SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
2
5
7
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 18/07/2011, 14:35

FAO tìm hiểu dịch bệnh trên tôm ở Bạc Liêu

Ngày 17.7.2011, ông Phạm Hoàng Giang, chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT Bạc Liêu) cho biết đoàn công tác chuyên gia Tổ chức Nông - lương thế giới (FAO) kết hợp với Cục thú y (Bộ NN&PTNT) đến tỉnh khảo sát tình hình dịch bệnh trên tôm để xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi.

Trong 2 ngày 15 và 16.7, đoàn chuyên gia này đã xuống vùng nuôi tôm ở xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình), công ty tôm giống Việt – Úc và công ty sản xuất thức ăn thủy sản Trúc Anh (cùng TP. Bạc Liêu) để khảo sát thực tế tình hình nuôi, ươm giống, nguồn gốc thức ăn cho tôm và hoạt động của phòng xét nghiệm bệnh thủy sản của địa phương.

Cục Thú y cho hay, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên tôm tại các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt là hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt, trên 50.000ha, kéo dài từ đầu tháng 3 đến tháng 5.2011, tập trung chủ yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Riêng tại tỉnh Bạc Liêu có trên 12.000 ha tôm bị bệnh chết. Nhiều cơ quan, chuyên gia về bệnh thủy sản trong nước đã dồn sức nghiên cứu nhưng chưa xác định tác nhân gây bệnh.

Việt Nam đã thu mẫu và gửi phòng thí nghiệm bệnh thủy sản thuộc trường Đại học Arizona (Mỹ) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Theo trường Đại học Arizona, trong mẫu tôm Việt Nam gửi không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử. Tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được trường Đại học Arizona đề xuất là do hội chứng nhiễm độc. Đốc tố có thể có trong môi trường (nước, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác (nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm). Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể cần được tiếp tục nghiên cứu.

Sau chuyến khảo sát và nắm tình hình thực tế, FAO sẽ phối hợp với Cục Thú y để có sự hỗ trợ địa phương xây dựng chương trình giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi nhằm từng bước tìm ra nguyên nhân dịch bệnh trong thời gian qua cũng như các biện pháp giám sát cảnh báo phòng ngừa dịch bệnh trong thời gian tới.

(Nguồn: SGTT.VN)


Số lượt người xem: 2787 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày