SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
2
1
9
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 01/10/2013, 13:40

Sơ kết quá trình hợp tác, liên kết phát triển kinh tế giữa tỉnh Bạc Liêu với thành phố Hồ Chí Minh trong công tác xúc tiến đầu tư

Thực hiện Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2009 – 2015 và định hướng đến 2020, đến nay đã có 15 doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đến Bạc Liêu đầu tư, kinh doanh với 17 dự án với tổng vốn đầu tư là 2.427,9 tỷ đồng. Trong đó có 07 dự án đã hoàn thành và đưa vào sản xuất kinh doanh; 04 dự án đang triển khai thực hiện; 06 dự án đang đề xuất xin chủ trương đầu tư.

Qua hơn ba năm thực hiện Chương trình hợp tác phát triển giữa tỉnh Bạc Liêu với thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù Bạc Liêu đã có những chính sách ưu đãi thông thoáng hơn đối với các nhà đầu tư nói chung cũng như các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Nhưng đến nay số lượng dự án từ các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh chưa cao và mức đầu tư của các dự án còn khiêm tốn, chưa có dự án nào có vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thương mại – du lịch (04/07 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động) thì nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cũng rất quan tâm đến lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường (với 06 dự án đầu tư, trong đó có 02 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động) và lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị (với 03 dự án đang chuẩn bị thực hiện). Tuy nhiên, về lĩnh vực công nghiệp thì chỉ có 01 dự án với vốn đầu tư thấp (15 tỷ đồng). Ngoài ra, với lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lĩnh vực mà tỉnh Bạc Liêu có lợi thế về nguồn nguyên liệu cũng như vùng sản xuất thì chưa có dự án đầu tư nào.

Để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Bạc Liêu với thành phố Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo, thành phố Hồ Chí Minh cần hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu hơn nữa trong việc giới thiệu các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có nguồn lực tài chính cao đầu tư vào một số dự án trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu như: Khu kinh tế Gành Hào; Xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp; Xây dựng cánh đồng mẫu lớn; Công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch; một số dự án về du lịch của tỉnh…

Bạc Liêu hiện đang đẩy mạnh phát triển văn hóa, thể thao với phát triển du lịch; nhằm từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Các chương trình du lịch mới gắn với thế mạnh của tỉnh là du lịch tâm linh, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái, trên cơ sở lấy văn hóa làm động lực phát triển du lịch với chủ trương “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”. Vì thế việc liên kết, gắn các tour, tuyến du lịch của tỉnh Bạc Liêu đến với các công ty tổ chức du lịch của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới là hết sức cần thiết và là nhu cầu lớn của tỉnh trong quá trình phát triển./.   

                HKhanh – Phòng Xúc tiến Đầu tư


Số lượt người xem: 2157 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày