SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
1
5
7
Tin chuyên ngành Thứ Năm, 02/02/2012, 10:10

Bạc Liêu: Hỗ trợ diêm dân trụ vững với nghề làm muối truyền thống

Đã bước vào vụ muối 2012 khoảng 1 tháng nhưng không khí lao động, sản xuất trên đồng muối Bạc Liêu vẫn vắng lặng. Phần lớn số người còn trụ lại với nghề làm muối vì họ không thể chuyển sang sản xuất loại cây con khác; những hộ có điều kiện, có vốn, thì chọn “giải pháp” an toàn, vì nghề làm muối gần đây gặp nhiều rủi ro, thua lỗ nặng.

 

Theo ghi nhận từ các địa phương, một trong những nguyên nhân chính khiến người dân không còn “mặn mà” với nghề muối là do gần đây giá muối trên thị trường khá bất bênh, đầu ra của hạt muối không ổn định. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường, các điều kiện phục vụ sản xuất như hệ thống kênh thủy lợi, giao thông đi lại, giá nhân công lao động, vốn, chi phí đầu vào tăng cao… Hiện đã bước vào vụ muối mới nhưng trên các đồng muối còn tồn đọng hàng chục tấn muối, không có đầu ra, diêm dân không còn vốn tái sản xuất. Ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Điền Hải huyện Đông Hải, địa phương có diện tích làm muối lớn nhất tỉnh cho biết, với giá muối khoảng 700 đồng/kg muối đen và hơn 1.000 đồng/kg muối trắng, diêm dân sản xuất không có lãi. Giá bán đã thấp nhưng vụ muối vừa qua, diêm dân trong tỉnh còn liên tục gặp thiên tai bất lợi, mưa trái mùa làm thua lỗ lớn.

 

Muối Bạc Liêu không chỉ có “thương hiệu” trong nước mà cả trên thị trường quốc tế. Do đặc thù nguồn nước, khí hậu mà hạt muối đạt khẩu vị ngon miệng, chất lượng vượt xa so với muối sản xuất nơi khác. Hạt muối Bạc Liêu đang được ngành chức năng của tỉnh xây dựng chứng nhận chỉ dẫn địa lý, hướng tới xây dựng thương hiệu, sản phẩm độc quyền. Đây là những động thái nhằm từng bước bảo vệ sản phẩm cho người sản xuất về lâu dài. Trước mắt, để diêm dân trụ vững với nghề làm muối truyền thống, tỉnh Bạc Liêu triển khai các biện pháp hỗ trợ nhà nông ổn định sản xuất như, hỗ trợ tiền thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ cây lá, phương tiện dự trữ hạt muối, hỗ trợ vốn đối với hộ gặp khó khăn. Tỉnh cũng hỗ trợ, từng bước chuyển đổi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như mô hình muối trải bạt, nền xi-măng..., hình thành các tổ liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm đầu ra.

 

Bạc Liêu có diện tích sản xuất muối gần 3.500 ha, tập trung ở các huyện ven biển Đông Hải, Hoà Bình và thành phố Bạc Liêu. Hàng năm, nghề làm muối giải quyết công ăn việc làm ổn định hàng hàng lao động ở địa phương, tạo ra tổng sản lượng trên 200.000 tấn muối thương phẩm, mang lại nguồn kinh tế không nhỏ cho hàng ngàn gia đình sống ven biển./.

 

Nguồn Agroviet.gov.vn


Số lượt người xem: 2791 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày