SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
3
9
2
3
7
Tin chuyên ngành Thứ Năm, 08/03/2012, 07:50

Về Bạc Liêu xem Lễ hội “Nghinh Ông”

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, người dân Bạc Liêu lại tưng bừng tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất có thể kể đến Lễ hội “Nghinh Ông” - là Lễ hội văn hóa dân gian của ngư dân miền biển Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Lễ hội “Nghinh Ông” được tổ chức vào 2 ngày 09 và 10 tháng 3 ÂL hàng năm. “Nghinh Ông” là tưởng nhớ công ơn của loài cá voi - được ngư dân miền biển phong là vị thần “Đại tướng quân Nam Hải” vì theo truyền thuyết đã có công cứu giúp ngư dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn mỗi khi gặp bão tố.

Theo lưu truyền trong dân gian, “cá Ông” là một linh vật hết sức linh thiêng, là vị thần hộ mệnh cho thuyền bè đi biển. Khi sóng to gió lớn, tàu bè gặp nạn thì Ngài sẽ hiện lên hộ tống tàu bè đưa vào chỗ cạn, an toàn. Và ngược lại, khi cá Ông gặp nạn hoặc chết, xác trôi dạt vào bờ đều được ngư dân tổ chức an táng và thờ cúng thật trang trọng. Hiện tại, ở Gành Hào và một số địa phương khác trong tỉnh đều lập miếu thờ bộ cốt (xương) cá Ông. 

Lăng "Ông", nơi thờ bộ cốt (Xương) cá voi

“Nghinh Ông” là một tập tục lâu đời của ngư dân miền biển Gành Hào, huyện Đông Hải, đây là lễ hội dân gian truyền thống được lưu truyền gìn giữ hàng năm, do vậy mà không ai bảo ai, hễ đến ngày lễ (mùng 9 đến 10 tháng 03 â.l), có hàng vạn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh về tham dự. Lễ cúng được tổ chức dưới hình thức học trò lễ dâng rượu, cúng tế sau đó khách đến ăn uống và xem hát tuồng kéo dài đến khuya.

Từ sáng sớm của ngày lễ chính có không dưới 100 tàu đánh cá trong huyện và các tỉnh lân cận về tham gia lễ hội. Các chủ tàu trang hoàng cờ, phướn, băng rôn, khẩu hiệu như một thuyền hoa, mọi người vô tư lên tàu ra biển “Nghinh Ông”. Trong những tàu lớn, nhỏ ra biển “Nghinh Ông”, có một cụm tàu chính gồm từ 2-3 chiếc kết lại thành đoàn. Đoàn tàu này có nhiệm vụ chở Ban tổ chức, các vị chức sắc, học trò lễ...

Trong Lễ hội “Nghinh Ông”, buổi lễ chính quan trọng nhất đó là lễ rước Ông, lễ được khởi hành tại lăng Ông, sau đó diễu hành quanh thị trấn Gành Hào, đoàn rước “Sắc phong Thần” tức “Ông Nam Hải” từ lăng Ông đến cảng cá Gành Hào, đoàn rước  này gồm đội múa lân đi trước, kế đến là đội kèn Tây, theo sau là học trò lễ, có một nhóm người mặc trang phục của binh sĩ thời vua Gia Long, nhóm mặc áo dài khăn đóng... Dân chúng đứng hai bên đường, hò reo cổ vũ, tạo nên không khí lễ hội thật náo nhiệt, đoàn rước sẽ đưa Long đình xuống tàu và cả đoàn gồm hàng trăm chiếc tàu chạy ra biển tiến hành làm lễ cúng bái, xin keo cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi và thả hàng triệu con tôm giống xuống biển nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, đây là một hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội “Nghinh Ông” hàng năm của ngư dân Gành Hào - Đông Hải .

(Đoàn tàu tiến ra biển làm lễ cúng và thả tôm giống)

Lễ “Nghinh Ông” là lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an. Đặc biệt các ngư dân cầu xin được “phù hộ độ trì” trong những chuyến đi biển đánh bắt được nhiều tôm, cá. Diễn ra song song với Lễ “Nginh Ông” là các trò chơi dân gian như đua ghe trên cạn, thi kéo co, đi cà kheo, thi đập niêu (nồi đất), thi thả diều, hội thi giao lưu ẩm thực, triển lãm trưng bày hình ảnh, sách báo, hiện vật giới thiệu về đời sống vật chất, tinh thần của 3 dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer cùng chung sống trên địa bàn. Tất cả là niềm tin tích tụ từ bao đời nay và ăn sâu vào tâm trí của từng người dân Gành Hào nói riêng và ngư dân Bạc Liêu nói chung. Đó là cả một nền văn hóa miền biển cần được giữ gìn và phát huy trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc hiện nay.

Nếu có dịp về Bạc Liêu trong khoảng thời gian này xin mời du khách hãy một lần về thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải để được thưởng thức lễ rước Ông uy nghiêm nhưng đầy màu sắc và cùng lênh đênh trên đoàn tàu ra biển hòa mình vào Lễ hội “Nghinh Ông” đặc sắc của người dân xứ biển Gành Hào – Bạc Liêu./.

Bài - ảnh : Đức Nguyên


Số lượt người xem: 6091 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày