SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
1
3
0
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 27/09/2011, 09:00

Phấn đấu giữ lạm phát ở mức 18%, tăng trưởng GDP 6%

Chiều ngày 26/9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2011. Chủ trì buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2011 và trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

 

Lần đầu tiên, thay vì chỉ cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí bản báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội trong tháng, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2011, Văn phòng Chính phủ đã chuẩn bị một bản Thông cáo báo chí tổng hợp đầy đủ những nội dung cơ bản được các thành viên Chính phủ thảo luận trong phiên họp thường kỳ và dành thời gian còn lại của cuộc họp báo cho phần hỏi-đáp.

 

Các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng khá

 

Theo Văn phòng Chính phủ, trong hai ngày 25-26/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2011. Nội dung quan trọng được các thành viên Chính phủ thảo luận là tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2011.

 

Thông báo tới các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong phiên họp, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong 9 tháng đầu năm nay, nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Nhờ thực hiện đồng bộ và kiên quyết các giải pháp kiềm chế lạm phát, CPI tháng 9/2011 chỉ tăng 0,82%- là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm, là tháng thứ hai liên tiếp đạt dưới 1% (CPI lần lượt của các tháng từ tháng 1 đến tháng 8 là 1,74%; 2,09%; 2,17%; 3,32%; 2,21%; 1,09%; 1,17% và 0,93%).

 

Phân tích CPI tháng 9 ông Đam cho rằng: CPI tháng 9 tăng 0,82%, nhưng theo Tổng cục Thống kê, trong đó có xấp xỉ 0,5% tăng CPI do sự tăng giá các mặt hàng phục vụ cho năm học mới. Mỗi năm chúng ta chỉ có một lần khai giảng năm học mới, như vậy trên thực tế CPI tháng 9 thấp hơn nhiều so với con số 0,82%. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan trong những tháng còn lại.

 

Về tình hình xuất nhập khẩu, ông Đam cho biết, kim ngạch xuất khẩu lũy kế 9 tháng năm 2011 ước đạt trên 70 tỷ USD, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp hơn 3 lần so với chỉ tiêu Quốc hội thông qua (10%).

 

Cũng theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, năm 2011, Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu nhập siêu khoảng 18%, nhưng với nhiều biện pháp quyết liệt của Chính phủ, khả năng nhập siêu sẽ ở mức trên dưới 13%. 

 

Trong tháng 9/2011, tỷ lệ nhập siêu khoảng 9,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Nghị quyết số 11/NQ-CP đã đề ra (không quá 16%).

 

Đặc biệt, tăng trưởng GDP trong 9 tháng đạt 5,76% (quý I tăng 5,43%; quý II tăng 5,67%, quý III tăng 6,11%). Bộ trưởng lưu ý: “Chúng ta không quá lạc quan, không tô hồng thành tích nhưng cũng không bôi đen để mà bi quan về tình hình kinh tế”. Nếu quý IV có mức tăng tương tự như tháng 9 thì cả năm có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP %.

 

Về đầu tư phát triển, theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, tính đến ngày 15/9, tổng mức chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước ước trên 108 nghìn tỷ đồng, bằng 71,2% kế hoạch năm. Giải ngân vốn tín dụng trong nước cho vay đầu tư của nhà nước cũng đạt khá, đạt 18,2 nghìn tỷ đồng, bằng 79,1% kế hoạch và tăng 13,7% so với cùng kỳ.

 

Tháng 9 cũng ghi nhận mức tăng trưởng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tuy không cao, với tổng vốn thực hiện chỉ đạt 8,2 tỷ USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ, trong đó phần vốn nước ngoài đạt khoảng 6 tỷ USD, nhưng trong điều kiện “dư chấn” của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới, thì đây cũng được xem là con số đáng khích lệ. Cũng trong tháng 9/2011, giải ngân vốn ODA ước đạt 2,15 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoài.

 

Cùng với những kết quả trên, trong tháng 9/2011, các lĩnh vực dịch vụ, như: bán lẻ hàng hoá, du lịch, vận tải, viễn thông đều có mức tăng trưởng khá; các chỉ tiêu về thu ngân sách; thặng dư cán cân thanh toán ngoại tệ; dự trữ ngoại tệ tăng; giảm lãi suất… đã có bước tiến rõ rệt.

 

Kiên định chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ

 

Sau những phân tích, đánh giá khả quan về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ cũng chỉ ra những thách thức trong thời gian tới và đưa ra các giải pháp ứng phó.

 

Theo đó, Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế thế giới đang đứng trước những khó khăn và thách thức rất lớn, tác động tiêu cực đến nước ta. Ở trong nước, kinh tế vĩ mô chưa vững chắc. Lạm phát vẫn còn ở mức cao, sản xuất kinh doanh còn không ít ách tắc, hàng tồn kho lớn. Đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Tình hình thiên tai, dịch bệnh tiềm ẩn gây nhiều thiệt hại...

 

Từ cơ sở đó, Chính phủ chỉ đạo, từ nay đến cuối năm 2011, các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước phải tiếp tục nỗ lực hết sức, quyết liệt, kiên định thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng hợp lý.

 

Trong đó, phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả Kết luận số 02-KL/TW của Bộ Chính trị, các Nghị quyết số 02/NQ-CP và số 11/NQ-CP của Chính phủ, phấn đấu giữ mục tiêu lạm phát ở mức 18%, phấn đấu tăng trưởng GDP 6%.

 

Trong nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát, Chính phủ đặc biệt lưu ý nhiệm vụ trước mắt là kiên định chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa chặt chẽ; điều phối lượng tiền tín dụng hợp lý trong cả năm, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm đầu tư công, giảm chi thường xuyên và giảm bội chi ngân sách; đồng thời, củng cố lòng tin của công chúng vào VND bằng việc minh bạch chính sách, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục lộ trình xóa bỏ tình trạng vàng hóa, đô la hóa; kiểm soát thị trường giá cả, lựa chọn lộ trình thực hiện giá thị trường...

 

Ngoài ra, cần tiếp tục điều hành chính sách tài chính - tiền tệ chặt chẽ, giữ mức dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán không nhất thiết sử dụng hết giới hạn của Nghị quyết số 11/NQ-CP là 20% và 15- 16%. Đồng thời, tăng dự trữ ngoại hối; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về thu đổi ngoại tệ, kinh doanh vàng.

 

Tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại, nhất là về nợ xấu; kiểm soát cho vay bất động sản, bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

 

Chính phủ cũng chỉ đạo trong những tháng còn lại của năm 2011, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, cung ứng đầy đủ, kịp thời các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

Tập trung nguồn lực cho phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục nhanh sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân. Tăng cường công tác quản lý đê điều, hồ đập thủy điện trong mùa mưa bão; quản lý rừng tăng cường phòng chống cháy rừng và phá rừng làm nương rẫy.

 

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia hướng đến vùng nghèo, địa bàn huyện, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, người nghèo, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng khó khăn trong xã hội.

 

Nhà nước nhất quán trong điều hành giá xăng dầu, điện...

 

Trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến những ý kiến khác nhau trong cuộc Hội thảo về điều hành giá xăng, dâu do Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 20/9. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, Nhà nước bao cấp giá các mặt hàng thiết yếu cũng là nguyên nhân gây lạm phát. Nhà nước không thể bao cấp tràn lan mãi được Không thể nói vì lạm phát mà phải bù giá.

 

Về giá xăng dầu, với tư cách là người phát ngôn của Chính phủ ông Đam cho biết, ông nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề này. Trong cuộc hội thảo ý kiến có nhiều chiều, còn Chính phủ điều hành giá xắng dầu theo chủ trương nhất quán và liên tục từ nhiều năm nay. Từ khi Chính phủ cho xây dựng Nghị định 84/2009/NĐ-CP thì đã tính kỹ và hiện vẫn đang thực hiện theo Nghị định này.

 

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Công Thương thực hiện theo Nghj định 84 và trao quyền cho DN tự quyết định giá. Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành công khai giá thành các mặt hàng xăng dầu và điện về chi phí đầu vào, lỗ lãi.

 

Trước nhiều thông tin chưa chính xác về việc Bộ Tài chính thành lập ba đoàn kiểm tra giá xăng dầu. Ông Vũ Đức Đam khẳng định, ba đoàn kiểm tra giá xăng dầu không phải có hội thảo mới lập mà đã lập khi DN có ý kiến xin trích quỹ bình ổn để hỗ trợ DN.

 

Ông Đam cho rằng, xăng dầu lên xuống rất nhanh và bất thường, nếu không có quỹ mà thả nổi thì nếu giá xuống thì hài lòng nhưng giá tăng các mặt hàng khác sẽ lên theo. Nếu giá xăng dầu giảm thì giá các mặt hàng khác liệu có giảm theo tương ứng không- ông Đam đặt câu hỏi- Nên Chính phủ rất cân nhắc về điều hành giá xăng dầu và giá các mặt hàng thiết yếu theo các bước và lộ trình phù hợp.

 

(Nguồn: Báo CôngThương điện tử)


Số lượt người xem: 1660 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày