạo MDEC  nghiên cứu, thống nhất trước với các bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan về nội dung chương trình trước khi ban hành để hạn chế thấp nhất việc thay đổi Chương trình tổng thể trong thời gian sắp diễn ra các hoạt động, nhằm đảm bảo cho các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tham gia.

                                                           NguyênLinh


Số lượt người xem: 2027 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.