SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
3
5
4
Xúc tiến Du lịch Thứ Tư, 26/02/2014, 14:00

Đặc sản Bún nước lèo Bạc Liêu

Bún nước lèo – một món ăn quen thuộc ở Bạc Liêu nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung. Bún nước lèo đôi khi bị gọi nhầm là bún mắm nhưng bún mắm và bún nước lèo là hai món khác nhau, chỉ giống ở cách dùng con mắm để nấu nước lèo và khác nhau ở loại cá làm mắm và gia vị ăn kèm.

Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bán khắp nơi từ những gánh hàng rong cho đến những quán ăn gia truyền nổi tiếng và thực khách có thể thưởng thức món ăn này vào nhiều thời điểm trong ngày: ăn sáng, ăn chiều, ăn tối hay ăn khuya, nhưng không gì bằng vào buổi chiều mát trời, sau khi xong việc, bè bạn, đồng nghiệp rủ nhau đi ăn tô bún nước lèo.

Bước chân tới quán, đã nghe hương thơm ngào ngạt của mùi nước lèo. Để có nồi nước lèo thơm ngon ấy, phải chọn con mắm sặc trộn nhiều thính nấu cho rã xương rồi lọc lấy nước, nguyên liệu đi kèm là cá, tôm mà phải là cá lóc đồng tươi sống làm sạch luộc nguyên con, bỏ xương lấy nạc, tôm đất tươi còn nhảy cũng luộc rồi lột vỏ. Hỗn hợp nước luộc cá, luộc tôm được cho vào nồi mắm, thêm nước dừa xiêm và sả cây đập dập nấu tiếp,tuy nhiên, nước lèo sẽ có hương vị đậm đà hơn khi có thêm củ ngải bún đâm nhuyễn vắt lấy nước cho vào nước lèo. Nước lèo ngon nhờ nấu trong nồi đất và chất ngọt của tôm, cá, nước dừa nhưng không được quá mặn và phải dậy mùi mắm. Ăn kèm với bún nước lèo là bắp chuối, giá, húng cây và hẹ, thêm chút ớt bằm, lát chanh trước khi thưởng thức tô bún nước lèo tuyệt hảo! Ở nơi này hay nơi khác, có khi chủ quán cho thêm mực tươi, thịt heo quay, chả giò, bánh cóng... vào tô bún, nhưng đúng vị và ngon nhất vẫn là tô bún nước lèo Bạc Liêu với cá lóc, tôm và bì thính.

Vào các ngày lễ, tết ở Bạc Liêu quê tôi, tại các hội chợ, các đám hát đình, những lễ hội kỳ yên,... nói chung là ở những nơi mà mọi người tập trung vui chơi luôn có mấy gánh bún nước lèo để khách du xuân, xem lễ cùng bạn bè sau khi mỏi chân ghé lại xì xụp một tô bún để cảm nhận vị mặn mà thanh ngọt của nước lèo và cùng hít hà với vị cay của ớt mà thấy đời sao đẹp quá!

"Về Bạc Liêu đừng quên món bún nước lèo" - tôi luôn giới thiệu và đãi bạn bè, người thân thưởng thức đặc sản bún nước lèo khi họ có dịp về Bạc Liêu, về với vùng đất của nghệ sĩ Cao Văn Lầu người nhạc sĩ tài hoa đã khai sinh ra bản Dạ cổ hoài lang bất hủ và đặc biệt hơn nữa Bún nước lèo còn được chọn đưa vào danh sách các món ăn đặc sản của quê biển Bạc Liêu giới thiệu tới du khách xa gần trong lễ hội ẩm thực tại Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014./.

ĐN


Số lượt người xem: 7762 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.