SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
6
7
Xúc tiến Đầu tư Thứ Hai, 29/07/2013, 07:20

Bạc Liêu, đón những tín hiệu vui trong sáu tháng đầu năm.

Lật tờ lịch cuối của tháng sáu, rơi đúng vào ngày chủ nhật. Nghe điện thoại của người bạn đồng nghiệp từ thành phố Hồ Chí Minh gọi hỏi thăm bao nhiêu là chuyện, chuyện làng nước, chuyện gia đình, chuyện cơ quan… Vậy mà, sau cuộc điện thoại, như một thứ bệnh nghề nghiệp, tôi cứ mãi băn khoăn vì trong nhất thời không trả lời trọn vẹn – mặc dù chỉ là lời hỏi thăm, động viên của bạn đối với chuyện công tác của tôi. “Thu hút đầu tư vào Bạc liêu, sáu tháng qua có tín hiệu gì vui, thông tin để cùng chia sẻ”!

Tần ngần một mình suy nghĩ, tôi còn nhớ như in là báo cáo hoạt động của cơ quan 6 tháng đầu năm 2013 vừa được ký duyệt báo cáo cấp trên hồi cuối tuần qua. Trong đó cho thấy, dù tình hình phát triển kinh tế chung của đất nước còn có nhiều khó khăn, nhưng hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Bạc Liêu vẫn duy trì được nhịp độ ổn định. Trong 6 tháng, tiếp nhận 23 dự án xin đầu tư, trong đó 3 dự án đăng ký vốn đầu tư trên 530 tỷ đồng; hoạt động xúc tiến thương mại kết hợp quảng bá du lịch cũng diễn ra khá sôi nổi, liên tục tham gia và vận động nhiều doanh nghiệp trong tỉnh tham gia hầu hết các tổ chức hội chợ thương mại, triển lãm cấp quốc gia và khu vực tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tịnh Biên, Hậu giang …

Đó có phải là những tín hiệu vui, thể hiện mức độ hoàn thành công tác chuyên môn mà bạn tôi quan tâm? Chưa thấy ăn thua! Có lẻ tín hiệu vui mà bạn tôi muốn có thông tin, muốn chia sẻ chính là những thành quả, những giá trị đã được hình thành một cách cụ thể, “đơm hoa kết trái” từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tỉnh Bạc Liêu trong thực hiện chủ trương huy động mọi nguồn lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế –xã hội.

Vậy thì đây!

Tín hiệu vui đầu tiên trong năm 2013 mà Bạc Liêu đón nhận chính là sự kiện khởi công xây dựng nhà máy chế biến lương thực Vĩnh Lộc tại huyện Hồng Dân, công suất 200 ngàn tấn lúa/năm (tương đương 100 ngàn tấn gạo/năm đạt quy chuẩn gạo 5% tấm xuất khẩu) do Công ty TNHH một thành viên lương thực Vĩnh Lộc làm chủ đầu tư (Chủ sở hữu là Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang). Nhà máy được đầu tư xây dựng hướng vào mục tiêu chế biến gạo chất lượng cao phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu nhằm thực hiện chương trình khép kín đồng bộ chuỗi cung cấp dịch vụ cho nông dân: giống, phân bón, thuốc BVTV, chuyển giao quy trình sản xuất, bao tiêu sản phẩm, chế biến thành phẩm …Dự án còn xây dựng hệ thống kho và nhà máy sấy chế biến, nhằm tăng cường tiêu thụ kịp thời lúa từ các mô hình sản xuất và lúa hàng hóa của nông dân trong vùng, góp phần bình ổn giá cả thị trường theo hướng có lợi cho người nông dân. Đồng thời nâng cao lợi thế của vùng chuyên canh sản xuất lúa gạo lớn tại chỗ, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo thông qua việc đầu tư thiết bị hiện đại, bảo quản đúng yêu cầu kỹ thuật, nâng cao tính cạnh tranh của thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Không vui sao được, bởi lẻ chính từ dự án này khi đi vào hoạt động, nông dân tỉnh Bạc Liêu và các vùng lân cận sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với quy trình sản xuất mới, hướng tới mục tiêu xây dựng thành công theo mô hình sản xuất “cánh đồng mẫu lớn”; được bao tiêu sản phẩm và đảm bảo mức độ lợi nhuận cho người nông dân. Rồi đây, sẽ không còn cảnh “lận đận”, “chạy ngược chạy xuôi” khi nông dân “trúng mùa rớt giá”.

Tín hiệu vui thứ hai, đó là sự kiện xây dựng, lắp đặt hoàn thành 10 trụ turbin điện gió đầu tiên của dự án điện gió tỉnh Bạc Liêu được hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia. Dự án đầu tư điện gió tỉnh Bạc Liêu được khởi động từ năm 2011, công suất thiết kế lắp đặt 62 trụ turbin để sản sinh công suất tương đương 99 MWh. Tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, do Công ty TNHH Thương mại – Đầu tư và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư. Sau thời gian khẩn trương thi công xây dựng, việc hoàn thành 10 trụ turbin đầu tiên (giai đoạn 1) có ý nghĩa mang tính lịch sử hết sức quan trọng vì lần đầu tiên tại Bạc Liêu sản xuất được nguồn năng lượng sạch hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần thiết thực cải thiện chất lượng nguồn cung cấp năng lượng quốc gia phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Hiện nay, nhà đầu tư đang tích cực triển khai công tác đấu thầu thi công, lắp đặt 52 trụ turbin còn lại của dự án (giai đoạn 2). Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong khoảng năm 2014 – 2015. Từ công trình lịch sử này, mở ra nhiều triển vọng cho phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh nhà. Các dự án đầu tư, khai thác du lịch theo tuyến ven biển Bạc Liêu và theo chân công trình điện gió đang được tỉnh hết sức quan tâm tăng cường công tác xúc tiến mời gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về Bạc Liêu đầu tư, khai thác và làm giàu chính đáng trên vùng đất này.

Tính hiệu vui thứ 3, và có lẻ là ấn tượng nhất đó là sự kiện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012.

Chỉ số PCI được xây dựng và công bố hàng năm, với sự hợp tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án sáng kiến cạnh tranh Việt Nam của cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID/VNCI). Khởi sự từ năm 2005 đến nay, các kết quả báo cáo hàng năm về PCI đã có những bước tiến quan trọng và đang được các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương trong cả nước quan tâm như là thước đo công tác điều hành, quản lý và thực hiện chính sách. Chỉ số PCI còn được xem là kết quả của môi trường kinh doanh, là một trong những yếu tố để các nhà đầu tư xem xét, đưa ra những quyết định đầu tư vào một địa phương cụ thể. Vì thế việc củng cố và nâng cao chỉ số PCI tại các địa phương là một trong những vấn đề đã và đang được hết sức quan tâm.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, sau khi tăng 29 bậc vào năm 2010, xếp thứ 30 trên bảng tổng sắp, năm 2011 giảm đi 9 bậc, xếp thứ 39/63 tỉnh, thành, thì năm 2012 đã có cuộc bức phá ngoạn mục khi Bạc liêu tăng 32 bậc, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành trong cả nước và nằm trong nhóm “tốt”, xếp thứ 05/13 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL. Kết quả này đã phản ánh khá rõ nét những cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đối với việc lãnh đạo, điều hành của chính quyền địa phương và giải quyết những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, nhằm tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, điều kiện thuận lợi hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Đây có thể xem là một thành quả quan trọng của quá trình nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Bạc Liêu. Vì khi chỉ số PCI càng đạt thứ hạng cao, đồng nghĩa với môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh tốt, thuận lợi, cơ chế chính sách phù hợp, được sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp và vì thế hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, của nhà đầu tư càng mang lại hiệu quả cao, huy động được nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương được tốt hơn.

Tín hiệu vui thứ 4, đó là việc đón nhận thông tin từ Văn phòng Chính phủ về việc Festival đờn ca tài tử Nam bộ lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu vào đầu năm 2014.

Ai cũng biết rằng đờn ca tài tử là một loại hình văn hóa dân tộc độc đáo, đã in sâu vào tiềm thức của người dân Nam bộ và có sức lan tỏa khắp cả nước mà Việt Nam đang trình hồ sơ để được UNECO công nhận là loại hình văn hóa phi vật thể của nhân loại. Festival đờn ca tài tử Việt Nam – Bạc Liêu 2014 lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia, đây là cơ hội tốt để quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, mà Bạc Liêu chính là quê hương, là chiếc nôi của đờn ca tài tử Nam bộ, để từ đây loại hình nghệ thuật đặc sắc này sẽ được giới thiệu một cách trực quan, sinh động với du khách trong và ngoài nước. Thông qua đó, định hướng bảo tồn và phát triển phong trào đờn ca tài tử Nam bộ cho phù hợp với nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ đổi mới, góp phần gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc. Cũng đồng thời là cơ hội tăng cường quảng bá hình ảnh về đất nước,con người Bạc Liêu, thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với vùng đất giàu bản sắc, góp phần xúc tiến thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, nhất là thúc đẩy ngành du lịch tỉnh nhà phát triển./.

                                                                               NguyênLinh


Số lượt người xem: 1941 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.