SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
2
0
5
Tin chuyên ngành Thứ Năm, 26/12/2013, 07:10

Nghị định 185/2013/NĐ-CP và quy định về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

Ngày 15⁄11⁄2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 185⁄2013⁄NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó có quy định cụ thể các chế tài đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử (TMĐT).

Các mức phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT được quy định từ Điều 81, đến Điều 85 tại Nghị định này, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký. Mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT; Lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh TMĐT để huy động vốn trái phép; Lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác.

Các hành vi lợi dụng hoạt động, đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT để thu lợi bất chính; Tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT cũng bị phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, website cung cấp dịch vụ TMĐT vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 – 12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về TMĐT

Với hành vi vi phạm về thông tin và giao dịch trên website TMĐT, sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu nếu giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động TMĐT; Không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật cho giao dịch thanh toán của khách hàng.

Mức phạt đến 40 triệu đồng đối với  hành vi giả mạo, hoặc sao chép giao diện website TMĐT của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để kiếm lợi hoặc gây nhầm lẫn cũng như đánh cắp, sử dụng, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức khác. Không có biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên sàn giao dịch TMĐT; Không cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ TMĐT; Không thực hiện nghĩa vụ thống kê, báo cáo theo quy định,...

Ngoài mức xử phạt vi phạm quy định về TMĐT, Nghị định này còn quy định  về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả do cá nhân, tổ chức gây ra trong các hoạt động thương mại; Kinh doanh dịch vụ cấm, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm; Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, và có vi phạm khác; Sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Sản xuất, kinh doanh Rượu; Hoạt động Xúc tiến Thương mại; Hoạt động trung gian Thương mại; Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, các dịch vụ có liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; Về thành lập và hoạt động thương mại của thương nhân nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam; Quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra Nghị định còn quy định rõ thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính của UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan hửu trách: Công an, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường và thanh tra chuyên ngành cũng như trách nhiệm thi hành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình trong thực thi Nghị định này. Nghị định 185/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014. Xem chi tiết nội dung Nghị định 185/2013/NĐ-CP tại đây./.

ĐN


Số lượt người xem: 3650 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày