SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
0
8
0
Tin chuyên ngành Thứ Tư, 16/05/2012, 10:30

Tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh Bạc liêu

Ngày 09 tháng 5 năm 2012, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để nghe những ý kiến phản ánh từ giới doanh nghiệp trong tỉnh về tình hình đầu tư, sản xuát kinh doanh để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp mặt, cùng Ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ông Trương Tấn Mười, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bạc Liêu. Tham dự cuộc họp còn có sự hiện diện của Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và trên 60 doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, nhà đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh, các phóng viên báo, đài địa phương cùng tham dự và đưa tin.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông qua báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bạc liêu quý I/2012 và một số định hướng chỉ đạo hoạt động, điều hành trong quý II/2012. Trong bối cảnh phát triển nền kinh tế còn hết sức khó khăn do phải đối mặt với tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài; Chính phủ đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp ổn định vĩ mô, kềm chế lạm phát, hạn chế đầu tư công … Lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển cũng bị tác động không nhỏ, nhiều dự án chậm tiến độ triển khai hoặc bị ngưng trệ. Giá trị tổng sản phẩm (GDP) của tỉnh quý I/2012 đạt 1.977 tỷ đồng, tăng 11,8% so cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tháng 4 đạt 517,9 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư phát triển 4 tháng đầu năm lên 1.650,7 tỷ đồng, đạt 24,6% kế hoạch và tăng 15,8% so cùng kỳ. Lĩnh vực nông nghiệp phát triển khá cả về quy mô diện tích và sản lượng; sản xuất công nghiệp 4 tháng đạt 943 tỷ đồng, bằng 18,4% kế hoạch, tăng 16,9% so cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt trên 55 tỷ đồng, có khoảng 65.000 lượt du khách đến tham quan du lịch, tăng 35% so cùng kỳ (có trên 2.000 lượt khách quốc tế). Kết quả này cho thấy tình hình phát triển là đúng hướng nhưng còn chậm.

Đánh giá về những mặt thuận lợi, khó khăn trong quý I/2012 cũng cho thấy về mặt thuận lợi: xuất khẩu đạt 57,81 triệu USD, đạt 19,27% so kế hoạch và tăng 21,63% so cùng kỳ; một số dự án trọng điểm của tỉnh được đảm bảo tiến độ triển khai (Điện gió; Lưới điện nông thôn phục vụ vùng đồng bào dân tộc); về thu hút đầu tư cũng giữ được nhịp độ ổn định, tính đến nay tỉnh đã tiếp nhận 96 dự án đăng ký đầu tư, có 62 dự án đăng ký vốn đầu tư trên 13 ngàn tỷ đồng và 350 triệu USD. Phần khó khăn chung, cơ bản mà doanh nghiệp vẫn còn gặp phải, đó là tình hình tiếp cận đất đai, giao đất thực hiện dự án kéo dài; doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Công tác phối hợp giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành chưa đồng bộ, chưa sâu, chưa thật sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong những tháng đầu năm, tỉnh tập trung cho đầu tư các công trình cầu, đường nên một số lĩnh vực hoạt động khác của doanh nghiệp có phần kém được quan tâm hơn…

Đánh giá về mặt năng lực của doanh nghiệp tỉnh Bạc liêu, toàn tỉnh hiện có 1.513 doanh nghiệp thì phần lớn thuộc loại nhỏ và “siêu nhỏ” (vốn đầu tư cao nhất 1 tỷ đồng/doanh nghiệp, thấp nhất 50 triệu đồng/doanh nghiệp); chỉ có 10% là doanh nghiệp loại vừa, 3% doanh nghiệp tương đối lớn. Trong quý I/2012 tuy có đến 198 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng số doanh nghiệp phải giải thể trong năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012 là 28 doanh nghiệp.

(Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM&DL tại buổi họp mặt)

Về định hướng hoạt động quý II/2012, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 11/CP của Chính phủ về hạn chế đầu tư công và các giải pháp kềm chế lạm phát; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-TU của Tỉnh ủy về phát triển thành phố Bạc liêu trở thành đô thị loại II vào năm 2015; tăng cường công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư và giải quyết tốt nhất các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tiếp tục theo dõi, đôn đốc sản xuất - kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình xây dựng. Đặc biệt, áp dụng có hiệu quả “gói” hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp của Chính phủ vừa công bố.

 

Doanh nghiệp nói gì ?

 

Mở đầu cho phần đối thoại với doanh nghiệp, đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Bảo Toàn Bạc Liêu nêu những khó khăn trong đầu tư chợ Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Dự án đã hoàn thành nhiều năm nay nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh nên chưa thu hồi được đồng vốn nào. Riêng đối với dự án đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng Nhà Mát, thành phố Bạc liêu, giá trị đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm là do mặt bằng lãi suất của ngân hàng cao thời gian qua đã phá vỡ kế hoạch triển khai dự án của công ty, đến nay thì công ty vẫn chưa vay được đồng vốn nào từ các ngân hàng của tỉnh Bạc Liêu. Hiện công ty vẫn đang cố gắng tiếp tục triển khai dự án này bằng nguồn vốn tự có. Song, khó có đủ nguồn lực để vượt qua khó khăn nếu không có sự hỗ trợ, tiếp sức của chính quyền các cấp, các ngành có liên quan trong tỉnh. Công ty mong muốn được tiếp cận vay vốn hỗ trợ từ Chương trình tiếp sức doanh nghiệp của Chính phủ (khoảng 70 tỷ đồng) và cho giản tiến độ hoàn thành dự án này đến năm 2015.

Ông Nguyễn Chí Luận, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đầu năm 2012, doanh nghiệp rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn do các yếu tố đầu vào về nguyên, nhiên, vật liệu đều tăng giá; lương thấp, đời sống người lao động vô cùng khó khăn; lãi suất ngân hàng cao, thị trường bất động sản đóng băng, niềm tin bị sụt giảm …không ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ không trụ nổi đến cuối năm 2012. Kiến nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ; ngân hàng nhà nước giảm (và kiểm soát) trần lãi suất cho vay; tỉnh cần có chính sách giảm, miễn, giản thuế hợp lý cho doanh nghiệp (kể cả thuế cầu đường); giảm 100% tiền thuê đất năm 2012.

 Cùng ý kiến với các đại biểu vừa phát biểu, Ông Lê Chí Tôn, Chủ DNTN Chí Tôn kiến nghị UBND tỉnh sớm thành lập Quỹ bảo trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (theo ông thì từ năm 2011 đến nay, hầu như doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng hoặc Qũy hỗ trợ phát triển của tỉnh); cần có chủ trương cho doanh nghiệp ứng thêm vốn các công trình xây dựng có khả năng hoàn thành trong năm 2012. Các công trình xây dựng thủy lợi, nên xem xét và có chính sách hỗ trợ bồi hoàn, giải tỏa đối với công trình cấp 3, cấp 3 vượt cấp; ngân hàng xem xét tăng tỷ lệ cho vay đối với tài sản thế chấp là máy móc - thiết bị; Sở xây dựng xem xét việc thông báo giá vật tư xây dựng theo kịp sự biến động và phù hợp với giá thị trường.

Đại diện Công ty cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu thì cho rằng khó khăn của công ty không nằm ở lĩnh vực tài chính, vốn đầu tư. Hiện công ty đang có nhu cầu về đất để mở rộng quy mô sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường về nguồn cung ứng các loại tôm giống chất lượng cao. Việc này công ty đã có đệ đơn đến các sở, ngành và UBND thành phố Bạc liêu, trình UBND tỉnh xem xét nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông cũng phản ảnh tình hình có một số báo chí thường đến công ty “o-ép” để đăng quảng cáo, rất phiền hà cho doanh nghiệp. Dù cho rằng không cần thiết nhưng vẫn khó từ chối vì thường nhà báo đến liên hệ đều có giấy giới thiệu của một số sở, ngành cấp tỉnh. Đặc biệt, đối với văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng thu phí môi trường đối với đối tượng sử dụng bao bì dạng nhựa (PE) gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp khi phải tăng giá thành sản phẩm.

Liên quan đến vấn đề đất đai và cải cách thủ tục hành chính, đại diện các công ty: Yến Sào Việt Nam, công ty CBTS Âu Vững, công ty XDKD Bất động sản Bạc liêu … cũng phản ảnh tình trạng thực hiện thủ tục về đất đai, giao đất sau khi có chủ trương để thực hiện dự án đầu tư là còn nhiều bất cập, khó khăn; thủ tục hành chính còn nhiêu khê, phức tạp, đôi lúc nhà đầu tư không biết hướng nào để gõ cửa …; Ông Sáu Ngoãn, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản cho rằng nghề nuôi trồng thủy sản có độ rũi ro rất cao, một lần thất bại giống như bi cháy nhà. Vốn đầu tư thường phải tự “bươn chãy”, khó có thể được vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Trong khi mức bảo hiểm nuôi trồng thủy sản lại quá thấp (30%) nhưng để được bảo hiểm thì người nuôi phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về hạ tầng, kênh mương, ao nuôi, con giống …Nếu không có chính sách hỗ trợ thích đáng để người nuôi tôm được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thì các hộ dân khó mà tồn tại và phát triển với nghề nuôi trồng thủy sản ở Bạc Liêu.

 

Và tiếng nói của các cơ quan quản lý nhà nước

 

Ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bạc liêu cho biết, hiện nay các ngân hàng thương mại đang áp dụng trần lãi suất huy động là 12%/năm (tiền gởi từ 1 triệu đồng trở lên), hướng cố gắng đưa về mức 10%/năm, từ đó giảm lãi suất cho vay (hiện nay là 17 -18%, doanh nghiệp khó tiếp cận). Ngày 04/5/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản khống chế trần lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất huy động + 3% (12 +3=15%/năm) và ưu tiên cho các lĩnh vực như: các dự án sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn; sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ. Hy vọng rằng, với sự điều chỉnh này doanh nghiệp tỉnh Bạc liêu sẽ có điều kiện thuận lợi tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại để vượt qua khó khăn. Về giải pháp tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn chung của doanh nghiệp hiện nay, ông cho biết Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bạc liêu đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện việc rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, cũng như khả năng huy động vốn để có kế hoạch cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khách hàng hoặc gia hạn nợ; yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, điều chỉnh cho vay theo hợp đồng đã ký đưa về mức trần lãi suất hiện tại. Đối với lĩnh vực cho vay bất động sản, ông cho biết có nhiều ngân hàng thương mại dành gói tín dụng cho lĩnh vực này (ngân hàng đầu tư dành 4.000 tỷ đồng,…).

Ông Võ Anh Hóa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu có ý kiến liên quan những vấn đề doanh nghiệp quan tâm. Về việc đề nghị giảm, giản nợ thuế của doanh nghiệp và đề nghị miễn tiền thuê đất năm 2012, Cục Thuế xin ghi nhận để báo cáo về Trung ương; riêng với chủ trương giảm, giản thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì hiện nay đang trong quá trình thực hiện. Ông cũng cho biết, Cục Thuế tỉnh sẳn sàng đối thoại với doanh nghiệp trong bất kỳ thời gian nào, nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Đối với đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng thủy lợi kênh cấp 3, cấp 3 vượt cấp, Ông Lâm Quyết Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói sẽ xem xét, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện, sao cho phù hợp điều kiện thực tế và quy định của pháp luật.

 

Những vấn đề cô động sau đối thoại

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: “Xã hội ngày nay luôn trân trọng và tôn vinh giới doanh nghiệp, doanh nghiệp là một bộ phận không tách rời và luôn đồng hành với quá trình phát triển kinh tế – xã hội”. Đứng trước những khó khăn chung, khi nhà nước áp dụng đồng bộ các biện pháp điều chỉnh vĩ mô, cắt giảm đầu tư công, áp dụng trần lãi suất tín dụng cao, lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến thua lỗ, phá sản. Rất mừng là Chính phủ đã kịp thời đưa ra những chính sách điều chỉnh kịp thời, đặc biệt đối với chính sách giảm, giản thuế cho doanh nghiệp, hạ trần lãi suất tín dụng và dành gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trên toàn quốc lên đến 29 ngàn tỷ đồng, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tồn tại và phát triển.

Về vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo sự đồng thuận trong giới doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo “việc gì khó dành cho cơ quan nhà nước, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp”. Thời gian qua ta chưa thực hiện một cách triệt để, còn đùn đẩy cái khó về phía doanh nghiệp. Giám đốc các sở ngành chức năng cần công khai số điện thoại, đường giây “nóng” để doanh nghiệp có thể phản ảnh mọi khó khăn vào bất cứ thời gian nào; phải bàn biện pháp giải quyết hậu quả sau giải thể đối với những doanh nghiệp yếu kém, không có khả năng trụ vững trong thời gian tới.

Về hỗ trợ các nhà đầu tư, tỉnh sẽ có chính sách riêng đối với từng dự án đầu tư, thậm chí có thể hỗ trợ về mặt tài chính cho những dự án động lực của tỉnh, đủ khả năng triển khai thực hiện trong năm.

Sở Công thương cần lập kế hoạch cho doanh nghiệp đăng ký nhu cầu hoạt động và làm việc cụ thể với Điện lực tỉnh để đảm bảo nguồn cung cấp điện cho sản xuất được ổn định.

Doanh nghiệp trong tỉnh cần bình tỉnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng tồn tại và phát triển; cần có chiến lược định hướng phát triển về lâu dài, có kế hoạch liên doanh, liên kết với doanh nghiệp ngoài tỉnh vào Bạc liêu đầu tư để tăng sức mạnh, tăng năng lực cạnh tranh. Các cấp chính quyền tỉnh Bạc liêu sẽ luôn đồng hành, san sẻ những khó khăn cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cùng doanh nghiệp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 và những năm tiếp theo ngày một tốt hơn. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có tốt mới làm tiền đề tốt, tăng sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà ngày càng vững mạnh.

NguyênLinh


Số lượt người xem: 3596 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày