SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
8
5
Xúc tiến Đầu tư Thứ Tư, 28/05/2014, 15:00

Bạc Liêu, tiềm năng và triển vọng

Là một tỉnh miền Tây Nam bộ, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có địa giới hành chính giáp với các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau và biển Đông với bờ biển dài 56 Km. Trong suốt quá trình khai phá vùng đất Nam bộ, Bạc Liêu chính thức được công bố và hoạt động theo đơn vị cấp tỉnh vào năm 1900, trãi qua nhiều lần thay đổi trong lịch sử của vùng đất Nam bộ, ngày 01 tháng 01 năm 1997, Bạc Liêu chính thức được tái lập từ việc chia tách tỉnh Minh Hải thành hai tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu và hoạt động cho đến ngày nay. Với diện tích tự nhiên là 2.570 Km2, bằng 1/16 diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, dân số khoảng 875.000 người, với 3 dân tộc chính là người Kinh, người Hoa và người Khmer. Đơn vị hành chính của tỉnh gồm 6 huyện là: Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai, Đông Hải, Phước Long và Hồng Dân được xác định là vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và Thành phố Bạc Liêu, trung tâm hành chính của tỉnh, vừa được công nhận là đô thị lọai II và là vùng được xác định có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Có thể nói là khi tái lập tỉnh lần thứ hai năm 1997, tỉnh Bạc Liêu có xuất phát điểm rất thấp so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với bộn bề khó khăn của một tỉnh nghèo, nhưng với khát vọng vươn lên của Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu đã không ngừng phấn đấu, vượt qua vô vàn khó khăn, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài tỉnh chấn hưng tỉnh nhà, đến nay tỉnh đã đạt được những thành tựu vượt bật về các mặt kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Nền kinh tế tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2000-2010 là 11%, giai đoạn 2010 đến nay tăng trưởng bình quân là 12%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 là 34,3 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 28% xuống 9,8% năm 2013. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt thành thị và nông thôn không ngừng thay đổi từng ngày.

Nếu nhìn từ góc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tuy có bị tác động từ ảnh hưởng đặc thù của vùng đồng bằng sông nước và lợi thế thu hút đầu tư còn khiêm tốn, nhưng đến nay tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ có sự phát triển nhanh chóng, chiếm tỷ trọng gần 50%, còn lại là tỷ trọng nông nghiệp chiếm 50,6%. Để đảm bảo cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách đúng hướng, Bạc Liêu đang từng bước quy họach lại các vùng sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên và khai thác hợp lý tài nguyên, thế mạnh của mình. Theo đó, nông nghiệp bao gồm sản xuất lúa, nuôi trồng và khai thác thủy sản vẫn được xác định có vị trí quan trọng như là một nguồn lực cho phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Về sản xuất lúa, với gần 55.000 ha diện tích canh tác lúa của vùng quy họach Bắc Quốc lộ IA đang được tỉnh triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo mô hình VietGAP kết hợp với triển khai xây dựng dự án nhà máy chế biến gạo xuất khẩu 200.000 tấn/năm của Cty BVTV An Giang; phối hợp với trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu và thực nghiệm thành công giống lúa Sỏi, chịu được độ mặn gần 10 phần ngàn, nhằm ứng phó với sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bên cạnh đó, còn hình thành và sản xuất ra những lọai lúa đặc sản mang thương hiệu Bạc Liêu như: lúa chất lượng cao; Một bụi đỏ, Tài nguyên và sản xuất thành công cây măng tây trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Về nuôi trồng thủy sản, được quy họach ở vùng Nam Quốc Lộ IA, trong đó có 15.000 ha chuyên nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, còn lại là diện tích nuôi tôm quãng canh cải tiến, hiện đang hình thành một số mô hình sản xuất mới, đem lại hiệu quả cao như: nuôi tôm thẻ siêu thâm canh trong nhà kín của Cty Hải Nguyên, quy mô 60 ha, năng suất bình quân từ 150 đến 200 tấn/ha/năm; nuôi tôm sú, tôm thẻ thâm canh theo hướng ViêtGAP…

Ngoài ra, khi nói đến Bạc Liêu, không thể không nói đến muối, vì muối Bạc Liêu xưa nay vốn nổi tiếng về chất lượng do không có vị đắng, chát và ít lẫn tạp chất. Với diện tích được giữ ổn định 2.500 ha, thương hiệu muối Bạc Liêu luôn thu hút được thị hiếu của các thị trường trong, ngoài nước và hiện nay, Muối Bạc Liêu đã được ghi vào sách chỉ dẫn địa lý và công nhận thương hiệu của Quốc gia.   

Về Công nghiệp của tỉnh, bên cạnh việc phát triển hệ thống các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu với công suất trên 100 ngàn tấn/năm; hệ thống các nhà máy chế biến gạo xuất khẩu; các dự án tại khu công nghiệp Trà kha như nhà máy bia Sàigòn Bạc Liêu, công suất 50 triệu lít/năm; nhà máy bao bì; các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp…Thời gian qua, thông qua chính sách thu hút, mời gọi đầu tư, Bạc liêu đã có nhiều dự án được triển khai, trong đó có dự án Điện gió Bạc Liêu hòan thành giai đọan 1 với 10 trụ tua bin, công suất 16 MW đã hòa lưới điện Quốc gia và đang tích cực triển khai giai đọan 2 với 52 trụ tua bin, khi hoàn thành cả 2 giai đoạn, nhà máy điện gió Bạc Liêu có công suất 99MW. Hiện nay, tỉnh đang định hướng quy họach và phát triển công nghiệp của tỉnh với nhiều dự án mang tính động lực như: Xây dựng khu kinh tế biển; nâng cấp cảng cá tại Gành Hào; tìm đối tác đầu tư dự án khu nhiệt điện Cái Cùng ở huyện Đông Hải; mở rộng nhà máy điện gió Bạc Liêu với 500 tua bin…

Về Thương mại và dịch vụ, cùng với sự phát triển khá mạnh của hệ thống chợ truyền thống từ thành thị đến nông thôn, hiện nay Bạc Liêu đã thu hút một số thương hiệu mạnh như: Vinatex; Co.op mart; siêu thị bán lẽ Chợ lớn và tập đòan Nguyễn Kim đang triển khai một số dự án Trung tâm thương mại, cửa hàng kim khí điện máy tại thành phố Bạc Liêu. Lĩnh vực dịch vụ cũng không ngừng được phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng phục vụ như: Ngân hàng; viễn thông; giao thông vận tải; nhà hàng, khách sạn; vệ sinh đô thị và các dịch vụ về du lịch…

Diện mạo đô thị Bạc Liêu 

Bên cạnh sự nỗ lực trong thu hút, mời gọi đầu tư cho phát triển kinh tế của Tỉnh, Bạc Liêu còn hướng đến mục tiêu lấy văn hóa làm nền tảng và động lực cho phát triển kinh tế, xã hội, trong đó lĩnh vực du lịch được xem như điểm nhấn để từng bước hoàn chỉnh, làm nên tính cách, văn hóa con người Bạc Liêu là phóng khoáng, hào hiệp, nghĩa tình.

Là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú, với những nét độc đáo về văn hoá - xã hội; với 56 km bờ biển lộng gió được thiên nhiên ưu đãi để phát triển nguồn năng lượng sạch và phù hợp với phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng phòng hộ và cả du lịch tín ngưỡng với nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng đã trở thành thương hiệu của tỉnh. Đặc biệt Bạc Liêu còn là một trong những cái nôi của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ và củng là xứ sở của Công tử Bạc Liêu với những giai thoại hấp dẫn mà ai cũng muốn khám phá.

Trong những năm qua, du lịch Bạc Liêu được chú ý đầu tư và có bước phát triển khá, hạ tầng du lịch đang từng bước được cải thiện, công tác quảng bá du lịch, công tác quản lý nhà nước được tăng cường và ngày càng nâng cao tính chuyên nghiệp, công tác đào tạo nguồn nhân lực bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực…Nhiều dự án du lịch đã được triển khai và hoàn thành như: Khu du lịch Hồ Nam; Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sỹ Cao Văn Lầu; Khu nhà Công tử Bạc Liêu; Khu du lịch biển nhân tạo; các dự án xây dựng cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch…đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo du lịch Bạc Liêu.

Phát huy nội lực để tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương là hướng đi đúng đắn trong điều kiện thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước ta trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Song, với tính chất đặc thù của vùng đồng bằng sông Cửu Long với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên về đất đai, sông nước, khí hậu và con người nên sự tương đồng trong nhiều lọai sản phẩm, nhất là sản phẩm trong nông nghiệp, thuỷ sản, du lịch…là một thực tế. Do vậy, khi nói đến sản phẩm lúa, gạo thì đây là thế mạnh của cả vùng Nam bộ, không chỉ là thế mạnh của địa phương nào; còn về cây ăn trái thì rất nhiều tỉnh như Tiền Giang; Vĩnh Long; Bến Tre; Cần thơ; Đồng Tháp, kể cả thế mạnh về du lịch sông nước, miệt vườn…Còn về nuôi tôm và khai thác thủy sản thì đã có nhiều tỉnh như: Cà Mau; Bạc Liêu; Sóc Trăng; Kiên Giang; Trà Vinh; Bến Tre…Bên cạnh đó, lĩnh vực Công nghiệp, Thương mại và dịch vụ gần như mỗi tỉnh đều tập trung thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp bằng những chính sách cởi mở, thông thoáng để nhanh chóng lấp đầy các khu công nghiệp và đẩy mạnh phát triển địa phương mình.

Đặc biệt, ở góc nhìn du lịch thì trong những năm qua, du lịch đồng bằng sông Cửu Long có những bước phát triển khá tốt. Năm 2013, toàn vùng đón được 1,6 triệu khách du lịch quốc tế; 9,8 triệu lượt khách nội địa, với tổng thu nhập từ lĩnh vực này là 5.100 tỷ đồng, bằng 2,7% tổng thu nhập du lịch của cả nước. Riêng đối với Bạc liêu, bằng sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, hạ tầng du lịch từng bước được cải thiện đáng kể, đến nay Bạc Liêu đã xây dựng được nhiều điểm đến du lịch như: Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; di tích đồng Nọc Nạng; tháp cổ Vĩnh Hưng; đồng hồ Thái Dương học; khu nhà công tử Bạc Liêu và các điểm du lịch tâm linh như: khu Quán âm Phật đài; nhà thờ Tắc Sậy; Lăng cá Ông; hệ thống các chùa của 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer…

Chính vì vậy, để phát huy đúng mức tiềm năng của mình, Bạc Liêu phải xác định và phát huy đúng mức lợi thế so sánh trong từng lĩnh vực để giới thiệu, quãng bá và tăng cường liên kết khu vực nhằm đảm bảo hiệu quả trong khai thác, tránh trùng lấp và hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia.

Với tinh thần cầu thị, tỉnh Bạc liêu luôn dành những ưu đãi ở mức cao nhất theo quy định pháp luật; luôn nhất quán chủ trương “việc gì dễ dành cho doanh nghiệp, việc gì khó có các cơ quan nhà nước đảm đương”. Với tiềm năng và triển vọng thu hút đầu tư, chắc chắn Bạc Liêu sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư./.   

Trung tâm XTĐT-TM&DL


Số lượt người xem: 4928 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Lỗi

Lỗi Web Part: A Web Part or Web Form Control on this Page cannot be displayed or imported. The type could not be found or it is not registered as safe.