Tin chuyên ngành Thứ Hai, 14/03/2011, 13:45

Giá lúa gạo chỉ giảm trong ngắn hạn

Lượng gạo tồn kho ở Châu Phi, Trung Đông hay Philipines còn ít nên thời gian tới các nước này chắc chắn sẽ tăng mua đẩy giá gạo lên.

Từ đầu tháng 3 đến nay, khi các tỉnh ĐBSCL bước vào đợt cao điểm thu hoạch vụ đông xuân, nông dân cần bán nhiều thì giá lúa gạo lại quay đầu giảm khá mạnh. So với đầu tuần trước (ngày 7/3), giá lúa thường ở ĐBSCL dao động 5.100 – 5.200 đồng/kg, giảm 500-600 đồng so với tuần trước. Giá lúa dài khoảng 5.300 – 5.400 đồng/kg, giảm 700 đồng.

Nguyên nhân lúa gạo giảm giá, chủ yếu do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Theo tính toán của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), đến hết tháng 3 này, các tỉnh ĐBSCL cơ bản thu hoạch xong hơn 1,5 triệu ha lúa đông xuân, sản lượng gạo hàng hóa giao dịch lên đến hơn 3 triệu tấn.

Hiện nay, mặc dù doanh nghiệp xuất khẩu đang thực hiện thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo (tương đương gần 2 triệu tấn lúa), nhưng giá vẫn trong xu thế giảm thêm.

Theo ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia trong lĩnh vực lúa gạo, việc doanh nghiệp tự đứng ra lo vốn thu mua với lãi suất 17-19%/năm mà không có sự hỗ trợ từ phía nhà nước, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “mua cầm chừng hòng chờ giá giảm thêm để thu lợi”.

Một nguyên nhân khác là bất ổn chính trị ở các nước Châu Phi, Trung Đông khiến cho giao dịch gạo vào thị trường này hoàn toàn bị ách tắc.

Dù giá sàn VFA hướng dẫn xuất khẩu vẫn ở mức 500 USD/tấn gạo 5% tấm, nhưng thực tế, khách hàng chỉ trả có 425 USD và 395 USD loại gạo 25% tấm.

Tuy nhiên, nhận định về tương lai thị trường, chuyên gia Nguyễn Đình Bích vẫn khẳng định, chắc chắn, một vài tháng tới giao dịch mua gạo sẽ sôi động trở lại. Bởi vì, lượng gạo tồn kho ở Châu Phi, Trung Đông hay Philipines còn ít nên họ không thể không mua.

Nguồn : Sài Gòn tiếp thị