SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
4
6
Xúc tiến Đầu tư Thứ Năm, 10/07/2014, 14:20

Bạc Liêu, triển vọng phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản sẽ là điều kiện thuận lợi, đặt ra nhiều triển vọng cho việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư phát triển kinh tế, hướng vào mục tiêu phát triển các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; phát triển cơ sở hạ tầng; du lịch ... mà Bạc Liêu sẵn có về tiềm năng, thế mạnh và Nhật Bản là đối tác có đủ nguồn lực, năng lực để hợp tác đầu tư phát triển.

Trong hơn 40 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản chính thức có hiệu lực (01/10/2009) đã tạo bước ngoặc quan trọng trong phát triển quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, tạo ra nhiều triển vọng, điều kiện thuận lợi và cơ hội cho doanh nghiệp hai nước liên kết, hợp tác đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương trong cả nước.

Trong xu hướng hội nhập và phát triển hiện nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược và ngày càng hợp tác sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng và cùng có tiếng nói chung, đồng thuận đối với nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Xuất phát từ mối quan hệ đó, hai quốc gia, nhà nước và chính phủ Việt Nam – Nhật Bản đều thống nhất chủ trương tăng cường và kết nối sự liên kết các vùng, miền, các địa phương giữa hai quốc gia có những đặc điểm địa lý, tiềm năng, thế mạnh tương đồng để thúc đẩy sự tương trợ hợp tác phát triển.

Về phần mình, Bạc liêu là vùng đất giàu tiềm năng, được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết khá thuận lợi, ít khi bị ảnh hưởng bởi bão lũ, hạn hán. Cơ cấu đất đai được quy hoạch theo từng lĩnh vực sản xuất, phù hợp với tự nhiên khi quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh phân chia làm 2 vùng đặc thù kinh tế rõ rệt. ng “mặn” nằm phía Nam, gắn liền với 56 km bờ biển, rất thích hợp phát triển nghề nuôi trồng thủy sản và khai thác biển khơi (có thể nói Bạc liêu là một trong những tỉnh có thế mạnh về kinh tế biển và công nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu- tương đồng với một số tỉnh của Nhât Bản); vùng “ngọt” nằm ở phía Bắc, thích hợp phát triển nông nghiệp toàn diện, đặc biệt sản xuất lúa hàng hóa, trồng cây ăn quả và nuôi trồng các loài thủy sản nước ngọt (có khả năng đáp ứng cho thị trường Nhật Bản); tuyến ven biển Bạc Liêu với dãi rừng ngập mặn xanh tươi là tiềm năng lớn thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Bạc liêu còn có những nét đặc thù văn hóa của vùng đất có sự kết hợp hài hòa, phong phú về bản sắc văn hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khơme cùng sinh sống, hòa quyện với nhau từ lâu đời.

Về chính sách ưu đãi đầu tư, tuy không có khác biệt lớn so với các tỉnh, thành trong khu vực do phải tuân thủ các qui định chung của Trung ương, nhưng nhận thức rõ các điểm yếu về vị trí địa lý; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; điểm xuất phát của nền kinh tế thấp; tỷ lệ lao động qua đào tạo còn hạn chế;… mà tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Bạc liêu. Tính đến thời điểm cuối năm 2013, tỉnh Bạc Liêu đã thu hút 100 dự án đầu tư trên tất cả các lĩnh vực.  Tổng vốn đầu tư đăng ký trên 16 ngàn tỷ đồng và 340 triệu USD.Trong đó, đã có 27 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 2.480 tỷ đồng và 11 triệu USD. Riêng sáu tháng đầu năm 2014 thu hút được 13 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 216 tỷ đồng và 5 triệu USD. Có thể nói, kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu thời gian qua đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo chung của tỉnh và làm nền tảng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế – xã hội.

Định hướng thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trên lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển. Tăng cường các mặt hoạt động đối ngoại nhằm mở rộng phạm vi tìm kiếm đối tác thu hút đầu tư; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các tập đoàn kinh tế lớn cả trong và ngoài nước, các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh để mời gọi đầu tư các dự án trọng điểm của tỉnh, làm nền tảng vững chắc tạo sức bức phá cho phát triển kinh tế – xã hội ở giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, đặc biệt chú trọng mối quan hệ với đối tác Nhật Bản, thông qua Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Hiện tại, tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng tiền đề về mối quan hệ, hợp tác với chính quyền và một số doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh Nagasaki – Nhật Bản, bước đầu đã có sự trao đổi các đoàn doanh nghiệp, doanh nhân đến Bạc Liêu nghiên cứu, khảo sát và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi, đặt ra nhiều triển vọng cho việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư phát triển kinh tế với Nhật Bản, hướng vào mục tiêu phát triển các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; phát triển cơ sở hạ tầng; du lịch ... mà Bạc Liêu sẳn có về tiềm năng, thế mạnh và Nhật Bản là đối tác có đủ nguồn lực, năng lực để hợp tác đầu tư phát triển. 

Hy vọng rằng, cùng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, các địa phương, trong đó có tỉnh Bạc Liêu sẽ liên kết và phát triển với nhiều địa phương của Nhật Bản để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, khai thác và làm giàu trên mãnh đất Bạc Liêu, góp phần cùng cả nước tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển Việt - Nhật vì sự thịnh vượng và hòa bình khu vực./.

                                                                      NguyênLinh


Số lượt người xem: 1779 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.