SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
1
7
6
Tin chuyên ngành Thứ Hai, 23/05/2011, 09:55

Bán đảo Cà Mau: Khốn đốn vì tôm chết

Có ít nhất 30.000ha tôm nuôi tại vùng bán đảo Cà Mau (BĐCM) bị thiệt hại hoàn toàn. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn (NNPTNT) Sóc Trăng, Bạc Liêu đề nghị người dân tạm ngừng thả tôm trong khi diện tích tôm nuôi chưa lấp đầy.

Các địa phương cũng chính thức đề nghị Bộ NNPTNT, Chính phủ hỗ trợ con giống cho người nuôi nhằm giảm bớt phần nào thiệt hại.

Vào vùng tôm chết

 

Anh Nguyễn Văn Thống - ấp Giao Hòa, xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng có 2ha tôm nuôi, nuôi hai lần đều đi theo con nước. Anh cho biết: “Tôi nuôi tôm đã gần chục năm nay nhưng chưa năm nào tôm chết nhanh như năm nay. Ngủ một đêm thức dậy tôm chết sạch. Tưởng như mọi năm do tôm bị sốt nước chết nên tôi cải tạo lại thả tiếp. Không ngờ được hơn tháng tuổi nó lại lăn đùng ra chết sạch”. Không riêng gì anh mà cả xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên tôm nuôi gần như chết đến 90%. Nhiều hộ thả đến 2 lần, nhưng con tôm cũng không chịu sống.

 

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Mỹ Xuyên, trong tổng số gần 12.000ha thả nuôi thì có đến 6.000ha bị thiệt hại nặng nề. Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh, huyện Mỹ Xuyên cho biết, tổng diện tích thiệt hại do tôm chết của các thành viên hiệp hội lên đến 1.400ha. Đây là nơi được xem là nuôi tôm sú bền vững nhất ĐBSCL được đầu tư bài bản với hệ thống điện, nước, kỹ thuật tiên tiến nhất.

 

Theo Sở NNPTNT Sóc Trăng, tính đến hết ngày 19.5 toàn tỉnh có gần 18.000ha tôm nuôi bị thiệt hại trên tổng số 23.000 diện tích đã thả nuôi. Toàn bộ số diện tích còn lại khoảng trên 8.000ha tỉnh Sóc Trăng đề nghị các hộ dân không được thả nuôi...

 

Trong khi đó, Cà Mau có diện tích nuôi tôm lớn nhất nước với trên 260.000ha dù đã thả nuôi từ đầu năm, nhưng theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng Cà Mau, người dân thu hoạch mỗi con nước khoảng 4 - 6kg/ha (mỗi tháng người nuôi xổ tôm hai lần với hai con nước). Dù chưa thống kê thiệt hại, nhưng với năng suất thấp như vậy chứng tỏ tôm nuôi tại “mỏ tôm” này thiệt hại lớn.

 

Xoay xở ứng phó

 

Ông Nguyễn Hoàng Khởi - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng cho biết: “Trước tình hình tôm nuôi bị thiệt hại, Sở NNPTNT đã chính thức đề nghị UBND tỉnh, Bộ NNPTNT có hình thức hỗ trợ con giống cho người nuôi để giảm bớt khó khăn cho người dân. Theo tính toán của sở, tổng mức hỗ trợ khoảng 40 đến 50 tỉ đồng”. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài, Sóc Trăng cần trên 1.000 tỉ đồng để kiên cố hóa hệ thống thủy lợi, đầu tư vùng nuôi, trạm kiểm soát con giống...

 

Trước tình trạng tôm nuôi thiệt hại đồng loạt, Sở NNPTNT các địa phương: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng đã thành lập nhiều đoàn khảo sát tìm hiểu. Các viện, trường cũng cùng tham gia tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi khảo sát, TS Nguyễn Văn Hảo - Viện trưởng Viện NTTS 2 - Bộ NNPTNT đưa ra kết luận ban đầu, tình trạng tôm nuôi tại ĐBSCL bị chết hàng loạt ngoài bệnh đốm trăng, đầu vàng ra còn một loại bệnh khác là bệnh vi bào tử trên gan. Hiện nay virút gây bệnh chưa có thuốc đặc trị.

 

Theo ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NNPTNT Bạc Liêu, có thể do người dân quá “nhiệt tình” trong việc nuôi tôm nên cải tạo ao đầm chưa hiệu quả, không dứt vụ tạo điều kiện lưu bệnh trên ao nên khó điều trị. Mặt khác, thông thường dịch bệnh xảy ra theo chu kỳ 3 hoặc 5 năm. Năm nay là thời điểm đến chu kỳ của dịch bệnh, dù được khuyến cáo nhưng do người dân không tuân thủ quy trình nuôi, không cắt vụ nên dịch bệnh có điều kiện lây lan ra diện rộng.

(Nguồn: Laodong)


Số lượt người xem: 2871 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày